»

Thứ năm, 01/10/2020, 13:59:40 PM (GMT+7)

Giáo hội Phật giáo khuyên hỏa táng, để tro cốt trong tháp

(18:03:08 PM 05/09/2020)
(Tin Môi Trường) - Tinh thần chung của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là khuyến khích hỏa táng và để tro cốt trong tháp.

Liên quan đến vụ việc các hũ tro cốt, di ảnh người mất bị xáo trộn tại chùa Kỳ Quang 2, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã quyết định tạm ngưng chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với Hòa thượng Thích Thiện Chiếu; Cử Thượng tọa Thích Quang Thạnh (thế danh Trần Xuân Nhàn) thay Hòa thượng Thích Thiện Chiếu chịu trách nhiệm điều hành mọi hoạt động tu học, tín ngưỡng và xã hội của chùa Kỳ Quang 2 từ 5-9.

 
Ngày 5-8, trao đổi, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng cho biết quan điểm về việc gửi tro cốt tại các chùa.
 
Giáo[-]hội[-]Phật[-]giáo[-]khuyên[-]hỏa[-]táng,[-]để[-]tro[-]cốt[-]trong[-]tháp
Ngày 4-9 nhiều người đến đứng trước cửa niêm phong tro cốt mong được vào nhận tro cốt người thân. Ảnh: NGUYỄN HIỀN
 
Thượng tọa cho hay việc gửi tro cốt vào chùa là vấn đề độ sinh tại chùa, mỗi chùa có đặc thù riêng nên không thể đưa ra quy định chung về việc này. Tinh thần chung của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là khuyến khích hỏa táng và để tro cốt trong tháp cốt.
 
Đề cập đến việc khó xác định AND của cáchũ tro cốt, Thượng tọa Thích Đức Thiện nói đó là vấn đề thuộc về khoa học, về quan điểm của Giáo hội thì tinh thần phải thờ trang nghiêm.
 
“Khi mình thờ trang nghiêm, lễ bái tốt thì về mặt tâm linh không ảnh hưởng gì cả”- Thượng tọa Thích Đức Thiện nói.
 
Thượng tọa Thích Đức Thiện cũng nói thêm việc thờ cốt, thờ tro không phổ biến ở khu vực phía Bắc.
 
“Vừa rồi chủ trương chung của Chính phủ khuyến khích bà con hỏa táng, một số tỉnh ở miền Bắc cũng đã xây tháp cốt để cho mọi người gửi, tuy nhiên khi xây dựng xong thì nhu cầu không cao. Đây là vấn đề văn hóa, tập quán của từng vùng miền”- Thượng tọa Thích Đức Thiện thông tin.
(PLO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Giáo hội Phật giáo khuyên hỏa táng, để tro cốt trong tháp

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Trùng tu ngôi đình hơn 100 tuổi, giữ nguyên hai cây bồ đề độc đáo trên nóc

Trùng tu ngôi đình hơn 100 tuổi, giữ nguyên hai cây bồ đề độc đáo trên nóc

(Tin Môi Trường) - Đình Tân Đông (Tiền Giang) hơn 100 năm được coi là một công trình kiến trúc cổ độc đáo khi trên nóc có 2 cây bồ đề buông rễ ôm toàn bộ ngôi đình. Dù vậy, đình Tân Đông đã xuống cấp trầm trọng.

VACNE 30 năm
 Phượng Hoàng cổ trấn thượng nguồn đập Tam Hiệp bị ngập lụt

Phượng Hoàng cổ trấn thượng nguồn đập Tam Hiệp bị ngập lụt

(Tin Môi Trường) - Phượng Hoàng cổ trấn, một thị trấn cổ có bề dày hơn 2.000 năm lịch sử, vừa trở thành địa điểm mới nhất bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Trung Quốc.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI