»

Thứ tư, 30/09/2020, 06:59:18 AM (GMT+7)

Ngày môi trường thế giới 2016: Không khoan nhượng với nạn buôn bán bất hợp pháp động, thực vật hoang dã Tin mới nhất

(16:07:13 PM 27/05/2016)
(Tin Môi Trường) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) đã đưa ra nội dung hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2016 hướng về cuộc chiến chống nạn buôn bán trái phép động thực vật hoang dã. Mục tiêu của Ngày môi trường thế giới 2016 (WED 2016) là gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh đến công dân toàn cầu về điểm giới hạn của hệ sinh thái trên Trái Đất, hơn bao giờ hết cần sự chung tay của cộng đồng trong việc bảo vệ động thực vật hoang dã.

Ngày[-]môi[-]trường[-]thế[-]giới[-]2016:[-]Không[-]khoan[-]nhượng[-]với[-]nạn[-]buôn[-]bán[-]bất[-]hợp[-]pháp[-]động,[-]thực[-]vật[-]hoang[-]dã


Những hình ảnh đáng báo động từ khắp nơi trên thế giới: Xác những con voi bị tàn sát với những chiếc ngà đã bị thợ săn lấy đi trên đồng cỏ Châu Phi; những tấm da hổ được buôn bán bí mật ở những chợ Châu Á; những tấm mai của rùa biển khổng lồ bị hải quan tịch thu trước khi đến tay những lái buôn phương Tây… và rất nhiều hình ảnh đau thương khác gây chấn động về hành động mua bán trái phép sản phẩm hoang dã.


Việc buôn bán bất hợp pháp các sản phẩm từ động thực vật hoang dã không chỉ làm suy thoái hệ sinh học, cướp đi những di sản, mà còn đẩy những giống loài đến gần sự tuyệt chủng. Việc giết hại và buôn lậu còn làm suy yếu nền kinh tế, gia tăng tổ chức tội phạm, tham nhũng và bất ổn trên toàn cầu.


Những loài mang tính biểu tượng được ghi danh vào sách đỏ như voi, tê giác, hổ, khỉ đột và rùa biển và một số loài ít được biết đến như chim mỏ sừng, tê tê và các loài lan rừng đang bị đe dọa bởi lợi ích của con người. Nhiều nỗ lực của các cơ quan chức năng và cộng đồng nhằm bảo vệ các chủng loài đã có một số thành công nhất định, tuy nhiên động, thực vật hoang dã vẫn có nguy cơ cao bị tuyệt chủng, bất chấp những chiến dịch phối hợp quốc tế đã được triển khai, đã ảnh hưởng đáng kể đến chính sách và đầu tư trong việc bảo tồn và thực thi pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học.

 

Ngày[-]môi[-]trường[-]thế[-]giới[-]2016:[-]Không[-]khoan[-]nhượng[-]với[-]nạn[-]buôn[-]bán[-]bất[-]hợp[-]pháp[-]động,[-]thực[-]vật[-]hoang[-]dã


Nhằm ngăn chặn sự leo thang chóng mặt của hành động đáng lên án trên, con người cần hiểu biết nhiều hơn về những tổn hại mà kinh doanh bất hợp pháp động vật hoang dã gây ra cho môi trường, nền kinh tế, cộng đồng và an ninh toàn cầu. Chúng ta cần phải thay đổi thói quen và hành vi để giảm nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ động thực vật hoang dã. Bên cạnh đó, cần tăng cường nhận thức, tăng cường áp lực đối với chính phủ, các tổ chức quốc tế nhằm ban hành, tăng cường thực thi pháp luật và  ngăn chặn những cá nhân, tổ chức vi phạm.


Để hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới chúng ta hãy quan tâm, bảo vệ tất cả các loài đang bị đe dọa và có những hành động của riêng mình để bảo vệ động thực vật và bảo vệ các thế hệ tương lai.

 

Ngày[-]môi[-]trường[-]thế[-]giới[-]2016:[-]Không[-]khoan[-]nhượng[-]với[-]nạn[-]buôn[-]bán[-]bất[-]hợp[-]pháp[-]động,[-]thực[-]vật[-]hoang[-]dã

Ngày 5 tháng 6 năm 1972, nhân ngày khai mạc Hội nghị Môi trường Thế giới đầu tiên tổ chức tại Stockholm, Thụy Điển, Ngày Môi trường thế giới đã chính thức được công bố bởi Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (United Nations Environment Programme). Trong phiên họp ngày 15 tháng 12 năm 1972, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã ra quyết nghị chính thức công nhận. Kể từ đó, hơn 150 quốc gia trên thế giới đã hưởng ứng tham gia vào ngày kỷ niệm này. Các hoạt động hưởng ứng thường được tổ chức trong tuần lễ quanh ngày 5 tháng 6 hàng năm.

HỒNG NHUNG /Tinmoitruong.vn
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ngày môi trường thế giới 2016: Không khoan nhượng với nạn buôn bán bất hợp pháp động, thực vật hoang dã

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
 Mở rộng siêu đô thị lấn biển Cần Giờ

Mở rộng siêu đô thị lấn biển Cần Giờ

(Tin Môi Trường) - Dự án KĐT lấn biển Cần Giờ ngay từ khi ra đời cách đây 17 năm đã vấp phải nhiều phản đối của giới chuyên gia do nguy cơ tác động xấu tới Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư mở rộng Dự án này.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI