»

Thứ ba, 23/09/2014, 15:18:41 PM (GMT+7)

Khám phá... Tràm Chim

(15:06:22 PM 09/09/2012)
(Tinmoitruong.vn) - Tràm Chim - bộ phim mới toanh mang phong cách "Discovery" (Khám phá) lên sóng trên kênh VTV2 trong chương trình "Những mảnh ghép cuộc sống" lúc 21g30 ngày 8, 9 và 15/9 (phát lại lúc 8g các ngày sau đó).

 

 

 

Tác nghiệp ghi hình ở Tràm Chim - Ảnh đoàn phim cung cấp

 

 

Qua ba tập (mỗi tập 27 phút) khán giả sẽ khám phá một thế giới đầy sinh động của vườn quốc gia Tràm Chim thuộc tỉnh Ðồng Tháp - nơi được thế giới công nhận là vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế, tập trung rất nhiều loài chim quý, trong đó nổi bật là loài sếu đầu đỏ. Các bí quyết quyến rũ bạn tình, cách các loài chim làm tổ, kiếm ăn và cuộc sống của chúng trong mùa nước cạn... đều là những hình ảnh lý thú đủ sức thu hút người xem.

 

Ðể quay được những thước phim quý giá này, đoàn phim (chỉ có ba thành viên thuộc ban khoa giáo VTV2) đã lên đường đến Ðồng Tháp trong những ngày cuối tháng 3 và trụ ở mảnh đất này suốt một tháng. Ðạo diễn Vũ Hoài Nam nhớ lại: "Với phương tiện máy móc và con người còn hạn chế nên anh em lên đường chấp nhận phương án "hên xui". Trong vài ngày đầu chúng tôi vác máy đi quay rồi về tay không, thất vọng vì chẳng thu được kết quả gì. May mắn sau đó ban quản lý vườn quốc gia Tràm Chim đã cử chú Năm Hồng đến giúp đỡ".

 

"Người lính già" đã gần 20 năm là nhân viên bảo vệ vườn quốc gia Tràm Chim đã tận tình hướng dẫn khắc phục yếu tố "mông lung, không đi trúng đích" của đoàn phim trong những ngày đầu. Ðoàn phim quyết định khép góc ghi hình vào khu A5 - khu mà các loài chim hoạt động nhộn nhịp nhất.

 

Ðể có những thước phim quay cận cảnh đàn sếu, quay phim Nguyễn Tài Văn đã phải ôm máy quay nặng xấp xỉ 20kg, bò nhích từng mét một trên đoạn đường dài vài trăm mét. Những chiếc máy quay được ngụy trang cẩn thận trước khi bước vào thế giới loài chim. Nhưng cũng phải mất mấy ngày trời những chú chim nơi đây mới thích nghi với "thành viên mới" và trở lại nếp sinh hoạt hằng ngày...

 

Ðạo diễn Vũ Hoài Nam phấn khởi: "Chúng tôi đã ghi nhận được sự thay đổi trong nếp sinh hoạt của loài sếu để thích nghi với điều kiện sống. Mùa nước cạn, cây nan kim - thức ăn chính của sếu - không còn đủ, chúng tôi đã ghi hình được cảnh đàn sếu bay vào ruộng người dân để tìm hạt thóc rơi vãi. Ðiều này chưa xảy ra trước đó. Chúng tôi cũng ghi được hình ảnh rất sinh động về những gia đình chim, cảnh chim đẻ trứng, ấp con. Cảnh cả đàn chim đánh nhau với diều hâu. Thậm chí ngay trong một tổ, các chim non cũng phải đấu tranh với nhau để sinh tồn. Chúng tôi cũng may mắn ghi lại được khoảnh khắc rất tội nghiệp khi chim mẹ gắp chim con chết ra khỏi tổ để làm sạch tổ, bảo vệ những đứa con còn sống khác...".

HOÀNG LÊ (TTO)
Pamas

Gửi ý kiến bạn đọc về: Khám phá... Tràm Chim

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Hội thảo phúc lợi động vật
Đường dây nóng
Website Thủ tướng Chính phủ
Cảnh báo cháy rưng
 Bộ ảnh “Tôi không thể…”

Bộ ảnh “Tôi không thể…” Tin ảnh

(Tinmoitruong.vn) - Trong tháng 9/2014, Phong trào 350.org tại Việt Nam đã phát động chiến dịch “Công dân Hành động vì Khí hậu”. Đây là chiến dịch hưởng ứng chương trình People’s Climate Mobilisation (Huy động Cộng đồng vì Khí hậu) do 350.org toàn cầu khởi xướng Trong khuôn khổ chiến dịch, Phong trào 350.org Việt Nam đã công bố bộ ảnh: “Tôi không thể…” thuộc dự án "Mặt nạ đen". Đây là một trong những nỗ lực của 350.org Việt Nam nhằm truyền cảm hứng và nâng cao nhận thức cho giới trẻ về các vấn đề biến đổi khí hậu và năng lượng.

Mgren Media
 Top 5 Văn miếu cổ đánh dấu nền học vấn lâu đời nhất Việt Nam

Top 5 Văn miếu cổ đánh dấu nền học vấn lâu đời nhất Việt Nam Tin ảnh

(Tinmoitruong.vn) - Văn miếu là nơi lưu giữ truyền thống văn hóa, giáo dục của một thời kỳ. Việc lập Văn miếu, dựng bia Tiến sĩ nhằm đề cao nhân tài của đất nước và những truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Trong Hành trình tìm kiếm những điểm đến hấp dẫn của Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã công bố các Top điểm đến hấp dẫn của Việt Nam. TMT xin giới thiệu: Top 5 Văn miếu cổ đánh dấu nền học vấn lâu đời ở Việt Nam.

Banner QC
 9 thành phố cổ vĩ đại nhất lịch sử nhân loại

9 thành phố cổ vĩ đại nhất lịch sử nhân loại Tin ảnh

(Tinmoitruong.vn) - Trong quá khứ, có nhiều thành phố đạt đến đỉnh cao của sự phát triển, từ kinh tế đến quân sự, văn hóa. Nhưng nhiều trong số đó đến nay chỉ còn lại một số dấu vết của thời kỳ phát triển hoàng kim do những biến động của lịch sử.

Tuyển dụng
Hãy hành động vì một môi trường không rác