»

Chủ nhật, 18/04/2021, 03:53:07 AM (GMT+7)

Phương hướng nhiệm vụ công tác nhiệm kỳ 2013-2018 của Hội BVTN & MT Việt Nam

(10:13:06 AM 03/12/2013)
(Tin Môi Trường) - Đại hội VI của Hội BVTN & MT Việt Nam đã nhất trí thông qua phương hướng nhiệm vụ công tác nhiệm kỳ 2013-2018. TMT giới thiệu toàn văn phương hướng nhiệm vụ công tác nhiệm kỳ 2013-2018 của Hội BVTN & MT Việt Nam

  

Quang cảnh Đại hội VI của Hội BVTN & MT Việt Nam

 


Trong nhiệm kỳ 2013-2018 Hội BVTN&MT Việt Nam cần tập trung hoạt động theo các định hướng chính dưới đây:
 

 

1. Công tác tổ chức Hội 

 

a)      Tiếp tục phát triển và tăng cường năng lực cho các chi hội ở các đơn vị thuộc mọi thành phần kinh tế- xã hội và các hội cơ sở ở các tỉnh, đặc biệt chú trọng các tỉnh ở khu vực Tây Bắc, Đông Bắc, Đồng bằng sông Cửu Long, là các nơi chưa phát triển tốt các hội BVTN&MT cấp cơ sở.

 

b)     Củng cố và điều chỉnh tổ chức và hoạt động hội cho phù hợp với sự phát triển trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá và mở rộng hội nhập. Nâng cao chất lượng hoạt động các hội thành viên, chi hội và các tổ chức cơ sở. Tăng cường công tác kiểm tra và hỗ trợ hoạt động của các tổ chức này.

 

c)     Tiếp tục củng cố và tăng cường hoạt động của VP Hội để trở thành cơ quan trợ giúp đắc lực cho hoạt động của Hội. Văn phòng Hội cần có đủ biên chế, thiết bị và trụ sở làm việc để làm cầu nối các hoạt động của các Hội thành viên. 

 

2. Công tác tư vấn và phản biện xã hội 

 

a)      Tăng cường năng lực tư vấn, phản biện và thẩm định xã hội và thực hiện công tác tư vấn, phản biện và thẩm định xã hội về mặt môi trường và PTBV qua tổ chức của Hội để tạo vị thế của Hội và đóng góp thiết thực cho công tác BVMT Việt Nam trong giai đoạn đẩy mạnh công nghiệp hoá.

 

b)     Tích cực tham gia thực hiện việc tư vấn, phản biện các quy hoạch, các chiến lược thích nghi với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên, BVMT, bảo tồn ĐDSH.

 

c)     Huy động, tổ chức lực lượng toàn Hội vào việc tư vấn giải quyết các vấn đề bức xúc về BVMT và PTBV đang đặt ra ngày càng nhiều và phức tạp, tổ chức, hướng dẫn các hội thành viên, đặc biệt là ở các địa phương thực hiện công tác này theo phương pháp của Hội. 

 

 3. Công tác thông tin, tuyên truyền và giao dục môi trường 

 

a)      Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền và giáo dục môi trường cho tất cả các thành phần xã hội, lực lượng vũ trang để nâng cao nhận thức và tri thức BVMT cho cộng đồng, chú trọng nâng cao vai trò trang Web vacne.org.vn và đẩy mạnh xuất bản các tài liệu và các ấn phẩm định kỳ của Hội và các Hội thành viên.

 

b)     Chú trọng phát triển các hình thức truyền thông môi trường thông qua việc rút kinh nghiệm tổ chức tốt các sự kiện như đạp xe truyền thông, các chương trình khảo sát và trao tặng danh hiệu, các Hội chợ - Triển lãm quốc tế,… về môi trường

 

c)     Huy động lực lượng tình nguyện viên, bao gồm cả già và trẻ, thực hiện các công tác truyền thông môi trường phù hợp. 

 

4. Công tác khoa học, công nghệ và triển khai 

 

a)      Củng cố và phát triển các viện, trung tâm nghiên cứu thuộc Hội để làm nhiệm vụ nghiên cứu, triển khai KCN về BVMT, tư vấn xã hội, đồng thời tăng nguồn thu cho quỹ của Hội.

 

b)     Chú trọng hợp tác với các hội thành viên trong Liên hiệp các hội KHKT Việt Nam, các Bộ, ngành, tỉnh thành phố và mở rộng hợp tác quốc tế trong BVMT, PTBV. Phấn đấu hàng năm VP Hội đều nhận được các đề tài, dự án từ các Bộ, ngành, địa phương và quốc tế để huy động các hội viên tham gia thực hiện.

 

c)     Lựa chọn nội dung, hình thức tổ chức thực hiện một số công trình nghiên cứu tương xứng, chung của toàn Hội. 

 

5. Công tác thi đua, khen thưởng

 

a)      Tiếp tục thực hiện việc trao Giải thưởng Vì sự nghiệp bảo vệ môi trường của Hội.

 

b)     Chú trọng phấn đấu đạt các bằng khen, giải thưởng của các ngành, địa phương.

 

c)     Chú trọng các giải thưởng quốc tế liên quan. 

 

6. Hợp tác, phối hợp hoạt động trong nước và quốc tế  

 

a)      Tiếp tục mở rộng quan hệ đối ngoại cả trong và ngoài nước; chú trọng mối quan hệ đặc biệt và mang tầm chiến lược giữa Hội với Bộ Tài nguyên và Môi trường, với Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam (VUSTA) ; tăng cường hợp tác với các Sở TN&MT ở các địa phương và các đối tác quốc tế truyền thống như WWF, Sida, IUCN, Quỹ Châu Á, Hàn Quốc, Thụy Điển,…

 

b)     Tranh thủ phối hợp tổ chức thực hiện các dự án, nhiệm vụ, hoạt động về môi trường và PTBV.

 

c)     Tranh thủ nguồn tài chính từ các quan hệ đối ngoại cho hoạt động của Hội. 

 

7. Một số hoạt động cụ thể cần đặc biệt chú trọng 

 

a)      Nâng cao chất lượng các cuộc họp BCH và Thường vụ Hội, thường xuyên gắn với hoạt động của các địa phương, các ngành.

 

b)     Tổ chức tốt những hoạt động đã trở thành tiêu biểu và truyền thống của Hội như Bảo tồn Cây Di sản Việt Nam, các Hội thảo Bảo tồn ĐDSH Dãy Trường Sơn, Hội thảo BĐKH toàn cầu và giải pháp ứng phó của Việt Nam, Hội thảo Việt Nam Hàn Quốc về ĐTM, các hoạt động phối hợp với Diễn đàn Môi trường và con người Hàn Quốc,...

 

c)      Tìm kiếm các giải pháp truyền thông môi trường có tác động tốt đến cộng đồng như ấn phẩm, bản tin điện tử, web, các cuộc thi, chương trình truyền thông của các tình nguyện viên,...

 

MINH TUYẾT - (Nguồn: VACNE)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Phương hướng nhiệm vụ công tác nhiệm kỳ 2013-2018 của Hội BVTN & MT Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
 Thêm một dự án quốc tế về phát triển ngành ươm giống thích ứng với biến đổi khí hậu ở khu vực ĐBSCL

Thêm một dự án quốc tế về phát triển ngành ươm giống thích ứng với biến đổi khí hậu ở khu vực ĐBSCL

(Tin Môi Trường) - Dự án “Phát triển ngành ươm giống và các chuỗi giá trị thích ứng với biến đổi khí hậu ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thông qua nâng cao năng lực trong ngành giáo dục và các cơ quan khuyến nông địa phương” (gọi tắt là OKP-VNM 105-062) đã chính thức khởi động.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI