»

Thứ ba, 20/11/2018, 01:24:45 AM (GMT+7)

Đi chùa trên… mạng ảo: Cái tâm có được ghi nhận?

(19:35:07 PM 22/08/2018)
(Tin Môi Trường) - Chỉ một cái nháy chuột trên mạng là những người bận rộn có thể đi chùa online thay vì phải đến những ngôi chùa thật. Trào lưu này đang ngày càng nở rộ, nhất là dịp rằm tháng 7.

Thời gian gần đây, mạng xã hội liên tục xuất hiện cụm từ “chùa online”, chỉ cần ở nhà nhấp chuột là có thể đi... chùa online.  Website của ngôi chùa ảo có đầy đủ các hình thức tâm linh cơ bản như: Thắp hương, phòng cầu siêu, phòng hộ niệm - cầu an, phòng lễ giỗ ông bà cùng tủ sách về các bài kinh, lịch sử Phật giáo…

 
Những người tìm đến với chùa online thường là dân văn phòng, công sở không có thời gian đi chùa vào mỗi tuần. Vì thế, họ thường lui tới chùa online để thể hiện lòng thành kính của mình với đức Phật. Theo tìm hiểu, trên website của chùa online giới thiệu rất ngắn gọn rằng chùa ra đời với hình thức một ngôi chùa điện tử giúp người bận rộn có thời gian hướng tới chùa, học Phật, nghe pháp trên mạng và không có cơ quan chủ quản.
 
Đi[-]chùa[-]trên…[-]mạng[-]ảo:[-]Cái[-]tâm[-]có[-]được[-]ghi[-]nhận?
Hiện nay nhiều người chọn hình thức đi chùa online.
 
Nói chuyện với chúng tôi, chị Thanh Mai (Hà Nội) cho biết: “Tôi là dân văn phòng, bận con nhỏ nên không có thời gian đi chùa, lễ phật. Những ngày rằm tháng 7 cận kề, tôi nghe bạn bè nói đến chùa online có thể thắp hương, thể hiện lòng thành kính của mình, họ đã thực hiện điều này từ lâu lắm rồi. Chính vì vậy, thời gian buổi trưa tôi cũng vào website đi chùa trực tuyến, thắp hương và chiêm bái Tam Bảo”.
 
Cũng theo chị Thanh Mai, từ ngày biết đến chùa online, chị thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Chị không còn canh cánh trong lòng không thể đến chùa thắp hương cầu an. Đối với chị, phật ở trong tâm, chị hiểu hơn về triết lý nhân sinh, lẽ sống ở đời.
 
Nhưng cô Thanh Vân (một phật tử lâu năm tại Hà Nội) tỏ ra bất ngờ khi nghe thấy việc đi chùa online, đi chùa ảo.
 
“Tôi thấy việc đi chùa online này chỉ có giới trẻ, chứ với những người nhiều tuổi như chúng tôi thì phải đi chùa thật mới gọi là thành tâm. Các bạn trẻ hình như đang hiểu sai về Phật giáo và không thể thỏa được lòng mong ước của những người yêu mến đạo Phật. Mỗi lần đến bất cứ một ngôi chùa nào đó, tôi đều cảm thấy thanh thản và tĩnh tâm”, cô Thanh Vân chia sẻ.
 
Trước những ý kiến về trào lưu đi chùa online của một số người dân, PV đã có cuộc trao đổi với Sư thầy Thích Bản Quyền, trụ trì chùa Phúc Long (Vĩnh Bảo, Hải Phòng).
 
Sư thầy Thích Bản Quyền cho biết: “Thời đại công nghệ 4.0 bùng nổ chính vì thế cũng sinh ra nhiều dịch vụ công nghệ đi chùa. Theo quan điểm trên giáo lý tinh thần phật pháp, dù đi chùa online nhưng người dân biết đến phật pháp thì hơn những người không online, không bao giờ tìm hiểu về phật pháp, đến chùa. Đó cũng là một hình thức truyền bá tính hướng thiện đặc trưng của đạo phật tới nhiều người hơn nữa.
 
Chúng tôi rất quý điều này, họ đã dùng mọi kênh thông tin để biết đến phật pháp thì cũng nên. Có thể điều kiện họ không có để đi chùa, hoặc những nơi ở quá xa chùa không thể đi lại được. Nếu như họ tiếp cận giáo lý và học hỏi đúng thì rất khuyến khích. Miễn làm sao biết chắt lọc những gì hữu ích cho đời sống xã hội, cá nhân, đạo đức, đối nhân xử thế để học tập theo”.
(Mai Thu/báo NĐT)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đi chùa trên… mạng ảo: Cái tâm có được ghi nhận?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Xứ Huế mộng mơ tuyệt đẹp qua ống kính của nhiếp ảnh gia Lê Huy Hoàng Hải

Xứ Huế mộng mơ tuyệt đẹp qua ống kính của nhiếp ảnh gia Lê Huy Hoàng Hải Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Những bức ảnh về thiên nhiên, con người xứ Huế đầy chất thơ được nhiếp ảnh gia Lê Huy Hoàng Hải giới thiệu với công chúng tại triển lãm cá nhân mang tên "Xứ mộng mơ".

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
 Phải giữ bằng được bãi đá cổ Sa Pa!

Phải giữ bằng được bãi đá cổ Sa Pa!

(Tin Môi Trường) - Theo thời gian, các phiến đá ở bãi đá cổ Sa Pa (huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) bị bào mòn nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra phương án bảo tồn tốt nhất

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI