»

Thứ sáu, 22/01/2021, 00:03:17 AM (GMT+7)

"Nghề làm muối ở Bạc Liêu" vào Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

(13:10:25 PM 02/01/2021)
(Tin Môi Trường) - Lần đầu tiên tỉnh Bạc Liêu có di sản văn hóa về nghề được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, đó là "Nghề làm muối ở Bạc Liêu".

Ngày 31/12, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu tổ chức công bố Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với "Nghề làm muối ở Bạc Liêu".

 
Theo Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu, từ hơn trăm năm qua, nghề làm muối ở Bạc Liêu đã trở thành văn hóa của vùng đất này, được hình thành và lưu truyền qua nhiều thế hệ.
 
Với điều kiện tự nhiên độc đáo, muối được làm ra có hương vị đậm đà, không gây vị đắng hoặc chát, điều này làm cho muối Bạc Liêu nổi tiếng từ xưa đến nay. 
 
"Nghề làm muối ở Bạc Liêu" trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
 
Với giá trị vốn có của nghề làm muối và sản phẩm muối Bạc Liêu, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) vào năm 2013 đã có chứng nhận đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm "Muối ăn Bạc Liêu".
 
Cuối tháng 9/2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có quyết định đưa "Nghề làm muối ở Bạc Liêu" vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Đây là căn cứ pháp lý để tỉnh Bạc Liêu bảo tồn và phát huy nghề thủ công truyền thống làm muối.
 
"Đây là di sản văn hóa của dân tộc mà thế hệ cha ông đã cất công truyền lại, chúng ta phải có trách nhiệm giữ gìn, phát huy lợi ích để phục vụ nhu cầu phát triển quê hương, đất nước", lãnh đạo Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh.
 
 

"Nghề[-]làm[-]muối[-]ở[-]Bạc[-]Liêu"[-]vào[-]Di[-]sản[-]văn[-]hóa[-]phi[-]vật[-]thể[-]Quốc[-]gia

 
Bộ VH-TT&DL chứng nhận "Nghề làm muối ở Bạc Liêu" vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
 
Được biết, đây là lần đầu tiên tỉnh Bạc Liêu có di sản văn hóa được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. "Nghề làm muối ở Bạc Liêu" được xếp vào một trong 7 loại hình của Di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam ở loại hình nghề thủ công truyền thống.
 
Hiện nay, các xã Điền Hải, Long Điền Tây, Long Điền Đông (huyện Đông Hải) và xã Vĩnh Thịnh, Vĩnh Hậu (huyện Hòa Bình) là các địa phương có nghề làm muối nhiều nhất của tỉnh Bạc Liêu.
 
Riêng ở huyện Đông Hải, có nơi làm muối mà người dân còn gọi quen thuộc là Kinh Tư ruộng muối.
Huỳnh Hải
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: "Nghề làm muối ở Bạc Liêu" vào Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Ảnh chụp thời tiết đẹp trong năm 2020

Ảnh chụp thời tiết đẹp trong năm 2020 Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Dưới đây là các hình ảnh về thời tiết ấn tượng, được chụp trong quá trình ghi lại cuộc sống hàng ngày bởi các thành viên của tạp chí ảnh trực tuyến Blipfoto.

Tin Môi Trường
 Dùng dằng Mã Pì Lèng

Dùng dằng Mã Pì Lèng

(Tin Môi Trường) - Những phản biện về tòa nhà Panorama tại đỉnh Mã Pì Lèng (Hà Giang) lại hâm nóng dư luận trong tuần qua, như cách mà nó từng diễn ra hơn một năm trước. Gần nhất, Bộ VH,TT&DL cũng đã có văn bản yêu cầu ngành văn hóa Hà Giang cung cấp rõ các thông tin liên quan tới việc cải tạo công trình này.

VACNE 30 năm
 7 danh thắng, di tích được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

7 danh thắng, di tích được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

(Tin Môi Trường) - Gành Đá Dĩa (Phú Yên) và 6 di tích, danh thắng được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt cần được quản lý, bảo vệ phù hợp.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI