»

Thứ ba, 06/12/2022, 17:21:51 PM (GMT+7)

Chủ đề Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai

(11:23:44 AM 14/10/2021)
(Tin Môi Trường) - Chủ đề Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai 2021: Hợp tác quốc tế dành cho các nước đang phát triển nhằm giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thiệt hại do thiên tai
 

Chủ[-]đề[-]Ngày[-]Quốc[-]tế[-]giảm[-]nhẹ[-]rủi[-]ro[-]thiên[-]tai

(Nguồn: United Nations)
 
Lịch sử Ngày Quốc tế giảm nhẹ Rủi ro Thiên tai
 
Theo thông tin của Liên hiệp quốc, Ngày Quốc tế Giảm nhẹ Rủi ro Thiên tai được bắt đầu vào năm 1989, sau lời kêu gọi của Đại hội đồng Liên hợp quốc về một ngày nhằm thúc đẩy văn hóa toàn cầu về nhận thức rủi ro giảm nhẹ thiên tai. Được tổ chức vào ngày 13 tháng 10 hàng năm, ngày kỷ niệm cách mọi người và cộng đồng trên khắp thế giới đang giảm nguy cơ tiếp xúc với thiên tai và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc phòng tránh những rủi ro mà họ phải đối mặt.
 
Năm 2015, tại Hội nghị Thế giới lần thứ ba của Liên hợp quốc về Giảm nhẹ rủi ro thiên tai  ở Sendai, Nhật Bản, cộng đồng quốc tế đã được nhắc nhở rằng thiên tai ảnh hưởng nặng nề nhất ở cấp địa phương với khả năng gây thiệt hại về người và biến động kinh tế và xã hội lớn. Những thảm họa bất ngờ ập đến khiến hàng triệu người phải di dời mỗi năm. Các thảm họa, trong đó có nhiều thiên tai trở nên trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu, có tác động tiêu cực đến đầu tư vào phát triển bền vững và các kết quả mong muốn.
 
Chủ đề Ngày Quốc tế giảm nhẹ Rủi ro Thiên tai trong một số năm gần đây:
 
Năm 2000: Phòng ngừa thiên tai, Giáo dục và Tuổi trẻ
 
Năm 2001: Chống thiên tai, tập trung vào sự tổn thương
 
Năm 2002: Phát triển núi bền vững
 
Năm 2003: Xoay chuyển thủy triều
 
Năm 2004: Thiên tai hôm nay hiểm họa ngày mai
 
Năm 2005: Tài chính vi mô và giảm nhẹ rủi ro thiên tai
 
Năm 2006: Giảm nhẹ rủi ro thiên tai bắt đầu từ trường học
 
Năm 2007: Thách thức các nhà giáo dục thế giới
 
Năm 2008: Giảm nhẹ rủi ro thiên tai là công việc của tất cả mọi người
 
Năm 2009: Bệnh viện an toàn trước thiên tai
 
Năm 2010: Thành phố tôi đã sẵn sàng
 
Năm 2011: Trẻ em và thanh niên là đối tác để giảm nhẹ thiên tai
 
Năm 2012: Phụ nữ và các em gái - một lực lượng có sức chống chịu hiệu quả với thiên tai
 
Năm 2013: Người khuyết tật trong thiên tai
 
Năm 2014: Người cao tuổi với thiên tai: Thích ứng vì cuộc sống
 
Năm 2015: Kiến thức cho cuộc sống
 
Năm 2016: Sống chia sẻ
 
Năm 2017: Nhà nhà an toàn giảm nhẹ rủi ro và sơ tán khi có thiên tai
 
Năm 2018: Giảm nhẹ thiệt hại kinh tế do thiên tai
 
Năm 2019: Giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai - Chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu bắt đầu từ cộng đồng
 
Năm 2020: Quản lý rủi ro thiên tai
 
Năm 2021: Hợp tác quốc tế dành cho các nước đang phát triển nhằm giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thiệt hại do thiên tai
 
Hợp tác quốc tế cho các nước đang phát triển
 
Cũng theo thông tin từ Liên hiệp quốc, Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai là cơ hội để ghi nhận những tiến bộ đang đạt được trong việc giảm nhẹ rủi ro thiên tai và những thiệt hại về cuộc sống, sinh kế và sức khỏe. Ấn bản năm 2021 tập trung vào “Hợp tác quốc tế dành cho các nước đang phát triển nhằm giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thiệt hại do thiên tai”. Đây là mục tiêu thứ sáu trong số Bảy mục tiêu của Sendai.
 
Năm 2021 hứa hẹn sẽ là một năm thành công hoặc đột phá khi thực hiện chương trình nghị sự chính sách đã thống nhất vào năm 2015. Nếu không có hành động thực sự về khí hậu trong mười năm tới, các hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ tràn ngập, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển. 
 
Thiên tai ảnh hưởng không cân đối đến các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, đặc biệt về tỷ lệ tử vong, số người bị thương, mất nhà cửa và vô gia cư, thiệt hại kinh tế (tính theo phần trăm GDP) và thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng quan trọng. Chúng ta không thể xóa đói giảm nghèo nếu không đẩy mạnh đầu tư vào giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Hợp tác quốc tế đối với các nước đang phát triển thông qua Viện trợ Phát triển Chính thức (ODA) và nâng cao năng lực là điều cần thiết để tăng cường khả năng chống chịu với thiên tai khi đối mặt với các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và các hiểm họa tự nhiên và nhân tạo khác.
ĐẶNG THANH BÌNH
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Chủ đề Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
 Hé lộ hình ảnh Thiên đường sữa tại Mộc Châu - kỳ quan tương lai của Tây Bắc

Hé lộ hình ảnh Thiên đường sữa tại Mộc Châu - kỳ quan tương lai của Tây Bắc

(Tin Môi Trường) - Được chính thức khởi công vào cuối tháng 5/2022, những hình ảnh đầu tiên được trình làng của “Tổ hợp Thiên đường Sữa Mộc Châu” đã thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng bởi sự hấp dẫn và đẹp mắt của “Kỳ quan Tây Bắc” trong tương lai.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI