»

Thứ bảy, 16/12/2017, 23:58:16 PM (GMT+7)

Bộ Văn hóa hai lần liên tiếp làm dân “choáng”

(22:52:59 PM 04/06/2017)
(Tin Môi Trường) - Chỉ cách nhau nửa tháng, quan chức của Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch (Bộ VHTTDL) đã liên tiếp 2 lần làm dân “choáng” vì những quyết định gây sốc.

Bộ[-]Văn[-]hóa[-]hai[-]lần[-]liên[-]tiếp[-]làm[-]dân[-]“choáng”

Voọc chà vá chân nâu trên bán đảo Sơn Trà (ảnh Bùi Văn Tuân)
 
Cái “choáng” thứ nhất là ngày 17/5/2017, Cục Nghệ thuật biểu diễn ra văn bản số 278/GP - NTBD cấp phép cho 324 bài hát cách mạng vốn đã được phổ biến nhiều năm nay, trong đó có "Tiến quân ca" (Quốc ca) năm1946 đã được Quốc hội khóa đầu tiên chọn làm Quốc ca của Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Thế hóa ra chả nhẽ suốt 71 năm qua, Quốc ca chưa được phép, nói nôm na là… “hát chui”!?. Nửa tháng sau, văn bản cấp phép này được chính Bộ VHTTDL thu hồi.
 
Nhưng ngày 30/5/2017 mới đây, Bộ VHTTDL tiếp tục làm dân “choáng” khi lại thu hồi tiếp một văn bản nữa. Chuyện là tại tọa đàm “Phát triển du lịch bền vững khu du lịch quốc gia Sơn Trà”, ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội du lịch thành phố Đà Nẵng là khách được mời tham dự, đã phát biểu những suy nghĩ cá nhân về Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà. Ông cảnh báo: Quy hoạch hiện tại về bán đảo Sơn Trà đã vi phạm hàng loạt điều luật như: Luật Bảo vệ và phát triển rừng, Luật đa dạng sinh học, Luật tài nguyên môi trường…Phân tích sâu, ông Vinh cho rằng Sơn Trà là “lá phổi xanh” của TP Đà Nẵng, và nêu vấn đề: “Chúng ta chọn thế nào? Chọn khai thác Sơn Trà để xây khách sạn trên đó hay giữ gìn Sơn Trà để khách đến tham quan?” rồi trình bày quan điểm của mình: “Nếu Đà Nẵng giữ được Sơn Trà với vẻ hoang dã quý hiếm như vậy bên cạnh một TP hiện đại của Đà Nẵng thì đó là một điểm đến độc nhất vô nhị của Đà Nẵng và Việt Nam. Nó sẽ làm tăng thu nhập của cộng đồng dân cư, tăng kinh tế-xã hội của Đà Nẵng nói chung chứ không phải một vài doanh nghiệp, một vài người có tiền của”.
 
Điều làm dân “choáng” ở đây là khi ông Vinh trình bày tham luận của mình, chủ tọa buổi tọa đàm đã có những động thái ngăn lại, sau đó Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái đã ký văn bản gửi Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng yêu cầu xử lý phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh Nhưng 2 ngày sau, cũng chính Bộ VHTTDL lại ra quyết định thu hồi văn bản này.
 
Bộ[-]Văn[-]hóa[-]hai[-]lần[-]liên[-]tiếp[-]làm[-]dân[-]“choáng”
Bán đảo Sơn trà
 
Từ chuyện trên, dư luận có quyền suy nghĩ:
 
Điều đầu tiên, đã gọi là tọa đàm tức là lắng nghe các ý kiến phản biện đa chiều mang tính xây dựng, nhưng tại sao Bộ VHTTDL tổ chức buổi tọa đàm này chỉ chấp nhận những ý kiến phát biểu một chiều, điều đó có thể khiến cho Chính phủ qua thông tin báo cáo lên nhầm tưởng rằng giới khoa học và quản lý trăm phần trăm đều đồng thuận phương án mà Bộ VHTTDL ủng hộ. Từ thông tin sai dễ dẫn đến việc ra quyết định sai và nếu vậy Bộ VHTTDL phải chịu trách nhiệm về việc này.
 
Điều thứ hai, Bộ VHTTDL là cơ quan quản lý nhà nước, tại sao một ý kiến phản biện thiện chí, có tính chất xây dựng của ông Huỳnh Tấn Vinh để tham mưu cho công tác quản lý mà Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch Huỳnh Vĩnh Ái phải quyết liệt và vội vã “xuống tay” khi ký văn bản gửi Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng yêu cầu xử lý phát ngôn của ông Vinh. Phải chăng đó là biểu hiện Bộ VHTTDL đã thiếu khách quan, đứng hẳn về doanh nghiệp, bảo vệ đến cùng lợi ích của doanh nghiệp chứ không xem xét toàn diện đến lợi ích của dân, của thành phố, của đất nước.
 
Điều thứ ba là tại sao chỉ trong vòng nửa tháng, Bộ VHTTDL phải thu hồi 2 văn bản, một là văn bản cấp phép cho 324 bài hát cách mạng vốn đã được phổ biến nhiều năm nay, trong đó có "Tiến quân ca" hai là văn bản do ông Huỳnh Vĩnh Ái - Thứ trưởng Bộ VHTT&DL ký ngày 2/6 yêu cầu Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng có biện pháp xử lý ông Huỳnh Tấn Vinh về những phát ngôn thiếu chính xác tại buổi tọa đàm ngày 30/5. Nửa tháng trước, văn bản phải thu hồi là do lỗi của một cục trưởng ban hành, còn mấy ngày qua, văn bản phải thu hồi lại do cấp cao hơn cục trưởng, đó là một thứ trưởng ban hành. Phải chăng trình độ cán bộ quản lý và công tác cán bộ của Bộ VHTTDL đang có vấn đề???
 
Nhưng suy nghĩ trên của dư luận đang chờ Bộ VHTTDL lên tiếng giải thích.
Nguyễn Đoàn/báo Dân trí
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bộ Văn hóa hai lần liên tiếp làm dân “choáng”

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Hồ hoa súng khổng lồ ở Thái Lan

Hồ hoa súng khổng lồ ở Thái Lan Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Mỗi mùa đông, một hồ nước ngọt ở phía Đông Bắc Thái Lan lại chuyển màu hồng rực rỡ nhờ những bông hoa súng nở đồng loạt, thu hút du khách trong và ngoài nước.

VACNE
 Những thành phố có quy hoạch độc đáo nhìn từ trên cao

Những thành phố có quy hoạch độc đáo nhìn từ trên cao

(Tin Môi Trường) - Một số thành phố, thị trấn trên thế giới có thiết kế quy hoạch độc đáo dựa trên mục đích và những ý nghĩa khác nhau, tạo nên khung cảnh ngoạn mục khi nhìn từ trên cao.

Banner QC
  Hỏa hoạn thiêu rụi đền Độc Lôi Sơn ở Nghệ An

Hỏa hoạn thiêu rụi đền Độc Lôi Sơn ở Nghệ An

(Tin Môi Trường) - Một vụ hỏa hoạt xảy ra tại đền Độc Lôi Sơn, xã Nam Giang, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An làm thiêu rụi phần lớn diện tích ngôi đền có hàng trăm năm tuổi vào chiều 12-9.

Kết nối yêu thương
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI