»

Thứ năm, 01/10/2020, 14:49:27 PM (GMT+7)

Giáo hội Phật giáo Việt Nam khảo sát việc thờ phụng tro cốt tại các chùa trên toàn quốc

(20:02:58 PM 04/09/2020)
(Tin Môi Trường) - Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa có văn bản gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố về việc khảo sát, đánh giá việc gửi, thờ phụng tro cốt, di ảnh của người quá cố tại các cơ sở tự viện Phật giáo

Liên quan đến việc thất lạc tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP HCM) đang gây hoang mang cho nhiều gia đình tại TP HCM, chiều 4-9, Phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam - thượng tọa Thích Đức Thiện đã ký văn bản gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố về việc khảo sát, đánh giá việc gửi, thờ phụng tro cốt, di ảnh của người quá cố tại các cơ sở tự viện Phật giáo. 

 

Giáo[-]hội[-]Phật[-]giáo[-]Việt[-]Nam[-]khảo[-]sát[-]việc[-]thờ[-]phụng[-]tro[-]cốt[-]tại[-]các[-]chùa[-]trên[-]toàn[-]quốc 

Các cơ quan chức năng đã niêm phong 883 hũ hài cốt tại chùa Kỳ Quang 2 - Ảnh: Phạm Dũng
 
Theo đó, Ban thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị các Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố khảo sát, thống kê, đánh giá việc gửi và thờ phụng tro cốt tại các cơ sở tự viện Phật giáo tại địa phương, báo cáo về Ban thường trực Hội đồng Trị sự trước ngày 31-10.
 
Sau khi nhận được các báo cáo, giáo hội sẽ có những định hướng trong công tác quản lý về Phật sự đặc thù này nhằm đảm bảo tốt nhất niềm tin, tín ngưỡng của nhân dân đối với người thân quá cố, đảm bảo phù hợp với truyền thống văn hóa tâm linh của người Việt Nam.
 
Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, nhiều chùa ở các tỉnh, thành phố cho phép Phật tử, nhân dân gửi tro cốt, di ảnh của người thân quá cố trong tháp cốt và khu vực thờ tự trong khuôn viên chùa. Trước nay việc này vẫn diễn ra tốt đẹp, phục vụ tốt cho nhu cầu tâm linh của người dân
 
Trước việc dư luận xã hội phản ánh nhiều ý kiến lo lắng của các gia đình có tro cốt, di ảnh của người thân gửi tại chùa Kỳ Quang 2 đã không được thờ phụng chu đáo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam quyết định khảo sát, thống kê, đánh giá việc gửi và thờ phụng tro cốt tại các cơ sở tự viện Phật giáo tại địa phương để có cơ sở cho công tác quản lý.
 
Thượng tọa Thích Đức Thiện cũng cho biết Giáo hội đã làm việc với sư trụ trì chùa Kỳ Quang 2 Thích Thiện Chiếu. Theo Thượng tọa, nội dung buổi làm việc nhằm làm rõ về các sự việc mà báo chí đã đăng. Sư trụ trì cũng đã gặp bà con thân nhân để giải thích. Thượng tọa Thích Thiện Chiếu cũng đã xin lỗi về việc nhà chùa chưa chu đáo, đồng thời hứa trong thời gian tới sẽ có kết quả các công việc liên quan.
NLĐ
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Giáo hội Phật giáo Việt Nam khảo sát việc thờ phụng tro cốt tại các chùa trên toàn quốc

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Trùng tu ngôi đình hơn 100 tuổi, giữ nguyên hai cây bồ đề độc đáo trên nóc

Trùng tu ngôi đình hơn 100 tuổi, giữ nguyên hai cây bồ đề độc đáo trên nóc

(Tin Môi Trường) - Đình Tân Đông (Tiền Giang) hơn 100 năm được coi là một công trình kiến trúc cổ độc đáo khi trên nóc có 2 cây bồ đề buông rễ ôm toàn bộ ngôi đình. Dù vậy, đình Tân Đông đã xuống cấp trầm trọng.

VACNE 30 năm
 Phượng Hoàng cổ trấn thượng nguồn đập Tam Hiệp bị ngập lụt

Phượng Hoàng cổ trấn thượng nguồn đập Tam Hiệp bị ngập lụt

(Tin Môi Trường) - Phượng Hoàng cổ trấn, một thị trấn cổ có bề dày hơn 2.000 năm lịch sử, vừa trở thành địa điểm mới nhất bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Trung Quốc.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI