»

Thứ hai, 27/01/2020, 18:48:38 PM (GMT+7)

Bình Dương vừa cấp đất công cho doanh nghiệp rồi lại thu hồi

(15:15:26 PM 03/08/2019)
(Tin Môi Trường) - Ngày 16.7, UBND tỉnh Bình Dương, ban hành văn bản chấp thuận chủ trương giao phần đất công ích cho doanh nghiệp làm dự án khu dân cư thương mại nhưng 10 ngày sau đã ra văn bản thu hồi vì phát hiện xây dựng trái phép trên đất.

Ngày 2.8, Sở TN&MT tỉnh Bình Dương ra thông cáo báo chí giải thích lý do về sự việc hi hữu nêu trên khiến dư luận xôn xao.

 
Duyệt chủ trương rồi thu hồi trong 10 ngày
 
Cụ thể, ngày 16.7, UBND tỉnh Bình Dương đã ra văn bản (số 3457/UBND-KTN) về việc xử lý kiến nghị liên quan đến giao đất công ích tại dự án khu dân cư Mỹ Phước 4, phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.
 
Bình[-]Dương[-]vừa[-]cấp[-]đất[-]công[-]cho[-]doanh[-]nghiệp[-]rồi[-]lại[-]thu[-]hồi
Ngày 16.7, UBND tỉnh Bình Dương ra văn bản chủ trương giao 7.551 m2 đất công ích cho doanh nghiệp thực hiện dự án khu dân cư.
 
Văn bản này chấp thuận thu hồi diện tích 7.551 m² đất trồng cây lâu năm tại thửa đất 1441, tờ bản 59 thuộc quỹ đất công ích do UBND phường Mỹ Phước quản lý để giao cho Cty CP Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (có trụ sở tại TP Thủ Dầu Một, Bình Dương - gọi tắt là Cty Thuận Lợi) thực hiện tại khu dân cư Mỹ Phước 4B theo đề xuất của Sở TN&MT Bình Dương. Thửa đất này nằm trong ranh dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 - Khu B đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết.
 
Để được giao số đất trên Cty Thuận Lợi có trách nhiệm thực hiện hiện bồ thường, hỗ trợ đối với diện tích đất công ích nêu trên bằng quỹ đất tương ứng để địa phương xây dựng công trình phúc lợi. 
 
Tuy nhiên, chỉ 10 ngày sau (25.7), UBND tỉnh Bình Dương lại ra văn bản mới thu hồi văn bản (số 3457/UBND-KTN) giao đất công ích cho Cty Thuận Lợi.
 
Bình[-]Dương[-]vừa[-]cấp[-]đất[-]công[-]cho[-]doanh[-]nghiệp[-]rồi[-]lại[-]thu[-]hồi
Ngày 25.7, UBND tỉnh Bình Dương lại ra văn bản thu hồi văn bản giao đất công ích cho doanh nghiệp làm dự án khu dân cư.
 
Thu hồi gấp vì phát hiện xây dựng trái phép
 
Theo Sở TN&MT Bình Dương lý do khiến thu hồi chủ trương cấp đất cho Cty Thuận Lợi vì sau đó phát hiện sai phạm của doanh nghiệp trên phần đất này.
 
Cụ thể, ngày 24.7, Sở TN&MT phối hợp thị xã Bến Cát kiểm tra thực tế khu đất phát hiện 2 ngôi nhà đang xây dựng trái phép trên diện tích 7.551 m² và các giao dịch dân sự chưa đủ điều kiện theo luật định.
 
Bình[-]Dương[-]vừa[-]cấp[-]đất[-]công[-]cho[-]doanh[-]nghiệp[-]rồi[-]lại[-]thu[-]hồi
Phần đất công ích  trên bản đồ bị phân lô, xây dựng trái phép.
 
Theo Sở TN&MT, trong khi Cty chưa lập thủ tục bồi thường đất công ích theo chỉ đạo của UBND tỉnh, chưa lập thủ tục giao đất, thuê đất để thực hiện dự án mà đã xây dựng là chưa đúng với quy định pháp luật đất đai. Do đó các đơn vị thống nhất kiến nghị UBND tỉnh thu hồi công văn cấp đất đã ban hành ngày 16.7.
 
Bình[-]Dương[-]vừa[-]cấp[-]đất[-]công[-]cho[-]doanh[-]nghiệp[-]rồi[-]lại[-]thu[-]hồi
Hai công trình nhà ở đang xây dựng trên thửa đất này bị đình chỉ - Ảnh: ĐT
 
Dừng mọi hoạt động trên phần đất 7.551 m²
 
Hiện UBND tỉnh Bình Dương giao cho các đơn vị tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm và xử lý nghiêm các vi phạm đất đai, xây dựng đối với Cty Thuận Lợi và các đối tượng có liên quan. UBND thị xã tiến hành kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân trong công tác quản lý. Đồng thời, yêu cầu Cty Thuận Lợi dừng mọi hoạt động đầu tư, khai thác, làm thay đổi hiện trạng diện tích đất này.
 
Về quyền lợi của người dân, theo Sở TN&MT, UBND thị xã đang yêu cầu Cty Thuận Lợi báo cáo, giải trình các vấn đề liên quan đến giao dịch đất đai khi chưa đủ điều kiện luật định. Trước mắt yêu cầu chủ đầu tư khắc phục hậu quả pháp lý liên quan đến những vi phạm của mình.
L.Đ
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bình Dương vừa cấp đất công cho doanh nghiệp rồi lại thu hồi

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Vinh danh các điển hình tiên tiến trong sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung - Vật liệu xanh cho cuộc sống xanh

Vinh danh các điển hình tiên tiến trong sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung - Vật liệu xanh cho cuộc sống xanh

(Tin Môi Trường) - Ngày 12 tháng 12 năm 2019, Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam phối hợp với Ban Quản lý Dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” tổ chức chương trình Diễn đàn doanh nghiệp vật liệu xây dựng (BMF2019) với chủ đề “Vinh danh các điển hình tiên tiến trong sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung - Vật liệu xanh cho cuộc sống xanh”. Diễn đàn được triển khai với sự chỉ đạo và bảo trợ của Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học và Công nghệ và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam.

Tin Môi Trường
 Chủ đề Ngày Khí tượng thế giới (23/3) của các năm qua

Chủ đề Ngày Khí tượng thế giới (23/3) của các năm qua

(Tin Môi Trường) - Kể từ năm 1961 đến nay, Ngày Khí tượng thế giới được tổ chức nhằm ghi nhớ sự kiện Công ước thành lập Tổ chức Khí tượng thế giới có hiệu lực vào ngày 23 tháng 3 năm 1950. Đồng thời, tôn vinh những đóng góp to lớn của Cơ quan khí tượng thủy văn trong công tác bảo vệ tính mạng và tài sản của con người.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI