»

Thứ bảy, 21/04/2018, 18:36:21 PM (GMT+7)

Đào tạo nghề giải quyết việc làm cho lao động nông thôn

(09:35:05 AM 21/08/2012)
(Tin Môi Trường) - Tiếp tục triển khai tốt Đề án 1956/QĐ-TTg về đào tạo nghề cho lao động nông thôn từ nay đến cuối năm 2015, tỉnh Nghệ An chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh xuống các huyện, thị chiêu sinh và phổ biến chính sách, thông tin ngành nghề để người lao động lựa chọn ngành nghề học phù hợp với bản thân; đặc biệt, ưu tiên cho các đối tượng học nghề có hoàn cảnh khó khăn , đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa và các xã xây dựng nông thôn mới, nhằm chuyển dịch cơ cấu lao động phù hợp với định hướng phát triển kinh tế của địa phương , hướng tới xây dựng nông thôn mới bền vững.

 


Ảnh minh họa


Trước mắt, tỉnh đề ra 4 giải pháp cho công tác đào tạo nghề: Tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, doanh nghiệp về công tác đào tạo nghề là nhiệm vụ trọng tâm cả trước mắt và lâu dài của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở; đầu tư thiết bị dạy nghề hiện đại, nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên, bổ sung và đổi mới chương trình, giáo trình đào tạo đáp ứng tốt nhất cho dạy và học để học sinh tốt nghiệp nghề có trình độ kỹ thuật theo sự phát triển của khoa học công nghệ và đòi hỏi của thị trường lao động; thực hiện tốt chính sách hỗ trợ học nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn, đặc biệt các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, diện chính sách người có công, hộ nghèo, người tàn tật, người bị thu hồi đất; đẩy mạnh xã hội hoá dạy nghề, thực hiện có hiệu quả đào tạo nghề theo địa chỉ, đào tạo gắn với việc làm cho người lao động. Với các giải pháp đồng bộ, Nghệ An phấn đấu đào tạo nghề bình quân hàng năm giai đoạn 2012 - 2015 là 75.000 lượt người; trong đó, đào tạo lao động trình độ cao đẳng, trung cấp nghề đạt 15.000 người, phấn đấu tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề năm 2015 đạt 52%.Tỉnh đặt mục tiêu dạy nghề cho lao động nông thôn giai đoạn 2012 - 2015 là 164.000 người; trong đó, dạy nghề nông nghiệp 96.760 người; dạy nghề phi nông nghiệp 67.240 người; tỷ lệ lao động có việc làm sau đào tạo 80% và điều quan trọng là phải chuyển đào tạo nghề cho lao động nông thôn từ đào tạo theo năng lực sẵn có của cơ sở đào tạo sang đào tạo theo nhu cầu học nghề của lao động nông thôn và yêu cầu của thị trường lao động. Hiện nay, mạng lưới cơ sở dạy nghề của Nghệ An tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng đào tạo. Trước năm 2001, toàn tỉnh chỉ có 23 cơ sở, đến nay đã có 62 cơ sở dạy nghề; trong đó, có 5 trường cao đẳng nghề, 8 trường trung cấp nghề, 33 trung tâm dạy nghề và 16 cơ sở khác có dạy nghề. Trong đó, có 25 cơ sở dạy nghề ngoài công lập, chiếm 40% tổng số cơ sở dạy nghề. Hệ thống cơ sở dạy nghề không ngừng được đầu tư, nâng cấp về cơ sở vật chất, trang thiết bị để đào tạo nghề, đáp ứng nhu cầu học nghề của lao động địa phương. Nhờ vậy, bình quân mỗi năm Nghệ An đào tạo cho hơn 47.000 lượt người. 

 

Trong 2 năm triển khai thực hiện Quyết định 1956/QĐ-TTg về đào tạo nghề cho lao động nông thôn, Nghệ An đã đào tạo nghề cho 10.427 lượt người, trong đó có 1.169 người thuộc diện chính sách, người có công. Bên cạnh sự phát triển về số lượng, đội ngũ giáo viên ở các trường đã được chuẩn hóa theo các bậc đào tạo, đa số có trình độ đại học, trong đó có 287 giáo viên có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ. Chương trình, giáo trình ngày càng được xây dựng, bổ sung hoàn thiện với nhiều cấp nghề phù hợp với yêu cầu thực tiễn ở địa phương. Nhờ đó, chất lượng đào tạo nghề được nâng lên rõ rệt qua việc nâng cao trình độ tay nghề, khả năng tiếp cận công việc của người học. Số học viên có việc làm sau khi tốt nghiệp đạt trên 75%. Nhiều cơ sở dạy nghề đã có sự gắn kết với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, thực hiện đào tạo nghề có địa chỉ, gắn với giải quyết việc làm cho người lao động thông qua một số mô hình hiệu quả như nuôi lợn siêu nạc tại xã Thanh Lĩnh (Thanh Chương); chăn nuôi vịt bầu Quỳ Châu tại huyện Quế Phong; trồng rau cao sản ở xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu); chăn nuôi trâu, bò hàng hóa tại xã Thanh Dương (Thanh Chương)... đã giúp các học viên vừa nắm vững được lý thuyết, vừa học tập được kinh nghiệm của các mô hình hiệu quả.

(Nguồn: TTXVN)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đào tạo nghề giải quyết việc làm cho lao động nông thôn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Thúc đẩy tăng trưởng xanh khu vực vịnh Hạ Long - Quảng Ninh

Thúc đẩy tăng trưởng xanh khu vực vịnh Hạ Long - Quảng Ninh

(Tin Môi Trường) - Ngày 18/4, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo khoa học lần thứ nhất Phổ biến và thúc đẩy tăng trưởng xanh khu vực vịnh Hạ Long. JICA là cơ quan duy nhất thực hiện viện trợ ODA của Chính phủ Nhật Bản thông qua ba hình thức hợp tác: Hợp tác kỹ thuật, Hợp tác vốn vay và Viện trợ không hoàn lại.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Chủ đề "Ngày Khí tượng thế giới” qua từng năm

Chủ đề "Ngày Khí tượng thế giới” qua từng năm

(Tin Môi Trường) - Hàng năm, vào ngày 23 tháng 3, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) và cộng đồng Khí tượng Quốc tế lại cùng nhau kỷ niệm “Ngày Khí tượng thế giới”. Ngày này, vào năm 1950, Công ước WMO chính thức có hiệu lực, đánh dấu sự kiện WMO kế thừa nhiệm vụ của Tổ chức Khí tượng Quốc tế (IMO) thành lập năm 1873 nhằm thúc đẩy hợp tác Quốc tế trong lĩnh vực Khí tượng để đảm bảo tính mạng và tài sản của con người.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI