»

Thứ sáu, 19/10/2018, 13:22:55 PM (GMT+7)

Năm APEC Việt Nam 2017: “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”

(17:51:14 PM 05/11/2017)
(Tin Môi Trường) - Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 25 tại thành phố Đà Nẵng sẽ diễn ra từ ngày 05 đến 11/11/2017. Với thế và lực của đất nước không ngừng được nâng cao sau gần 30 năm đổi mới và kinh nghiệm tổ chức thành công năm 2006, việc một lần nữa đăng cai Năm APEC là đóng góp quan trọng của Việt Nam đối với Diễn đàn nhằm thúc đẩy quan tâm chung trong bối cảnh mới. Năm APEC 2017 còn có ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 20 năm Việt Nam trở thành thành viên của Diễn đàn (1998 - 2018).

Năm[-]APEC[-]Việt[-]Nam[-]2017:[-]“Tạo[-]động[-]lực[-]mới,[-]cùng[-]vun[-]đắp[-]tương[-]lai[-]chung”

 

Cùng với việc đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 cũng như nỗ lực hoàn tất các cam kết gia nhập WTO vào năm 2018, Năm APEC 2017 khẳng định quyết tâm của Việt Nam tiếp tục đổi mới và hội nhập quốc tế toàn diện. Việc đăng cai Năm APEC 2017 còn giúp nước ta có thêm những cơ hội mới để tranh thủ nhiều hơn sự ủng hộ và hỗ trợ của APEC phục vụ việc hoàn tất các mục tiêu của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2020 của đất nước.
 
Kỳ vọng của Việt Nam về Năm APEC 2017
 
Với chủ trương nâng tầm đối ngoại đa phương của Đại hội Đảng lần thứ XII (năm 2016), việc tổ chức thành công Năm APEC 2017 là một trọng tâm của đối ngoại Việt Nam trong giai đoạn hội nhập quốc tế sâu rộng.
 
Với ý nghĩa đó, Việt Nam có bốn kỳ vọng lớn:
 
Trước hết, Việt Nam có thể đóng góp thiết thực vào sự phát triển của tiến trình APEC, làm cho hợp tác APEC thực chất và có hiệu quả hơn. Trước những thách thức đan xen đối với phát triển, APEC cần tìm kiếm động lực mới thúc đẩy tăng trưởng bền vững và làm sâu rộng liên kết, kết nối khu vực. Trong đó, then chốt là việc hoàn tất các Mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại - đầu tư vào năm 2020.
 
Thứ hai, kết quả hoạt động của năm 2017 tiếp tục nâng cao vị thế APEC là Diễn đàn hợp tác kinh tế hàng đầu, tiên phong khởi xướng và hình thành liên kết khu vực sâu rộng hơn cũng như thúc đẩy xu thế hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở châu Á - Thái Bình Dương và thế giới. Điều này có ý nghĩa quan trọng để chuẩn bị cho APEC bước vào thập niên phát triển thứ tư.
 
Thứ ba, thông qua Năm APEC 2017 để tăng cường tình hữu nghị, làm sâu sắc quan hệ đối tác với các nền kinh tế thành viên hiện là những trung tâm kinh tế và công nghệ hàng đầu thế giới. Các doanh nghiệp Việt Nam có thêm điều kiện kết nối, thiết lập các mối quan hệ kinh doanh với các đối tác hàng đầu thế giới.
 
Thứ tư, quảng bá rộng rãi hơn hình ảnh về một đất nước Việt Nam đổi mới, năng động, giàu tiềm năng và tích cực hội nhập; mang lại những cơ hội phát triển, quảng bá, giao lưu cho các vùng miền, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp Việt Nam có thêm điều kiện học hỏi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức và hiểu biết về Diễn đàn.
 
Ý nghĩa của chủ đề Năm APEC 2017
 
Tại Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 24 tại Lima, Pêru ngày 19-20/11/2016, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chính thức thông báo chủ đề của Năm APEC 2017 là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Đề xuất của Việt Nam nhận được sự ủng hộ của tất cả các nền kinh tế thành viên, cộng đồng doanh nghiệp và các chuyên gia hàng đầu khu vực.
 
Ý nghĩa của chủ đề thể hiện trên 03 khía cạnh: (i) Phản ánh sự quan tâm chung của các nền kinh tế thành viên APEC về tìm kiếm “động lực mới” cho hội nhập, liên kết và tăng trưởng kinh tế của châu Á - Thái Bình Dương. (ii) Thể hiện mẫu số chung, mục tiêu dài hạn của APEC và châu Á - Thái Bình Dương về “vun đắp một tương lai chung”, đó là hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng. (iii) Thể hiện kỳ vọng về những phát triển mới của APEC trong năm 2017, góp phần khẳng định vị thế của Diễn đàn trong cục diện mới. Các ưu tiên chính của Năm APEC 2017
 
Để cụ thể hóa chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, Việt Nam đã đề xuất 04 hướng ưu tiên lớn sau:
 
(i) Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm.
 
(ii) Đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng.
 
(iii) Nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số.
 
(iv) Tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.
 
Những trọng tâm trên là nhằm đáp ứng nhu cầu chung về khôi phục đà tăng trưởng và liên kết sâu rộng ở khu vực, góp phần hoàn tất các Mục tiêu Bogor và thực hiện Chương trình nghị sự của Liên hợp quốc về phát triển bền vững đến năm 2030.
 
Những sự kiện lớn của Năm APEC 2017
 
Theo thông lệ và với mong muốn đóng góp tích cực cho hợp tác APEC, Việt Nam dự kiến tổ chức 20 hội nghị lớn trên khắp 3 miền đất nước, nổi bật là:
 
(i) Hội nghị không chính thức của các quan chức cao cấp (ISOM) tại Hà Nội.
 
(ii) Hội nghị các quan chức cao cấp lần thứ 1 (SOM 1) tại Nha Trang, Khánh Hòa.
 
(iii) Hội nghị các quan chức cao cấp lần thứ 2 (SOM 2) tại Hà Nội.
 
(iv) Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách Thương mại (MRT) tại Hà Nội.
 
(v) Đối thoại chính sách cao cấp về đào tạo nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số tại Hà Nội.
 
(vi) Đối thoại bàn tròn chính sách cao cấp về du lịch bền vững tại Hạ Long, Quảng Ninh. (vii) Đối thoại chính sách cao cấp về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu tại Cần Thơ. (viii) Hội nghị các quan chức cao cấp lần thứ 3 (SOM 3) tại Thành phố Hồ Chí Minh.
 
(ix) Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEMM) tại Thành phố Hồ Chí Minh. (x) Đối thoại chính sách cao cấp về phụ nữ và kinh tế tại Huế.
 
(xi) Hội nghị Bộ trưởng Tài chính (FMM) tại Hội An, Quảng Nam.
 
(xii) Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 25 tại Đà Nẵng là sự kiện lớn nhất với các hội nghị quan chức cao cấp, cấp Bộ trưởng và cấp cao.
 
Các sự kiện lớn của Tuần lễ cấp cao APEC 2017
 
Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 25 tại thành phố Đà Nẵng sẽ diễn ra từ ngày 05 đến 11 tháng 11 năm 2017. Khoảng hơn 10.000 đại biểu quốc tế, trong đó có Lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên, hàng nghìn doanh nghiệp hàng đầu khu vực và trên thế giới cũng như đại diện các cơ quan truyền thông lớn của quốc tế sẽ đến dự.
 
Theo thông lệ, Tuần lễ cấp cao APEC 2017 dự kiến sẽ diễn ra nhiều sự kiện, trong đó có sáu hoạt động chính. Khởi đầu là Hội nghị tổng kết các quan chức cao cấp (CSOM) và Cuộc họp Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC (ABAC) nhằm hoàn tất chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng và Hội nghị của các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC. Tiếp đó là Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC (AMM) lần thứ 29 và Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp (CEO Summit). Cà nhà Lãnh đạo kinh tế APEC sẽ có cuộc đối thoại với đại diện ABAC và họp Hội nghị cấp cao lần thứ 25.
 
Trong dịp này, dự kiến cũng diễn ra một số hoạt động do Việt Nam đề xuất nhằm tăng cường giao lưu, quảng bá văn hóa,… của APEC, giữa APEC với các đối tác, tổ chức khu vực và quốc tế cũng như về Việt Nam. 
BTV (Nguồn: Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Năm APEC Việt Nam 2017: “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Quảng Ngãi: Dự án đập dâng sông Trà Khúc điều chỉnh từ 60 tỉ lên gần 1.500 tỉ

Quảng Ngãi: Dự án đập dâng sông Trà Khúc điều chỉnh từ 60 tỉ lên gần 1.500 tỉ

(Tin Môi Trường) - Dự án đập dâng sông Trà Khúc được tỉnh Quảng Ngãi quyết định đầu tư từ năm 2004 với tổng mức đầu tư hơn 60 tỉ đồng. Qua nhiều lần điều chỉnh, đến năm 2018, dự án dự kiến có tổng mức đầu tư khoảng gần 1.500 tỉ đồng.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI