»

Thứ tư, 26/04/2017, 15:03:06 PM (GMT+7)

Ngày Văn hóa Phật giáo Ấn Độ lần thứ 2 tại Đại Bảo Tháp Tây Thiên

(10:49:04 AM 16/03/2017)
(Tin Môi Trường) - Ngày Văn hóa Phật giáo Ấn Độ lần thứ 2 do TƯ Giáo hội Phật giáo và Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ tổ chức từ 16/3 tại Đại Bảo Tháp Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc).

Ngày[-]Văn[-]hóa[-]Phật[-]giáo[-]Ấn[-]Độ[-]lần[-]thứ[-]2[-]tại[-]Đại[-]Bảo[-]Tháp[-]Tây[-]Thiên

Tâm điểm của lễ hội là sự kiện khai mở và chiêm bái bức tranh cuộn Phật Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn thêu trên gấm với kích thước khổng lồ 11.8 x16 mét, được xác nhận Kỷ lục Việt Nam

 

Diễn ra vào kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ và 10 năm quan hệ đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ, Ngày Văn hóa Phật giáo Ấn Độ tại Việt Nam lần thứ 2 đặc biệt có sự tham dự của Đức Gyalwang Drukpa và Tăng đoàn Truyền thừa. 

 

Nhân dịp này, nhiều hoạt động văn hóa, nghi lễ tâm linh sẽ được Ngài và Tăng đoàn cử hành như Đại lễ Cầu an, Đại lễ Quán đỉnh (nghi lễ hướng dẫn và cho phép tu tập), Đại lễ An vị tượng Phật Thích Ca, các vũ điệu Mật thừa và khóa lễ triệu thỉnh, dâng cúng chư Phật giúp tiêu trừ chướng ngại, mang tới hạnh phúc, bình an. Tất cả diễn ra trong không gian tháp tượng Mạn đà la (vũ trụ theo quan niệm Phật giáo) linh thiêng nơi danh thắng Tây Thiên.

 

Tâm điểm của lễ hội là sự kiện khai mở và chiêm bái bức tranh cuộn Phật Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn thêu trên gấm với kích thước khổng lồ 11.8 x16 mét, được xác nhận Kỷ lục Việt Nam cho bức tranh Phật lớn nhất. Đây là kiệt tác nghệ thuật Phật giáo Kim Cương thừa do Đức Gyalwang Drukpa ban tặng Phật tử Việt Nam để kỷ niệm mối pháp duyên vừa tròn 10 năm của Ngài với đất nước Việt Nam, và đặc biệt với Đại Bảo Tháp Mạn đà la Tây Thiên, bảo tháp tâm linh do đích thân Ngài thiết kế, gia trì yểm tâm và hướng dẫn hoàn thiện.

 

Ngày[-]Văn[-]hóa[-]Phật[-]giáo[-]Ấn[-]Độ[-]lần[-]thứ[-]2[-]tại[-]Đại[-]Bảo[-]Tháp[-]Tây[-]Thiên

Ngày Văn hóa Phật giáo Ấn Độ tại Việt Nam lần thứ 2 đặc biệt có sự tham dự của Đức Gyalwang Drukpa (giữa) và Tăng đoàn Truyền thừa.

 

Về kỷ niệm của Ngài nhân 10 năm viếng thăm Việt Nam, Đức Gyalwang Drukpa cho biết: “10 năm qua, người dân Việt Nam từ những người bạn thủa ban đầu đã thành người nhà. Đất nước Việt Nam từ mảnh đất của sự kết nối đã trở thành một phần quê hương tôi. Đối với tôi, Việt Nam là điểm đến nhiều cảm xúc và đầy ý nghĩa Phật Pháp, nơi khi mọi người hạnh ngộ có thể thực sự trân trọng, nghĩ và làm những điều tốt đẹp, cùng nắm tay nhau dựng xây những giá trị tinh thần ý nghĩa. Đây cũng là tâm nguyện của tôi trong mỗi viếng thăm hoằng pháp tại Việt Nam. Tôi mong nguyện tiếp tục bồi đắp thêm cho mối Pháp duyên thù thắng, đóng góp vào sự phát triển Phật pháp và giao lưu văn hóa Ấn Độ - Việt Nam, lợi ích thế hệ hiện tại và nhiều thế hệ mai sau”. 

 

Thượng tọa Thích Đức Thiện - Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN chia sẻ: "Ngày Văn hóa Phật giáo Ấn Độ lần thứ hai là sự kiện văn hóa đối ngoại có ý nghĩa đặc biệt giữa Việt Nam và Ấn Độ. Dự kiến, trong khuôn khổ sự kiện sẽ có nhiều nghi lễ Phật giáo đặc biệt do ngài Gyalwang Drukpa, Trưởng dòng truyền thừa phật giáo Drukpa và Tăng đoàn Drukpa với gần 100 tăng ni đến từ Ấn Độ thực hành. Ngoài các nghi lễ Phật giáo đặc biệt, trong khuôn khổ sự kiện còn diễn ra Đại lễ quán đình rất công phu, dự kiến có tới 5-7 nghìn tăng, ni, phật tử tham dự. Ngày Văn hóa Phật giáo Ấn Độ tại Việt Nam lần thứ hai cũng trùng hợp đúng vào ngày Khánh đản Đức Bồ tát Quán Thế Âm theo truyền thống Phật giáo Đại thừa; đồng thời diễn ra đúng dịp Lễ hội Tây Thiên xuân Đinh Dậu năm 2017."

TRẦN VŨ ANH THI
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ngày Văn hóa Phật giáo Ấn Độ lần thứ 2 tại Đại Bảo Tháp Tây Thiên

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Triển lãm "Cử động của ký ức" của Florian Nguyễn

Triển lãm "Cử động của ký ức" của Florian Nguyễn

(Tin Môi Trường) - Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội - L’Espace giới thiệu Triển lãm "Cử động của ký ức" của Florian Nguyễn, khai mạc vào Thứ 6 ngày 21.04 lúc 18h00
 tại Sảnh triển lãm Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
)

VACNE
 Xây cầu kính "tàng hình" trên vực thẳm

Xây cầu kính "tàng hình" trên vực thẳm Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Chưa thỏa mãn với cây cầu kính dài nhất và cao nhất thế giới, Trung Quốc đang phác thảo một cây cầu "tàng hình" hòa lẫn với môi trường xung quanh, bắc qua vực ở Trương Gia Giới.

Banner QC
  Những thành phố cổ kính chôn giấu nền văn minh nhân loại

Những thành phố cổ kính chôn giấu nền văn minh nhân loại Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Từ thuở xa xưa con người đã tạo ra những công trình kiến trúc tinh tế và đáng kinh ngạc mà đến nay vẫn còn là ẩn số, kích thích trí tò mò của du khách.

Kết nối yêu thương
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI