»

Thứ sáu, 07/10/2022, 18:37:53 PM (GMT+7)

Chỉ thu thuế bảo vệ môi trường với phần xăng, dầu gốc hóa thạch

(19:04:38 PM 21/08/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)-Đây là một trong những nội dung tại Nghị định số 67/2011/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường (BVMT). Nghị định này sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2012, cùng thời điểm có hiệu lực của Luật Thuế BVMT.

 

 

Ảnh minh họa www.tinmoitruong.vn

 

 

Điều 3 Luật Thuế BVMT quy định đối tượng chịu thuế gồm: Xăng, dầu, mỡ nhờn; than đá; dung dịch hydro-chloro-fluoro-carbon (HCFC); túi ni lông thuộc diện chịu thuế; thuốc diệt cỏ, thuốc trừ mối, thuốc bảo quản lâm sản và thuốc khử trùng kho thuộc loại hạn chế sử dụng.

 

Quy định cụ thể hơn về các đối tượng chịu thuế nêu trên, Nghị định 67/2011/NĐ-CP nêu rõ, đối với xăng, dầu, mỡ nhờn thì chỉ các loại xăng, dầu, mỡ nhờn gốc hóa thạch mới là đối tượng chịu thuế BVMT. Đối với nhiên liệu hỗn hợp chứa nhiên liệu sinh học và xăng, dầu, mỡ nhờn gốc hóa thạch, chỉ tính thu thuế đối với phần xăng, dầu, mỡ nhờn gốc hóa thạch.

 

Còn đối với dung dịch HCFC, đối tượng chịu thuế là loại gas dùng làm môi chất sử dụng trong thiết bị lạnh và trong công nghiệp bán dẫn.

 

Túi ni lông thuộc diện chịu thuế (túi nhựa) là loại túi, bao bì nhựa mỏng làm từ màng nhựa đơn HDPE, LDPE hoặc LLDPE, trừ bao bì đóng gói sẵn hàng hóa và túi ni lông đáp ứng tiêu chí thân thiện với môi trường theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

 

Khai, tính, nộp thuế

 

Nghị định quy định, đối với hàng hóa sản xuất bán ra, trao đổi, tiêu dùng nội bộ, tặng cho thực hiện khai thuế, tính thuế, nộp thuế theo tháng.

 

Đối với hàng hóa nhập khẩu, hàng hóa nhập khẩu ủy thác thực hiện khai, tính và nộp thuế theo từng lần phát sinh.

 

Riêng đối với xăng, dầu, mỡ nhờn, các công ty kinh doanh xăng dầu đầu mối thực hiện khai, nộp thuế BVMT vào ngân sách nhà nước đối với lượng xăng dầu xuất, bán (bao gồm cả xuất để tiêu dùng nội bộ, xuất để trao đổi sản phẩm hàng hóa khác, xuất trả hàng nhập khẩu ủy thác, bán cho tổ chức, cá nhân khác; trừ bán cho công ty kinh doanh xăng dầu đầu mối khác) tại địa phương nơi kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng.

 

Đối với mặt hàng than, Nghị định quy định, than tiêu thụ nội địa phải khai, nộp thuế BVMT; còn than xuất khẩu không thuộc đối tượng chịu thuế BVMT.

 

Thuế BVMT chỉ phải nộp một lần đối với hàng hóa sản xuất hoặc nhập khẩu. Trường hợp hàng hóa xuất khẩu đã nộp thuế BVMT nhưng phải nhập khẩu trở lại Việt Nam thì không phải nộp thuế BVMT khi nhập khẩu.

 

Theo TCMT
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Chỉ thu thuế bảo vệ môi trường với phần xăng, dầu gốc hóa thạch

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
 Hé lộ hình ảnh Thiên đường sữa tại Mộc Châu - kỳ quan tương lai của Tây Bắc

Hé lộ hình ảnh Thiên đường sữa tại Mộc Châu - kỳ quan tương lai của Tây Bắc

(Tin Môi Trường) - Được chính thức khởi công vào cuối tháng 5/2022, những hình ảnh đầu tiên được trình làng của “Tổ hợp Thiên đường Sữa Mộc Châu” đã thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng bởi sự hấp dẫn và đẹp mắt của “Kỳ quan Tây Bắc” trong tương lai.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI