»

Thứ tư, 20/06/2018, 09:06:32 AM (GMT+7)

Ngày Môi trường Thế giới năm 2016: Hướng về cuộc chiến chống nạn buôn bán trái phép động thực vật hoang dã Tin mới nhất

(09:03:35 AM 16/04/2016)
(Tin Môi Trường) - Nhằm lan tỏa tinh thần đấu tranh bảo vệ các giống loài hoang dã, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) đã đưa ra nội dung hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6/2016) hướng về cuộc chiến chống nạn buôn bán trái phép động thực vật hoang dã.

Ngày[-]Môi[-]trường[-]Thế[-]giới[-]năm[-]2016:[-]Hướng[-]về[-]cuộc[-]chiến[-]chống[-]nạn[-]buôn[-]bán[-]trái[-]phép[-]động[-]thực[-]vật[-]hoang[-]dã

Ngày Môi trường Thế giới năm 2016: Hướng về cuộc chiến chống nạn buôn bán trái phép động thực vật hoang dã


Mục tiêu của Ngày Môi trường Thế giới năm 2016 là gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh đến công dân toàn cầu về điểm giới hạn của hệ sinh thái trên Trái Đất, hơn bao giờ hết cần sự chung tay của cộng đồng trong việc bảo vệ động thực vật hoang dã.


Buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã - hành động đã và đang làm suy thoái nguồn đa dạng sinh học quý giá, đe dọa sự sống còn của các giống loài quý hiếm như voi, tê giác và hổ cũng như nhiều loại động, thực vật khác đang gây một làn sóng phản đối dữ dội trên toàn thế giới. Hành động đáng lên án này đồng thời làm suy yếu nền kinh tế, tính cộng đồng và an ninh của toàn cầu.


Việc buôn bán bất hợp pháp các sản phẩm từ động thực vật hoang dã không chỉ làm suy thoái hệ sinh học, cướp đi những di sản, mà còn đẩy những giống loài đến gần sự tuyệt chủng. Việc giết hại và buôn lậu còn làm suy yếu nền kinh tế, gia tăng tổ chức tội phạm, tham nhũng và bất ổn trên toàn cầu.


Những loài mang tính biểu tượng được ghi danh vào sách đỏ như voi, tê giác, hổ, khỉ đột và rùa biển và một số loài ít được biết đến như chim mỏ sừng, tê tê và các loài lan rừng đang bị đe dọa bởi lợi ích của con người. Nhiều nỗ lực của các cơ quan chức năng và cộng đồng nhằm bảo vệ các chủng loài đã có một số thành công nhất định, tuy nhiên động, thực vật hoang dã vẫn có nguy cơ cao bị tuyệt chủng, bất chấp những chiến dịch phối hợp quốc tế đã được triển khai, đã ảnh hưởng đáng kể đến chính sách và đầu tư trong việc bảo tồn và thực thi pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học.


Nhằm ngăn chặn sự leo thang chóng mặt của hành động đáng lên án trên, con người cần hiểu biết nhiều hơn về những tổn hại mà kinh doanh bất hợp pháp động vật hoang dã gây ra cho môi trường, nền kinh tế, cộng đồng và an ninh toàn cầu. Chúng ta cần phải thay đổi thói quen và hành vi để giảm nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ động thực vật hoang dã. Bên cạnh đó, cần tăng cường nhận thức, tăng cường áp lực đối với chính phủ, các tổ chức quốc tế nhằm ban hành, tăng cường thực thi pháp luật và ngăn chặn những cá nhân, tổ chức vi phạm.


Ngày Môi trường Thế giới năm 2016 khuyến khích mọi người quan tâm, bảo vệ tất cả các loài đang bị đe dọa và có những hành động của riêng của mình, để bảo vệ động thực vật và bảo vệ các thế hệ tương lai. Thông điệp của UNEP nêu rõ: “Dù bạn là ai, bạn sống ở đâu, hãy thể hiện từ lời nói tới hành động rằng chúng ta không khoan nhượng đối với việc buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã, hãy tạo sự khác biệt vì tương lai của chính chúng ta”.

Danh Hồng
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ngày Môi trường Thế giới năm 2016: Hướng về cuộc chiến chống nạn buôn bán trái phép động thực vật hoang dã

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 StratCap, AWECT-Amsterdam giúp Việt Nam trở thành nước đứng đầu thế giới về quản lý chất thải rắn

StratCap, AWECT-Amsterdam giúp Việt Nam trở thành nước đứng đầu thế giới về quản lý chất thải rắn

(Tin Môi Trường) - StratCap International đã thành lập một công ty hợp danh để đưa công nghệ Chuyển hóa Chất thải thành Điện năng Hiệu suất Cao đẳng cấp hàng đầu hiện đang vận hành tại một nhà máy một địa điểm lớn nhất Châu Âu tại Amsterdam, vào Việt Nam.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI