»

Thứ sáu, 03/02/2023, 23:28:00 PM (GMT+7)

Dự án Chiếu sáng Công cộng Hiệu suất cao tại Việt Nam

(10:13:55 AM 28/06/2018)
(Tin Môi Trường) - Dự án Chiếu sáng Công cộng Hiệu suất cao tại Việt Nam (VEEPL) sẽ giúp tháo gỡ những rào cản đối với chiếu sáng công cộng hiệu suất cao thông qua thực hiện 5 hợp phần được thiết kế một cách kỹ lưỡng.


Dự[-]án[-]Chiếu[-]sáng[-]Công[-]cộng[-]Hiệu[-]suất[-]cao[-]tại[-]Việt[-]Nam[-]

Ảnh: IE

 

Chiếu sáng công cộng, bao gồm chiếu sáng đường phố, trường học và bệnh viện, vẫn chưa phát triển nhiều ở Việt Nam. Một số rào cản nhất định đã dẫn đến việc lắp đặt các hệ thống chiếu sáng công cộng không tối ưu về kinh tế mà cũng không thân thiện với môi trường. Khi mà đất nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ, chiếu sáng công cộng chắc chắn cũng sẽ tăng trưởng theo một cách nhanh chóng. Nếu không có sự can thiệp có hiệu quả, Việt Nam có thể sẽ phải gánh chịu nặng nề một ngành chiếu sáng công cộng lãng phí các nguồn lực công và góp phần không đáng có vào lượng kiểm kê phát thải khí GHG toàn quốc.
 
Dự án Chiếu sáng Công cộng Hiệu suất cao tại Việt Nam (VEEPL) sẽ giúp tháo gỡ những rào cản đối với chiếu sáng công cộng hiệu suất cao thông qua thực hiện 5 hợp phần được thiết kế một cách kỹ lưỡng. Dự án bao gồm các can thiệp để cùng với các ngành công nghiệp chiếu sáng địa phương, các Bộ của Chính phủ và các thành phố, thị xã xây dựng nên cơ sở hạ tầng này. Dự án được thiết kế nhằm hỗ trợ cả hai mục tiêu về môi trường và phát triển của Chính Phủ Việt Nam và theo đúng tinh thần Nghị định của Chính phủ Việt nam về Hiệu quả và Bảo tồn Năng Lượng được ban hành ngày 3 tháng 9 năm 2003. Thông qua dự án này,  UNDP nhắm tới hỗ trợ phát triển kinh tế đồng thời bảo vệ môi trường và sử dụng một cách có tính toán các nguồn tài nguyên thiên nhiên cho công cuộc giảm nghèo.
 
Thông qua việc giảm nhu cầu điện cho chiếu sáng công cộng, đặc biệt là vào thời gian cao điểm. Dự án VEEPL sẽ giúp đáp ứng được các nhu cầu điện năng cho phát triển kinh tế. Dự án sẽ nâng cao năng lực cho Việt Nam để phân bổ các nguồn lực quốc gia một cách hiệu quả hơn cho hệ thống chiếu sáng công cộng. Thiết kế, thực hiện và vận hành chiếu sáng công cộng tốt hơn sẽ tiết kiệm được các khoản tiền để thực hiện các đầu tư bổ sung cho chiếu sáng công cộng, đặc biệt là ở vùng nông thôn. Các hoạt động chuyển giao kỹ thuật sẽ hỗ trợ mở rộng ngành chiếu sáng Việt Nam để đáp ứng những thị trường mới và cuối cùng sẽ thay thế các hàng hóa nhập khẩu và tạo them công ăn việc làm mới. Nâng cao chất lượng, thiết kế và lắp đặt các thiết bị chiếu sáng sẽ làm cho tiêu chuẩn chiếu sáng tốt hơn và nhất quán hơn cho đường phố và các cơ sở công cộng. Dự án sẽ là đóng góp quan trọng vào thực hiện cam kết quốc tế của Chính phủ Việt Nam về việc giảm phát thải khí nhà kính.
 
Kết quả chính của dự án là: Các chính sách chiếu sáng công cộng hiện có và các quy định kèm theo được nâng cao và các chính sách quy định mới được xây dựng; Các triển vọng và yêu cầu cho việc áp dụng các hệ thống chiếu sáng công cộng hiệu suất cao, cũng như các cung cấp hỗ trợ cho các hoạt động như vậy được thiết lập; Chính phủ và các khu vực tài chính/ngân hang và tư nhân sẽ hỗ trợ tài chính để phát triển và thực hiện các dự án về hệ thống chiếu sáng công cộng hiệu suất cao; Phát triển và ứng dụng các hệ thống chiếu sáng công cộng hiệu suất cao; Các dịch vụ thông tin đầy đủ, có khả năng chi trả, có thể tiếp cận và luôn cập nhật, đào tạo thường xuyên và tăng cường nhận thức trong việc ứng dụng hệ thống chiếu sáng công cộng hiệu suất cao.
BTV - Nguồn: UNDP
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Dự án Chiếu sáng Công cộng Hiệu suất cao tại Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
 Hé lộ hình ảnh Thiên đường sữa tại Mộc Châu - kỳ quan tương lai của Tây Bắc

Hé lộ hình ảnh Thiên đường sữa tại Mộc Châu - kỳ quan tương lai của Tây Bắc

(Tin Môi Trường) - Được chính thức khởi công vào cuối tháng 5/2022, những hình ảnh đầu tiên được trình làng của “Tổ hợp Thiên đường Sữa Mộc Châu” đã thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng bởi sự hấp dẫn và đẹp mắt của “Kỳ quan Tây Bắc” trong tương lai.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI