»

Thứ tư, 17/01/2018, 18:14:17 PM (GMT+7)

Lịch sử chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn

(22:11:57 PM 16/09/2016)
(Tin Môi Trường) - Chiến dịch Làm cho Thế giới sạch hơn được khởi xướng bởi một nhà xây dựng, đồng thời cũng là một vận động viên đua thuyền buồm người Australia, ông Ian Kiernan.

[-]Lịch[-]sử[-]chiến[-]dịch[-]làm[-]cho[-]thế[-]giới[-]sạch[-]hơn

 

Sau cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới trong quãng thời gian 1986-1987, ông Ian Kiernan 59 tuổi đã phải kinh ngạc vì sự ô nhiễm mà ông được chứng kiến trên các đại dương mà ông đã đi qua. Khi trở về quê hương ở Sydney (Australia), ông quyết định phải làm một điều gì đó cho thành phố quê hương mình. Năm 1989, ông đã tuyên truyền vận động mọi người tham gia vào phong trào Ngày làm sạch cảng Sydney và đã thu hút được sự tham gia của 40.000 tình nguyện viên. Ngay sau đó, năm 1990, sáng kiến của ông đã dẫn đến một sự kiện quốc gia – Ngày Làm cho Australia sạch hơn lần đầu tiên được tổ chức với sự tham gia hưởng ứng của hơn 300.000 người.
 
Hàng năm, Ngày Làm sạch cho Australia sạch hơn lại thu hút hàng trăm nghìn người tình nguyện tham gia thu dọn rác trên khắp đất nước Australia. Thành công to lớn của Chiến dịch đã được nhân rộng trên khắp hành tinh thông qua việc phát động Chiến dịch Làm cho Thế giới sạch hơn lầnđầu tiên vào năm 1993, với sự phối hợp tổ chức của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP).
 
Ông Ian Kiernan đã được tặng thưởng vì những đóng góp của ông đối với môi trường. Ông đã vinh dự được nhận Giải thưởng Global 500 của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc vào năm 1993 và giải thưởng của Liên hợp quốc có tên là Sasakawa vào năm 1998. Chiến dịch Làm cho Thế giới sạch hơn cũng được nhận giải thưởng Người công dân Thế giới do Hiệp hội Hướng đạo sinh Thế giới bình chọn vì khả năng huy động cộng đồng và cá nhân cùng làm những công việc có ích cho môi trường. 
 
Ngay từ khi mới được phát động, Chiến dịch Làm cho Thế giới sạch hơn đã nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhiều quốc gia trên thế giới. Chiến dịch đã được các tổ chức môi trường quốc tế, đặc biệt là Chương trình Môi trường Liên hợp quốc công nhận là một sáng kiến mang lại hiệu quả cao, tạo điều kiện cho mọi người dân ý thức được trách nhiệm và có quyền tham gia vào giải quyết các vấn đề có ảnh hưởng đến môi trường của họ.
 
Kể từ năm 1993, Chiến dịch đã trở thành một trong những sự kiện môi trường quốc tế thường niên quan trọng, thu hút được sự tham gia của trên 35 triệu tình nguyện viên ở hơn 120 quốc gia trên toàn thế giới. Chiến dịch là dịp quy tụ các doanh nghiệp, các nhóm cộng đồng, các trường học, các nước và các cá nhân cùng tham gia các hoạt động và chương trình cải thiện và bảo vệ môi trường như trồng cây, phục hồi tài nguyên, giáo dục cộng đồng, các cuộc thi và triển lãm về môi trường, thu gom, xử lý và tái chế rác thải,… 
 
Việt Nam là một trong những nước đầu tiên hưởng ứng và tham gia các hoạt động của Chiến dịch Làm cho Thế giới sạch hơn. Vào tuần thứ 3 của tháng 9 hàng năm, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan tổ chức trọng thể Chiến dịch này ở các tỉnh/thành phố trên phạm vi toàn quốc và chọn một địa phương cụ thể làm nơi tổ chức lễ phát động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch. Chiến dịch Làm cho Thế giới sạch hơn luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ và tham gia nhiệt tình của các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các tổ chức quốc tế, các Bộ, ngành, các tổ chức chính trị xã hội và đông đảo mọi tầng lớp nhân dân.
Tin Môi Trường
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Lịch sử chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Từ ngày 15/1, xâm hại cây xanh có thể bị phạt tới 30 triệu đồng

Từ ngày 15/1, xâm hại cây xanh có thể bị phạt tới 30 triệu đồng

(Tin Môi Trường) - Từ ngày 15/1, theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP (thay thế Nghị định 121/2013/NĐ-CP và 180/2007/NĐ-CP của Chính phủ) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng thì mọi tổ chức, cá nhân có hành vi xâm hại cây xanh có thể bị phạt tiền tới 30 triệu đồng.

VACNE
 Hội thảo quốc tế đánh giá rủi ro môi trường và sức khỏe con người

Hội thảo quốc tế đánh giá rủi ro môi trường và sức khỏe con người

(Tin Môi Trường) - Ngày 19/12, tại Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành – ICISE, thành phố Quy Nhơn (Bình Định), Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam tổ chức hội thảo quốc tế đánh giá rủi ro môi trường và sức khỏe con người nhằm phục vụ quản lý môi trường. Hội thảo có sự tham gia của 40 nhà khoa học đến từ các quốc gia: Mỹ, Australia, Nhật Bản, Singapore và Việt Nam.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI