»

Thứ tư, 16/01/2019, 19:18:44 PM (GMT+7)

Tin môi trường: Chính phủ ban hành Nghị quyết về phòng chống thiên tai

(13:28:02 PM 25/06/2018)
(Tin Môi Trường) - Ngày 18/6/2018, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 76/NQ-CP về công tác phòng, chống thiên tai. Mục tiêu chung của Nghị quyết là nâng cao năng lực, chủ động phòng, chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm tổn thất về người và tài sản của nhân dân và nhà nước; tạo điều kiện phát triển bền vững, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh và từng bước xây dựng cộng đồng, xã hội an toàn trước thiên tai.

Tin[-]môi[-]trường:[-]Chính[-]phủ[-]ban[-]hành[-]Nghị[-]quyết[-]về[-]phòng[-]chống[-]thiên[-]tai

Ảnh: IE

 
Về mục tiêu cụ thể đến năm 2025, Nghị quyết đặt ra là giảm 30% thiệt hại về người đối với các loại hình thiên tai có cường độ, quy mô tương đương đã xảy ra giai đoạn 2015 - 2020; 100% chính quyền các cấp, cơ quan, tổ chức và hộ gia đình trong cả nước được tiếp nhận đầy đủ thông tin về thiên tai; 100% lực lượng làm công tác phòng, chống thiên tai được đào tạo, tập huấn, phổ biến kỹ năng về phòng, chống thiên tai, đặc biệt là với các loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra trên địa bàn; năng lực dự báo, cảnh báo của ngành khí tượng thủy văn ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực; nâng cao khả năng chống chịu của cơ sở hạ tầng, công trình phòng chống thiên tai, nhất là đê điều, hồ đập, khu neo đậu tránh trú bão, đảm bảo an toàn với tần suất thiết kế và thích ứng với các tác động mới của thiên tai. Mục tiêu cụ thể cũng hướng đến việc chủ động trong dự báo, cảnh báo, phòng, chống lũ quét, sạt lở đất tại những khu vực dân cư tập trung và trọng điểm về kinh tế - xã hội; 100% các khu vực ngầm tràn thường xuyên bị ngập sâu được lắp đặt các thiết bị cảnh báo; 100% số hộ dân thuộc khu vực đông dân cư thường xuyên xảy ra thiên tai có nơi ở đảm bảo an toàn.
 
Nghị quyết đã xác định hệ thống giải pháp tổng thể về phòng, chống thiên tai, bao gồm rà soát, điều chỉnh, bổ sung thể chế, chính sách; kiện toàn hệ thống bộ máy và xây dựng đội ngũ cán bộ; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn lực tài chính; thông tin, truyền thông và đào tạo; khoa học, công nghệ và hợp tác quốc tế. Đồng thời Nghị quyết cũng đưa ra giải pháp trọng tâm đối với các vùng miền.
 
Nghị quyết cũng giao 07 nhóm nhiệm vụ cho Bộ Tài nguyên và Môi trường trong công tác phòng, chống thiên tai như tập trung theo dõi diễn biến thiên tai, chủ động cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời phục vụ chỉ đạo ứng phó; hoàn thiện những quy định về dự báo, cảnh báo và truyền tin thiên tai; quản lý chặt chẽ khai thác tài nguyên, khoáng sản; bổ sung quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông; hợp tác quốc tế trong chia sẻ thông tin về khí tượng thủy văn, vận hành hồ chứa trên các sông xuyên biên giới; đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Đề án “Điều tra, đánh giá và phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá các vùng miền núi Việt Nam”. Đặc biệt, trong các nhóm nhiệm vụ trên, Nghị quyết yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường cập nhật, công bố kịp bản biến đổi khí hậu, nước biển dâng chi tiết làm cơ sở để rà soát, xây dựng phương án ứng phó.
 
Nghị quyết về công tác phòng, chống thiên tai được Chính phủ thông qua trong bối cảnh thiên tai ngày càng phức tạp, khó lường. Vùng ven biển Việt Nam có 28/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, là nơi tập trung đến 50% dân số cả nước, luôn chịu những hậu quả rất lớn của thiên tai bởi các hiện tượng biến đổi khí hậu, nước biển dâng, sạt lở bờ biển, hạn hán và xâm nhập mặn, bão nhiệt đới…
BTV
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tin môi trường: Chính phủ ban hành Nghị quyết về phòng chống thiên tai

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI