»

Thứ bảy, 28/01/2023, 04:18:28 AM (GMT+7)

Chủ đề Ngày môi trường thế giới năm 2020 là về đa dạng sinh học

(12:19:03 PM 25/03/2020)
(Tin Môi Trường) - Ngày 11/12/ 2019, tại Madrid, Tây Ban Nha, Chương trình Môi trường của Liên Hợp Quốc (UNEP) đã công bố chủ để Ngày Môi trường Thế giới năm 2020 sẽ tập trung vào đa dạng sinh học. Ngày Môi trường thế giới năm 2020 sẽ do Cộng hòa Colombia phối hợp với Cộng hòa liên bang Đức tổ chức.

Chủ[-]đề[-]Ngày[-]môi[-]trường[-]thế[-]giới[-]năm[-]2020[-]là[-]về[-]đa[-]dạng[-]sinh[-]học

Ông Ricardo Lozano - Bộ trưởng Bộ Môi trường và Phát triển bền vững Colombia, Bà Inger Andersen - Giám đốc điều hành UNEP và Ông Jochen Flasbarth Bộ trưởng Bộ Môi trường Đức, đưa ra thông báo tại COP25.
 
Ngày môi trường thế giới diễn ra hàng năm vào ngày 5 tháng 6. Đây là một trong những ngày lễ quan trọng hàng đầu của Liên Hợp Quốc (LHQ) để thúc đẩy nhận thức và hành động vì môi trường trên toàn thế giới. Trong những năm qua, Ngày Môi trường Thế giới đã trở sự kiện toàn cầu, được hàng triệu người ở hơn 100 quốc gia, tổ chức tham gia.
 
Tuyên bố bên lề Hội nghị Biến đổi khí hậu của LHQ (COP25) tại Madrid, Tây Ban Nha, Bà Inger Andersen - Giám đốc điều hành UNEP, Ông Ricardo Lozano - Bộ trưởng Bộ Môi trường và Phát triển bền vững của Colombia và Ông Jochen Flasbarth - Bộ trưởng Bộ Môi trường của Đức, nhấn mạnh rằng với một triệu loài thực vật và động vật đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng, đây là thời điểm quan trọng hơn bao giờ hết để tập trung vào vấn đề đa dạng sinh học.
 
Bà Inger Andersen, Giám đốc điều hành UNEP cho biết, năm 2020, là năm dành cho sự cấp thiết, tham vọng và hành động để giải quyết cuộc khủng hoảng mà chúng ta phải đối mặt với thiên nhiên; đây cũng là cơ hội để kết hợp đầy đủ hơn các giải pháp dựa trên thiên nhiên vào hành động khí hậu toàn cầu. Mỗi năm, Ngày Môi trường Thế giới là một sự kiện quan trọng để thúc đẩy, mở rộng và thu hút mọi người, cộng đồng và chính phủ trên khắp thế giới hành động trước những thách thức môi trường quan trọng mà hành tinh chúng ta đang phải đối mặt. Chúng tôi rất biết ơn Colombia và Đức đã thể hiện vai trò lãnh xướng trong nỗ lực này.
 
Năm 2020, cũng là một năm quan trọng đối với các quốc gia cam kết bảo tồn và khôi phục đa dạng sinh học, với việc Trung Quốc tổ chức cuộc họp lần thứ 15 của Hội nghị các bên (COP15) cho Công ước Liên hợp quốc về Đa dạng sinh học ở Côn Minh; cũng tạo cơ hội để năm tiếp theo để bắt đầu Thập kỷ phục hồi hệ sinh thái của Liên hợp quốc (2021-2030), nhằm tăng cường đồng loạt việc phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái và phá hủy để chống khủng hoảng khí hậu và tăng cường an ninh lương thực, cung cấp nước và đa dạng sinh học
 
Ông Ricardo Lozano - Bộ trưởng Bộ Môi trường và Phát triển bền vững của Colombia cho biết “Năm 2020, tại Colombia, chúng tôi sẽ tổ chức cuộc họp Nhóm làm việc mở (OEWG) lần thứ 3 và là cuộc họp cuối cùng trong khuôn khổ đa dạng sinh học toàn cầu sau năm 2020 và trước Hội nghị COP tiếp theo ở Trung Quốc. Colombia sẵn sàng hợp tác để đạt được thỏa thuận cho phép, hướng tới kết quả khả quan hơn tại COP tại Trung Quốc. Colombia hoan nghênh các hoạt động hỗ trợ của Đức trong nỗ lực toàn cầu này và mong muốn hợp tác thành công".
 
Colombia được liệt kê là một trong những quốc gia có hệ Đa dạng sinh học khổng lồ của thế giới và duy trì gần 10% đa dạng sinh học của hành tinh. Colombia cũng là quốc gia đứng đầu về đa dạng các loài chim và phong lan và thứ hai về thực vật, bướm, cá nước ngọt và lưỡng cư. Đất nước này có một số khu vực có tính đa dạng sinh học cao trong hệ sinh thái Andean, với nhiều loài đặc hữu đáng kể, là một phần của rừng nhiệt đới Amazon và hệ sinh thái ẩm ướt của khu vực địa sinh học Chocó.
 
“Không có thời điểm nào tốt hơn hiện nay để đến với nhau trên hành tinh này", Ông Jochen Flasbarth, Bộ trưởng Bộ Môi trường của Đức nhấn mạnh. Hành động chống biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học là hai mặt của cùng một đồng xu. Chúng ta cần phát triển các chính sách ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài thực vật và động vật. Đức hân hạnh hỗ trợ Colombia và các quốc gia thành viên khác khởi đầu hành động vì đa dạng sinh học trong năm 2020.
 
Theo một báo cáo mang tính đột phá trong năm 2019 của nhóm nghiên cứu “Nền tảng chính sách khoa học liên chính phủ về đa dạng sinh học và dịch vụ hệ sinh thái" (IPBES), dự báo các diễn tiến tiêu cực hiện nay đối với các hệ sinh thái và đa dạng sinh học sẽ làm suy yếu tới 80% tiến trình thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc liên quan đến nghèo đói, y tế, tiêu dùng, sản xuất bền vững, nước, đô thị, khí hậu, đại dương và đất đai.
(Theo UNenvironment.org)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Chủ đề Ngày môi trường thế giới năm 2020 là về đa dạng sinh học

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
 Hé lộ hình ảnh Thiên đường sữa tại Mộc Châu - kỳ quan tương lai của Tây Bắc

Hé lộ hình ảnh Thiên đường sữa tại Mộc Châu - kỳ quan tương lai của Tây Bắc

(Tin Môi Trường) - Được chính thức khởi công vào cuối tháng 5/2022, những hình ảnh đầu tiên được trình làng của “Tổ hợp Thiên đường Sữa Mộc Châu” đã thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng bởi sự hấp dẫn và đẹp mắt của “Kỳ quan Tây Bắc” trong tương lai.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI