»

Chủ nhật, 09/08/2020, 13:28:38 PM (GMT+7)

Chương trình biểu diễn piano của song tấu Mây tại L’Espace

(17:38:27 PM 21/02/2019)
(Tin Môi Trường) - Trung tâm văn hóa Pháp - L’Espace giới thiệu chương trình biểu diễn piano của song tấu Mây, nhóm nhạc thính phòng của hai nghệ sĩ dương cầm Phạm Quỳnh Trang và Trần Thị Tâm Ngọc.

Chương[-]trình[-]biểu[-]diễn[-]piano[-]của[-]song[-]tấu[-]Mây[-]tại[-]L’Espace

Chương trình biểu diễn piano của song tấu Mây tại Hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp - L’Espace (24, Tràng Tiền, Hà Nội) vào lúc 20h00 ngày Thứ bảy, 09.03.2019

 

Được biết đến như là một trong những nhóm nhạc thính phòng tài năng nhất hiện nay của Việt Nam, các buổi diễn của song tấu Mây luôn được khán thính giả yêu nhạc cổ điển mong chờ và chào đón. Hai thành viên của nhóm là Phạm Quỳnh Trang và Trần Thị Tâm Ngọc sẽ mang đến sân khấu L’Espace các bản hòa tấu hai đàn piano và chơi piano 4 tay - một hình thức diễn tấu phổ biến và được đặc biệt yêu thích từ nửa cuối thế kỷ 18 ở Châu Âu.
 
Mở đầu chương trình là phần một của tác phẩm Vũ điệu giao hưởng op.45, viết cho hai đàn piano năm 1940 của nhà soạn nhạc Sergei Rachmaninoff. Tác phẩm được ví như “tia sáng cuối cùng” của Sergei Rachmaninoff bởi đây là bản opus quan trọng nhất được ông viết trong những năm cuối đời. Hoàn toàn tách biệt với những cải cách trong ngôn ngữ âm nhạc đương thời, sáng tác của nhà soạn nhạc người Nga mang tràn ngập nỗi nhớ nhung, niềm hứng khởi và đầy sức lay động.
 
Tiếp đến, khán giả của đêm nhạc sẽ được thưởng thức tác phẩm Petite suite soạn cho piano 4 tay của nhà soạn nhạc thiên tài người Pháp Claude Debussy - một trong những nhà soạn nhạc có ảnh hưởng lớn nhất cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Petite suite gồm 4 phần : Trên thuyền (En bateau), Đám rước (Cortège), Điệu nhảy Menuet (Menuet) và Vũ điệu ballet (Ballet). Tác phẩm đã được chuyển thể nhiều lần, đặc biệt cho dàn nhạc giao hưởng bởi nhà soạn nhạc - nhạc trưởng người Pháp Henri Büsser.
 
Chương[-]trình[-]biểu[-]diễn[-]piano[-]của[-]song[-]tấu[-]Mây[-]tại[-]L’Espace
Hai nghệ sĩ dương cầm Phạm Quỳnh Trang và Trần Thị Tâm Ngọc.
 
Khán giả thủ đô sẽ có cơ hội được thưởng thức tác phẩm giao hưởng thơ đặc sắc của nhà soạn nhạc Pháp Camille Saint-Saens - Vũ điệu thần chết op.40 được chuyển soạn cho piano. Vũ điệu thần chết được Saint-Saëns sáng tác dựa trên một bài thơ của nhà thơ người Pháp Henri Cazalis. Truyền rằng vào lúc nửa đêm, Thần chết sẽ xuất hiện trong các nghĩa trang. Thông qua tiếng đàn, Vũ điệu thần chết có khả năng triệu hồi những linh hồn ra khỏi các ngôi mộ để nhảy múa cho đến khi bình minh ló rạng. Qua nhiều thế kỷ, Vũ điệu thần chết luôn là nguồn cảm hứng sáng tác của nhiều nghệ sĩ. Vào thời Trung cổ, Vũ điệu thần chết là một lời nhắc nhở rằng tất cả con người đều là phàm nhân, không có sự phân biệt. Chẳng phải người giàu cũng như người nghèo, người trẻ cũng như người già, đàn ông hay đàn bà, tất cả chúng ta đều phải đối mặt với cái chết? Dù chẳng ai mong muốn điều đó, tất cả chúng ta rồi sẽ bị cuốn theo Vũ điệu đưa ta đến cõi vĩnh hằng.
 
Kết thúc chương trình, song tấu Mây sẽ đem đến sân khấu L’Espace Bản concertino op.94 dành cho 2 piano, được viết bởi nhà soạn nhạc tài năng người Nga Dimitri Shostakovich. Sở hữu gia tài sáng tác đồ sộ gồm rất nhiều bản giao hưởng và tứ tấu, ông được mệnh danh là “Beethoven của thế kỷ 20”. 
 
Với danh mục tác phẩm đặc sắc, ngón đàn biểu diễn điêu luyện bậc thầy cùng bản lĩnh sân khấu vững vàng, hai nữ nghệ sĩ - giảng viên tài năng của Học viện Âm nhạc Quốc Gia Việt Nam hứa hẹn sẽ đem đến những “cơn mưa âm nhạc làm mát mẻ cho nền âm nhạc chuyên nghiệp Việt Nam vẫn còn đang khát những giá trị đích thực" (Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc) .
Nguyễn Thị Hồng Phòng ,Trung tâm Văn hóa Pháp – L’Espace
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Chương trình biểu diễn piano của song tấu Mây tại L’Espace

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Mặt trời mọc trên đồi cát Việt Nam vào top ảnh đẹp nhất thế giới

Mặt trời mọc trên đồi cát Việt Nam vào top ảnh đẹp nhất thế giới

(Tin Môi Trường) - Hai bức ảnh được thực hiện tại Việt Nam với chủ đề mặt trời mọc và cầu nguyện đã xuất sắc vào top 50 tác phẩm đẹp nhất trong cuộc thi mới của Agora.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Phượng Hoàng cổ trấn thượng nguồn đập Tam Hiệp bị ngập lụt

Phượng Hoàng cổ trấn thượng nguồn đập Tam Hiệp bị ngập lụt

(Tin Môi Trường) - Phượng Hoàng cổ trấn, một thị trấn cổ có bề dày hơn 2.000 năm lịch sử, vừa trở thành địa điểm mới nhất bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Trung Quốc.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI