»

Thứ sáu, 19/10/2018, 02:08:08 AM (GMT+7)

Thực hư chuyện mỗi năm Bộ Văn hoá cấp phép hàng trăm cuộc thi sắc đẹp

(10:25:55 AM 09/11/2017)
(Tin Môi Trường) - Trước thông tin mỗi năm Bộ VHTT&DL cấp phép hàng trăm cuộc thi nhan sắc, Thứ trưởng Vương Duy Biên khẳng định, đây là thông tin hoàn toàn không chính xác.

Theo Thứ trưởng Vương Duy Biên, mỗi năm, Bộ cấp phép hàng trăm cuộc nhưng trong đó có cả nghệ thuật biểu diễn (bao gồm âm nhạc, sân khấu, múa, xiếc...) và cả các cuộc thi sắc đẹp.

 
“Nguyên tắc là có sự đề nghị của địa phương cơ quan cấp phép mới cấp, từ biểu diễn đến thi sắc đẹp. Nên khi đã cấp phép thì hoạt động đúng theo quy định của Nhà nước, Nghị định mà Chính phủ đã ban hành. Có thể hình dung, địa phương chính là cánh tay nối dài của Bộ, ở đâu cũng có Sở VHTT hoặc Sở VHTT&DL, Sở nào cũng có thanh tra nên việc quản lý thuộc trách nhiệm của Sở và địa phương”, Thứ trưởng Vương Duy Biên nhấn mạnh.
 

[-]Thực[-]hư[-]chuyện[-]mỗi[-]năm[-]Bộ[-]Văn[-]hoá[-]cấp[-]phép[-]hàng[-]trăm[-]cuộc[-]thi[-]sắc[-]đẹp

Thứ trưởng Vương Duy Biên tại cuộc họp sáng nay (8/11). Ảnh: Tùng Long.
 
Thứ trưởng Vương Duy Biên cũng cho biết, năm 2017, Cục chỉ cấp phép 4 cuộc thi nhan sắc và bao giờ cũng giới hạn trong phạm vi đó. Theo quy chế, mỗi năm, Cục cấp phép 2 cuộc thi sắc đẹp cấp quốc gia trong nước và 2 cuộc có yếu tố nước ngoài. Trong Nghị định không quy định cụ thể các cuộc thi sắc đẹp có yếu tố nước ngoài nên tùy theo tính chất từng cuộc mà cấp phép.
 
Trước câu hỏi, liệu có phải các cuộc thi có yếu tố nước ngoài là một cách lách luật, Thứ trưởng Vương Duy Biên cho rằng, đó chỉ là sự suy luận của một số người. Việc cấp phép cuộc thi sắc đẹp nào cũng phải xem xét trên nhiều yếu tố. Chẳng hạn, cuộc thi có yếu tố nước ngoài như Hoa hậu Hòa bình Quốc tế vừa qua là một sân chơi quốc tế có lợi trong việc quảng bá hình ảnh con người và đất nước Việt Nam vì thế được chấp nhận, còn cuộc nào không có lợi thì có thể từ chối.
 
Trong thời gian gần đây, chỉ có 3 cuộc thi được tổ chức là Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2017, Hoa hậu Đại Dương 2017 và Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017. 3 cuộc thi sắc đẹp này được cấp phép và quản lý theo đúng quy định pháp luật, cái gì chưa hoàn thiện chưa đúng thì xem xét xử lý theo đúng quy định pháp luật. Riêng các cuộc hoa khôi thuộc khuôn khổ vùng miền thì được cấp phép 3 cuộc/năm. Người đẹp thì mỗi tỉnh 1 cuộc tại địa phương. Các hoạt động mang tính chất sinh hoạt nội bộ kiểu hoa khôi các trường thì Nghị định không quy định.
 
Liên quan đến chuyện dư luận bất bình khi cho rằng, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 tổ chức bán kết vào thời điểm không thích hợp là phản cảm, Thứ trưởng Vương Duy Biên nhận định, ông chưa vào Nha Trang nhưng được biết tỉnh đã có thông tin dừng các hoạt động vui chơi văn hóa trước tình hình bão lũ. Vậy trách nhiệm của địa phương đến đâu, có công điện thì đã xử lý chưa, đã làm hết trách nhiệm chưa.
 
[-]Thực[-]hư[-]chuyện[-]mỗi[-]năm[-]Bộ[-]Văn[-]hoá[-]cấp[-]phép[-]hàng[-]trăm[-]cuộc[-]thi[-]sắc[-]đẹp
Vòng bán kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam diễn ra hôm 4/11 vẫn đang gây nhiều tranh cãi. Ảnh: TL.
 
“Một là có trách nhiệm, đã có công điện mà cố tình làm thì BTC phải xử phạt thật nặng. Còn trong trường hợp xem nhẹ, chưa sao sát thì trách nhiệm của Sở. Tuy nhiên, tôi nghĩ cũng có thể do BTC không nghĩ hậu quả cơn bão lại lớn thế. Chiều mùng 3/11, tôi ở Đồng Nai thì bão đã tan. Có thể vì BTC nghĩ bão tan nên tiếp tục làm. Sau đó, tôi thấy BTC vẫn có ý định tổ chức chung kết vào tháng 12 nên có quyết định yêu cầu tạm hoãn để cùng khắc phục hậu quả mưa bão với tỉnh rồi mới tính tiếp”, Thứ trưởng Biên nói thêm.
 
Ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng Bộ VHTT&DL cho rằng, theo quy định của pháp luật, Sở VH-TT có quyền ra văn bản đề nghị dừng tổ chức các phần thi của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam khi có thiên tai... Khi thực hiện, trách nhiệm đến đâu xử lý đến đấy.
 
“Hôm qua chúng tôi có trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà, tỉnh có nói các nguồn thông tin trên báo chí có cái chính thức, có cái không. Về vấn đề này tỉnh sẽ có báo cáo gửi Bộ.
 
Tại văn bản ngày hôm qua của Bộ, bên cạnh gửi UBND tỉnh Khánh Hòa thì Bộ cũng có văn bản chỉ đạo Cục NTBD, Sở VH- TT Khánh Hoà, đơn vị tổ chức để thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Chắc chắn hôm nay Thanh tra sẽ có biện pháp phổi hợp với Cục NBTD để có những chỉ đạo kịp thời. Bộ cũng yêu cầu rà soát kiểm tra lại chức năng cấp phép, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, ông Bình chia sẻ thêm.
Hà Tùng Long (báo Dân trí)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thực hư chuyện mỗi năm Bộ Văn hoá cấp phép hàng trăm cuộc thi sắc đẹp

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Thổn thức ngắm Trường Sa đẹp mê hồn trong lịch Xuân

Thổn thức ngắm Trường Sa đẹp mê hồn trong lịch Xuân Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Những bức ảnh có hồn nhất gồm hình ảnh các điểm đảo, nhà giàn đến thông tin về cuộc sống sinh hoạt ở quần đảo Trường Sa được chọn lọc đưa vào bộ lịch Xuân Kỷ hợi 2019.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Lần đầu tiên có Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia

Lần đầu tiên có Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia

(Tin Môi Trường) - Lần đầu tiên Việt Nam có Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo do Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam (VUPDA) tổ chức ngày 15/9 tại Hà Nội.

Banner QC
 Cầu đá 300 năm tuổi đột nhiên biến mất một cách khó hiểu

Cầu đá 300 năm tuổi đột nhiên biến mất một cách khó hiểu

(Tin Môi Trường) - Chiếc cầu đá với tuổi đời hơn 300 năm đột nhiên mất tích một cách khó hiểu đã dấy lên nhiều đồn đoán xung quanh chuyện kỳ lạ này.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI