»

Thứ sáu, 24/05/2019, 15:46:30 PM (GMT+7)

Tổng cục Hải quan chỉ đạo khẩn về phế liệu nhập khẩu

(18:15:13 PM 28/02/2019)
(Tin Môi Trường) - Tổng cục Hải quan đã có chỉ đạo khẩn gửi Cục Hải quan các tỉnh/TP, liên quan đến vấn đề phế liệu nhập khẩu dùng làm nguyên liệu sản xuất.

Tổng[-]cục[-]Hải[-]quan[-]chỉ[-]đạo[-]khẩn[-]về[-]phế[-]liệu[-]nhập[-]khẩu

Ảnh: IE

 

Ngày 28-2, Tổng cục Hải quan cho biết để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và đẩy nhanh tiến độ giải quyết các lô hàng phế liệu nhập khẩu dùng làm nguyên liệu sản xuất đang tồn đọng tại các cảng trên cả nước, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 09/NQ-CP ngày 3-2-2019 và văn bản 1036/VPCP-TH ngày 1-2-2019 về việc thay đổi phương thức kiểm tra nhà nước về chất lượng phế liệu nhập khẩu.

 

Theo đó, Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ TN&MT ban hành thông tư bãi bỏ những nội dung bất cập liên quan đến quy trình kiểm tra chất lượng phế liệu nhập khẩu sử dụng làm nguyên liệu sản xuất tại thông tư số 08/2018 và Thông tư số 09/2018 của bộ này về việc ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất.
 
Tuy nhiên, hiện Bộ TN&MT chưa ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung các thông tư nói trên. Do vậy, để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Hải quan đã có Điện Fax khẩn gửi Cục Hải quan các tỉnh/TP.
 
Cụ thể, trong khi chờ Bộ TN&MT ban hành thông tư bãi bỏ những nội dung bất cập liên quan đến quy trình kiểm tra chất lượng phế liệu nhập khẩu sử dụng làm nguyên liệu sản xuất, Cục Hải quan các tỉnh/TP chỉ đạo các Chi cục Hải quan căn cứ kết quả kiểm tra, giám định của đơn vị giám định độc lập được Bộ TN&MTchỉ định xác định phế liệu nhập khẩu đáp ứng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường để tiếp tục thực hiện thủ tục hải quan theo quy định.
 
Lực lượng hải quan không yêu cầu doanh nghiệp phải nộp thông báo kết quả kiểm tra nhà nước về chất lượng của lô hàng phế liệu nhập khẩu của Sở TN&MT nơi có nhà máy, cơ sở sản xuất sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất. 
 
Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 2-2019, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của cả nước ước đạt 30,1 tỷ USD, giảm 30,5% so với tháng trước; trong đó trị giá xuất khẩu ước đạt 14,6 tỷ USD, giảm 33,9% và trị giá nhập khẩu ước đạt 15,5 tỷ USD, giảm 27,1%.
 
So với cùng kỳ năm trước, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước trong hai tháng đầu năm 2019 ước tính đạt 73,44 tỷ USD, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu ước đạt 36,68 tỷ USD tăng 5,9% và nhập khẩu ước đạt 36,76 tỷ USD tăng 7,5%.
 
Cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam trong tháng 2-2019 ước tính thâm hụt 900 triệu USD. Qua đó, mức thâm hụt của Việt nam trong hai tháng đầu năm 2019 là 84 triệu USD.
P.L
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tổng cục Hải quan chỉ đạo khẩn về phế liệu nhập khẩu

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
 Chủ đề Ngày Khí tượng thế giới (23/3) của các năm qua

Chủ đề Ngày Khí tượng thế giới (23/3) của các năm qua

(Tin Môi Trường) - Kể từ năm 1961 đến nay, Ngày Khí tượng thế giới được tổ chức nhằm ghi nhớ sự kiện Công ước thành lập Tổ chức Khí tượng thế giới có hiệu lực vào ngày 23 tháng 3 năm 1950. Đồng thời, tôn vinh những đóng góp to lớn của Cơ quan khí tượng thủy văn trong công tác bảo vệ tính mạng và tài sản của con người.

VACNE 30 năm
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI