»

Thứ sáu, 10/07/2020, 21:06:35 PM (GMT+7)

Tự hào VACNE

(09:53:11 AM 23/02/2018)
(Tin Môi Trường) - Theo đánh giá của cộng đồng, trong năm qua, Hội BVTN&MT Việt Nam có tới 10 sự kiện nổi bật (Topten) mà các nhà hoạt động môi trường cho rằng: đó là mười sự vui. Các cụ xưa vẫn quen gọi là “Thập hỷ lâm môn” - những sự kiện đáng tự hào, cần phát huy trong năm Mậu Tuất, sau thời khắc VACNE bước vào tuổi tráng niên 30 năm.

Sự kiện tự hào đầu tiên của Hội, đó là 3 ông đầu đàn, trong tổng số 123 “ông đầu rau” đang chụm đầu quanh bếp lửa môi trường, được bàn dân thiên hạ vinh danh Anh hùng Đa dạng sinh học ASEAN, Nhân tài Đất Việt và Trí thức tiêu biểu; cùng nhiều nhân sỹ, doanh nhân, nhà báo hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường trực thuộc Hội Trung ương và các Hội địa phương được nhận bằng khen và nhiều phần thưởng cao quý khác.

 

Tự[-]hào[-]VACNE

Ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; ông Trần Hồng Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực Môi trường.  (Ảnh: Hữu Nghị)
 
Tiếp đó là 4 sự kiện do VACNE đề xướng, triển khai thực hiện trong các lĩnh vực: truyền thông,  nghiên cứu, tư vấn phản biện xã hội (TV PBXH ), xây dựng luật pháp liên quan tới BVMT góp phần giải quyết những bức xúc của xã hội, được cộng đồng hưởng ứng đánh giá cao và các cơ quan chức năng thừa nhận.
 
Cụ thể là Hội đã  tổ chức thành công hàng loạt Hội thảo, Tọa đàm khoa học về TV PBXH về tài nguyên và môi trường, phát triển bền vững, kinh tế xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu gắn liền với các sự kiện của đất nước. Như phối hợp tổ chức Tọa đàm, Hội thảo liên quan tới môi trường Thủ đô, Bảo tồn đa dạng sinh học, Bảo tồn hệ sinh thái bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng), Bảo tồn đa dạng sinh học dãy Trường Sơn và đồng bằng sông Cửu Long; góp ý vào Dự án “nhận chìm” gần 1 triệu tấn bùn thải nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và chặt cây xanh ở Hà Nội, ở thành phố Hồ Chí Minh… Hầu hết những ý kiến do các chuyên gia VACNE đề xuất đều được dư luận xã hội đồng thuận, đánh giá tốt.
 
Văn phòng Hội, các Hội địa phương và các đơn vị trực thuộc VACNE còn phối hợp với các ngành, địa phương, đặc biệt là Tổng cục Môi trường tổ chức nhiều hoạt động nghiên cứu, khảo sát và tập huấn nâng cao trách nhiệm và năng lực hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp về bảo vệ môi trường bảo tồn và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, xây dựng mô hình sản xuất và tiêu thụ bền vững.
 
Đáng chú ý trong năm qua, VACNE tổ chức nhiều Hội thảo, lấy ý kiến chuyên gia, góp phần sửa đổi, bổ sung, xây dựng Dự thảo Luật Bảo vệ - Phát triển rừng; Luật Thủy sản, trong đó có nhiều ý kiến của Hội đã được bổ sung vào những Bộ Luật quan trọng này, phục vụ kịp thời đời sống xã hội. Nhiều Hội địa phương, cùng các đơn vị thành viên còn chủ động phối hợp với các đoàn thể, địa phương và các cơ quan chức năng tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, gắn với BVMT tại cơ sở, phục vụ cộng đồng và được xã hội thừa nhận.
 
Riêng hoạt động truyền thông trong năm 2017 của Hội đã có những tiến bộ vượt bậc: từ phương thức truyền thông, cải tiến nội dung… tới nâng cao chất lượng và mở rộng kênh thông tin. Nhờ những chuyển biến đó, trang Website của VACNE đã được bạn đọc quan tâm hơn, với cả vạn lượt người truy cập hàng ngày và trang thông tin điện tử Moitruong24h.vn, Tin moi trường.vn của Hội cũng có lượng truy cập hàng tháng lên con số hàng chục nghìn. Cho dù mới “trình làng” mới được 15 số, nhưng Chương trình Truyền hình “Thiên nhiên – Môi trường” của Hội phối hợp với VOV, đã thu hút được rất nhiều khán giả, tạo được sự chú ý của dư luận xã hội. Tạp chí Môi trường và Sức khỏe của hội thành viên VACNE cũng phát hành đều đặn hàng tháng và ngày càng cải tiến, với nhiều nội dung phong phú, thiết thực. 
 
Sự kiện vui mừng thứ 6 là Sự kiện Bảo tồn Cây Di sản Việt Nam vượt qua lực cản tiếp tục phát triển. Đây là Sự kiện do VACNE khởi xướng, phát động được cộng đồng hưởng ứng rộng rãi khắp cả nước trong những năm qua và bị công văn số 932/BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cản trở vào tháng 3/ 2017. Nhưng nhờ có sự minh bạch, thiện tâm của lãnh đạo Hội, sự đồng hành của các cơ quan chức năng, các cấp chính quyền địa phương và sự cổ vũ của giới truyền thông, sự hưởng ứng mạnh mẽ của cộng đồng, nên đã lấy lại đà phát triển. Bất chấp sự cản trở, các địa phương vẫn tiếp tục gửi hồ sơ cây cổ thụ về Hội và liên tiếp tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam tưng bừng và trọng thể. Với đông đảo các vị lãnh đạo Đảng, chính quyền, đoàn thể địa phương tới dự, chia vui với cộng đồng, trong đó có không ít cán bộ ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch địa phương. Có được tín hiệu khởi sắc này, bởi mọi người đều nhận thức rõ: hoạt động Bảo tồn Cây Di sản là hoạt động bảo tồn Đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường; đồng thời góp phần phát triển du lịch, tạo sinh kế cho người dân và khơi dậy truyền thống quê hương, truyền thống lịch sử của đất nước. Đặc biệt, Hội đã được Liên hiệp các Hội KH&KTVN tặng Bằng khen về “Thành tích xuất sắc trong hoạt động Bảo tồn Cây Di sản Việt Nam”; được các doanh nghiệp trong nước và tổ chức quốc tế hỗ trợ kinh phí xuất bản tập 2 bộ sách Cây Di sản Việt Nam ngay trong năm 2017. 
 
Sự kiện thứ 7 của VACNE là Hội đã tập trung chí tuệ, biên soạn hoàn chỉnh cuốn sách “Kinh tế xanh cho phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu” - một cuốn sách có giá trị khoa học,dày hơn 350 trang (khổ A4) do Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ  đặt hàng tại buổi tiếp thân mật ngày 20/9/2016 và được Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia xuất bản vào cuối năm 2017.
 
Sự kiện thứ 8 là hoạt động đối ngoại nhân dân, mở rộng hợp tác với các tổ chức quốc tế như: Đức, Mỹ, Nhật, Ấn độ, Trung Quốc…nhất là việc phối hợp với các đối tác Hàn Quốc của VACNE  trong việc tổ chức Chương trình bình chọn sản phẩm - công nghệ thân thiện môi trường, chia sẻ kinh nghiệm về đánh giá tác động môi trường.
 
Sự kiện thứ 9 là thử nghiệm thành công Công nghệ  tẩy độc dioxin bằng chế phẩm vi sinh của Hàn Quốc tại huyện A Lưới (Thừa Thiên – Huế) đã được các cơ quan chức năng thừa nhận và được cộng đồng địa phương cảm ơn, ghi nhận.
 
Niềm vui thứ 10 của VACNE trong năm 2017 là: Dù khó khăn, nhưng Hội tổ chức quyên góp tặng quà, tri ân các Anh hùng LLVT, hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam/Dioxin, khen thưởng đồng bào đã có thành tích bảo tồn đa dạng sinh học, thông qua giữ gìn nghề dệt thổ cẩm “Dèng” và bằng khen về thành tích phối hợp tổ chức thành công phương pháp tẩy độc dioxin tại huyện A Lưới (Thừa Thiên – Huế) do các doanh nghiệp của Hội gửi tới trao tặng. Đó là Công ty Đầu tư và Du lịch Hải Tiến (Thanh Hóa); Quỹ Trái tim vàng Việt Nam, Công ty Cổ phần phát triển công nghệ Sinh Phú và Trung tâm Phát triển Cộng đồng bền vững. 
 
Có thể không kể hết, nhưng đây là những mảng màu nổi bật của bức tranh VACNE trong năm qua, mà mỗi Hội viên chúng ta là một mảnh ghép, đã cố gắng không ngừng nghỉ để tạo ra. Và đây cũng là niềm tự hào, là động lực mạnh mẽ để gia đình VACNE vươn lên trong năm 2018 và những năm tiếp theo.
VP VACNE
Từ khóa liên quan: Tự hào, VACNE
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tự hào VACNE

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
 Mở rộng siêu đô thị lấn biển Cần Giờ

Mở rộng siêu đô thị lấn biển Cần Giờ

(Tin Môi Trường) - Dự án KĐT lấn biển Cần Giờ ngay từ khi ra đời cách đây 17 năm đã vấp phải nhiều phản đối của giới chuyên gia do nguy cơ tác động xấu tới Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư mở rộng Dự án này.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI