»

Thứ ba, 20/03/2018, 18:22:44 PM (GMT+7)

Nhà sản xuất từ chối tiếp nhận sản phẩm bỏ thải: Thông báo với Bộ TN&MT

(12:34:24 PM 28/05/2015)
(Tin Môi Trường) - ​Theo Quyết định 16/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ, bắt đầu từ 1/7/2016, cơ quan chức năng sẽ thu hồi và xử lý một số sản phẩm thải bỏ là ắcquy và pin các loại; một số thiết bị điện, điện tử; dầu nhớt, săm, lốp các loại.

[-]Thu[-]hồi,[-]xử[-]lý[-]sản[-]phẩm[-]thải[-]bỏ[-]điện[-]tử[-]bắt[-]đầu[-]từ[-]1/7/2016


Cũng từ thời điểm này (bắt đầu từ 1/7/2016), cơ quan chức năng sẽ thu hồi và xử lý một số sản phẩm thiết bị điện, điện tử thải bỏ như bóng đèn compact, bóng đèn huỳnh quang, máy vi tính (để bàn, xách tay); màn hình máy vi tính, CPU (bộ vi xử lý của máy tính), máy in, máy fax, máy quét hình (scanner), máy chụp ảnh, máy quay phim, máy điện thoại di động, máy tính bảng, đầu đĩa DVD, VCD, CD và các loại đầu đọc băng, đĩa khác; máy sao chụp giấy (photocopier), tivi, tủ lạnh, máy điều hòa nhiệt độ, máy giặt.


Với phương tiện giao thông là xe môtô, xe gắn máy các loại, xe ôtô các loại thải bỏ sẽ bị thu hồi và xử lý từ 1/1/2018.


Quyết định nêu rõ, nếu nhà sản xuất từ chối tiếp nhận sản phẩm bỏ thải, người tiêu dùng, tổ chức thu gom và phân phối có quyền báo cho Bộ TN&MT hoặc Sở TN&MT địa phương.


Bộ TN&MT có trách nhiệm văn bản hướng dẫn thực hiện Quyết định về thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ và quy chuẩn môi trường về thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ; tổ chức hướng dẫn và quản lý việc thực hiện. Chủ trì phối hợp với các Bộ ngành liên quan trình Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung Danh mục sản phẩm bỏ thải và thời điểm thực hiện thu hồi, xử lý sản phẩm bỏ thải.


Đồng thời, Bộ có trách nhiệm thiết lập, quản lý dữ liệu về thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ; công bố các điểm thu hồi đáp ứng yêu cầu kỹ thuật môi trường theo quy định; tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động  thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ; thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm về thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ.


Nhà sản xuất có trách nhiệm tổ chức thu hồi sản phẩm thải bỏ do mình đã bán ra thị trường Việt Nam; thiết lập điểm hoặc hệ thống các điểm thu hồi sản phẩm thải bỏ; có trách nhiệm tiếp nhận sản phẩm thải bỏ của mình; khuyến khích tiếp nhận sản phẩm cùng loại với sản phẩm mình đã bán ra thị trường mà không phân biệt nhãn hiệu hoặc nhà sản xuất; tiếp nhận để xử lý những sản phẩm thải bỏ của mình đã đưa ra thị trường do nhà sản xuất khác thu hồi được khi có yêu cầu...


Người tiêu dùng có trách nhiệm chuyển giao các sản phẩm thải bỏ theo các hình thức tự chuyển đến điểm thu hồi; chuyển giao cho tổ chức, cá nhân thu gom để vận chuyển đến các điểm thu hồi sản phẩm thải bỏ.


Cơ sở phân phối có trách nhiệm phối hợp với nhà sản xuất thiết lập điểm thu hồi và tiếp nhận sản phẩm thải bỏ tại cơ sở của mình theo đề nghị của nhà sản xuất; lưu giữ các sản phẩm thải bỏ tại điểm thu hồi theo quy định.


Cũng theo Quyết định này, hoạt động vận chuyển sản phẩm bỏ thải là chất thải nguy hại từ người tiêu dùng đến các điểm thu hồi không yêu cầu Giấy phép vận chuyển chất thải nguy hại nhưng không được vượt quá khối lượng quy định theo quy chuẩn ký thuật môi trường về thu gom, lưu giữ, vận chuyển sản phẩm bỏ thải.

BT (tổng hợp theo MONRE)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nhà sản xuất từ chối tiếp nhận sản phẩm bỏ thải: Thông báo với Bộ TN&MT

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Quảng Trị: Nhiều dự án di dân vùng thiên tai chậm tiến độ do thiếu vốn

Quảng Trị: Nhiều dự án di dân vùng thiên tai chậm tiến độ do thiếu vốn

(Tin Môi Trường) - Nhiều dự án di dân vùng thiên tai ở tỉnh Quảng Trị đang bị chậm tiến độ do thiếu vốn đầu tư, trong khi việc di dời dân vùng sạt lở, ngập lụt, lũ quét rất cấp bách.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI