»

Thứ năm, 06/10/2022, 20:03:14 PM (GMT+7)

Thông điệp Ngày Nước Thế giới 2015 của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon

(19:18:36 PM 20/03/2015)
(Tin Môi Trường) - TMT giới thiệu toàn văn Thông điệp Ngày Nước Thế giới 2015 của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. Bản dịch tiếng Việt do DWRM Việt Nam dịch

>>Nước và bình đẳng giới: Phụ nữ trên toàn thế giới tiêu tốn hàng triệu giờ cho việc đi lấy nước mỗi ngày

>>Nước và thực phẩm: Để có hai miếng bít tết cần 15.000 lít nước

>>Nước và năng lượng: Hai yếu tố không thể tách rời

>>Nước và phát triển công nghiệp: Để sản xuất một chiếc ôtô cần nhiều nước hơn để đổ đầy một bể bơi

>>Nước và đô thị hóa: Mỗi tuần có hàng triệu người di cư từ nông thôn ra thành thị

 

Thông[-]điệp[-]Ngày[-]Nước[-]Thế[-]giới[-]2015[-]của[-]Tổng[-]Thư[-]ký[-]Liên[-]hợp[-]quốc[-]Ban[-]Ki-moon
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon

 

Vào tháng 9 tới đây, Liên hợp quốc sẽ thông qua chương trình nghị sự mới về phát triển bền vững giai đoạn sau 2015, do vậy Ngày nước thế giới năm nay sẽ nêu bật tầm quan trọng và vai trò tương tác kết nối của nước. Chúng ta dựa vào nước vì sức khỏe cộng đồng và sự công bằng tiến bộ. Nước hết sức quan trọng và cần thiết đối với an ninh lương thực, năng lượng, đồng thời là vai trò trụ cột trong các ngành công nghiệp.

Biến đổi khí hậu, gia tăng nhu cầu nước cho nông nghiệp, công nghiệp, đô thị cùng với tình trạng ô nhiễm ngày càng gia tăng ở nhiều khu vực, trong khi tài nguyên nước chỉ là hữu hạn, đang đẩy nhanh khủng hoảng về nước, mà để giải quyết các vấn đề này chỉ có thể bằng cách có được các chính sách, quy hoạch, kế hoạch tổng hợp liên ngành trên bình diện quốc tế, khu vực và toàn cầu.

Vấn đề tiếp cận với nước uống sạch và vệ sinh là những mục tiêu cấp bách nhất trong mọi vấn đề. Măc dù tiến độ thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ được thông qua vào năm 2000 cho đến nay vẫn còn khoảng 750 triệu người, chiếm hơn 1/10 dân số thế giới chưa tiếp cận được với nguồn cấp nước cải thiện. Phụ nữ và trẻ em là những đối tượng chịu ảnh hưởng đặc biệt về tình trạng này bởi họ không chỉ bị tổn hại về sức khỏe mà còn phải tốn phí rất nhiều giờ và đôi khi bị nguy hiểm chỉ để dành cho việc lấy nước về cho gia đình.

Các con số thống kê về vệ sinh thậm chí còn kém khích lệ hơn: Khoảng 2,5 tỷ người vẫn đang sống trong điều kiện vệ sinh không được cải thiện, một tỷ người phải đi tiêu/vệ sinh ngoài trời, vì thế vệ sinh hiện là lĩnh vực đạt được kết quả kém nhất trong số các Mục tiêu Thiên niên kỷ. Chừng nào chúng ta chưa giải quyết được nhu cầu cấp thiết này thì đừng mong đạt được một thế giới nhân phẩm, sức khỏe và thịnh vương cho tất cả mọi người.

Tương lai bền vững của chúng ta cũng còn phải chịu mối nguy hại của biến đổi khí hậu và đó chính là lý do tại sao các quốc gia thành viên của Liên hợp quốc lại đang nỗ lực hướng tới có được một hiệp ước hay thỏa thuận về khí hậu toàn cầu đầy ý nghĩa vào tháng 9 tại Pari, Pháp. Trong nhiều năm tới, chúng ta buộc phải giảm phát thải khí nhà kính một cách đáng kể nhằm ngăn chặn những tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu, bao gồm biến đổi các thành phần khí hậu và mối đe dọa khan hiếm nước trên phần lớn hành tinh. 

Để giải quyết nhiều thách thức liên quan đến nước, chúng ta phải làm việc trên một tinh thần hợp tác khẩn trương,  đón nhận mọi ý tưởng và sáng kiến mới, đồng thời sẵn sàng chia sẻ các giải pháp mà tất cả chúng ta đang cần vì một tương lai bền vững. Nếu làm được thế, chúng ta có thể chấm dứt được đói nghèo, thúc đẩy sự thịnh vượng và phúc lợi toàn cầu, bảo vệ môi trường và chống chọi được với mối đe dọa của biến đổi khí hậu.

Tin Môi Trường
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thông điệp Ngày Nước Thế giới 2015 của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
 Hé lộ hình ảnh Thiên đường sữa tại Mộc Châu - kỳ quan tương lai của Tây Bắc

Hé lộ hình ảnh Thiên đường sữa tại Mộc Châu - kỳ quan tương lai của Tây Bắc

(Tin Môi Trường) - Được chính thức khởi công vào cuối tháng 5/2022, những hình ảnh đầu tiên được trình làng của “Tổ hợp Thiên đường Sữa Mộc Châu” đã thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng bởi sự hấp dẫn và đẹp mắt của “Kỳ quan Tây Bắc” trong tương lai.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI