»

Thứ ba, 27/09/2022, 05:41:08 AM (GMT+7)

Ứng phó biến đổi khí hậu cho cộng đồng đô thị

(10:11:04 AM 28/06/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn) – Mỗi cá nhân trong các cộng đồng đô thị chịu ảnh hưởng của sự thay đổi về khí hậu, ngập lụt và nhiệt độ gia tăng có thể tự thực hiện một vài biện pháp thích ứng đơn giản trước những tác động và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu (BĐKH) dựa trên hướng dẫn của ấn phẩm “Làm thế nào để ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu ở đô thị – Sổ tay dành cho cộng đồng”.

 

Ấn phẩm do Khoa Quy hoạch Đô thị và Thiết kế không gian thuộc Đại học Công nghệ Brandenburg Cottbus (Đức) và Tổ chức Hành động vì Môi trường và Phát triển (Enda Việt Nam) thực hiện dựa trên kinh nghiệm thực hiện Dự án thí điểm thích ứng với biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng tại TP HCM.

 

Nội dung ấn phẩm trình bày về phương pháp tiếp cận của một cộng đồng đô thị tại TP HCM và những công cụ đã áp dụng cho các cộng đồng khác có hoàn cảnh tương tự, cũng như cho các tổ chức xã hội dân sự và cơ quan chính quyền địa phương để có thể hỗ trợ quá trình thích ứng trong môi trường mà họ chịu ảnh hưởng.

 

Sổ tay là tài liệu tập hợp những hướng dẫn cơ bản về cách thích ứng với những tác động của biến đổi khí hậu

 

 

Chẳng hạn, để ứng phó với ngập lụt, các cá nhân, tổ chức, cộng đồng có thể áp dụng các biện pháp kỹ thuật giản đơn như xây bậc ngăn nước, xây các mương/rãnh nước để thu gom và thoát nước mưa, nâng nền nhà tạm thời hoặc vĩnh viễn, không xả rác vào hệ thống thoát nước, xây các bể chứa nước mưa để giảm mức ngập lụt…

 

Trong khi đó, để ứng phó với nền nhiệt độ tăng, các cá nhân, đơn vị có thể trồng cây trong các chậu cảnh, trồng dây leo trước nhà, tạo sự thông thoáng tự nhiên, lắp đặt vật liệu tạo bóng mát để giảm bức xạ mặt trời, sử dụng các vật liệu nhẹ để tăng độ phản xạ ánh sáng mặt trời…

 

Đặc biệt, ấn phẩm cũng nhấn mạnh, trong quá trình thích ứng dựa vào cộng đồng, các cộng đồng kiểm soát toàn bộ hoạt động từ đánh giá, lập kế hoạch và thực hiện các biện pháp thích ứng; họ đóng vai trò chính yếu trong việc nâng cao nhận thức qua việc chia sẻ hiểu biết của mình. Tuy nhiên, họ cần được các tổ chức xã hội dân sự và chính quyền địa phương hỗ trợ bằng cách cung cấp thông tin, xây dựng năng lực về biến đổi khí hậu, thích ứng và các hoạt động huy động cộng đồng.

 

Quý độc giả quan tâm tới cuốn sổ tay, có thể tham khảo tại đây.

 

(BĐKH)
 
 
Hồng Ngọc
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ứng phó biến đổi khí hậu cho cộng đồng đô thị

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
 Hé lộ hình ảnh Thiên đường sữa tại Mộc Châu - kỳ quan tương lai của Tây Bắc

Hé lộ hình ảnh Thiên đường sữa tại Mộc Châu - kỳ quan tương lai của Tây Bắc

(Tin Môi Trường) - Được chính thức khởi công vào cuối tháng 5/2022, những hình ảnh đầu tiên được trình làng của “Tổ hợp Thiên đường Sữa Mộc Châu” đã thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng bởi sự hấp dẫn và đẹp mắt của “Kỳ quan Tây Bắc” trong tương lai.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI