»

Thứ ba, 03/05/2016, 19:29:55 PM (GMT+7)

“Hãy nghĩ về môi trường trước khi tiêu thụ thực phẩm”

(14:25:09 PM 02/04/2013)
(Tin Môi Trường) - “Hãy nghĩ về môi trường trước khi tiêu thụ thực phẩm” (Think.Eat.Save) là Chủ đề Ngày Môi trường thế giới 2013

 

 
Think.Eat.Save là một chiến dịch chống lãng phí thực phẩm , khuyến khích bạn giảm sự lãng phí và phát thải thực phẩm (reduce foodprint).
 
Theo tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), mỗi năm thế giới lãng phí 1,3 tỷ tấn thực phẩm. Sự lãng phí này tương đương với toàn bộ lượng thực phẩm được sản xuất ở khu vực cận Sahara - Châu Phi. Cũng theo FAO, trên toàn cầu cứ 7 người thì có 1 người bị đói và hơn 20.000 trẻ em dưới 5 tuổi bị chết đói mỗi ngày.
 
Chủ đề năm nay “Hãy nghĩ về môi trường trước khi tiêu thụ thực phẩm” để khuyến khích bạn hãy để ý hơn về những ảnh hưởng tới môi trường từ việc lựa chọn thực phẩm, giúp bạn thực hiện và đưa ra những quyết định sáng suốt.
 
Trong khi chúng ta đang chật vật để cung cấp đủ thực phẩm đủ nuôi sống 7 tỷ người (dự kiến sẽ tăng đến 9 tỷ người vào năm 2050), thì FAO ước tính rằng, một phần ba sản lượng thực phẩm toàn cầu đang bị lãng phí hoặc mất mát. Lãng phí thực phẩm cũng chính là sự lãng phí các nguồn tài nguyên thiên nhiên đồng thời cũng gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường.
 
Chủ đề năm nay nhắc nhở bạn hành động từ chính gia đình bạn và sau đó bạn sẽ nhận thấy ​​sức mạnh của tập thể, bạn và mọi người sẽ thực hiện giảm sự lãng phí thực phẩm, tiết kiệm tài chính, giảm tới mức thấp nhất tác động môi trường của việc sản xuất thực phẩm và thúc đẩy quy trình sản xuất thực phẩm trở nên hiệu quả hơn.
 
Thực phẩm bị lãng phí có nghĩa là tất cả các nguồn lực và các yếu tố đầu vào được sử dụng trong sản xuất cũng bị lãng phí. Ví dụ, mất khoảng 1.000 lít nước để sản xuất 1 lít sữa và khoảng 16.000 lít nước để làm ra một chiếc bánh hamburger (gồm nước để trồng cỏ, làm thức ăn cho bò, chế biến sữa…). Điều đó có nghĩa là khí nhà kính xuất phát từ hoạt động chăn nuôi bò và trong suốt chuỗi cung ứng thực phẩm. Tất cả sẽ trở nên vô ích khi chúng ta lãng phí các loại thực phẩm này.
 
Việc sản xuất thực phẩm toàn cầu chiếm 25% các vùng đất của thế giới, tiêu tốn khoảng 70% lượng nước ngọt, đóng góp 80% vào nạn phá rừng và 30% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Đó là nguyên nhân lớn nhất của mất đa dạng sinh học và thay đổi loại hình sử dụng đất.
 
Do đó, chủ đề này muốn nhắc nhở bạn nên chọn các loại thực phẩm ít ảnh hưởng đến môi trường hơn, ví dụ như các loại thực phẩm hữu cơ không sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất. Chọn mua những sản phẩm ngay tại địa phương cũng có nghĩa là thực phẩm không phải bay nửa vòng trái đất và do đó hạn chế khí thải.
 
Vì vậy, suy nghĩ trước khi ăn và giúp chúng ta bảo vệ môi trường!
(Theo VEA)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Ý kiến bạn đọc về: “Hãy nghĩ về môi trường trước khi tiêu thụ thực phẩm”

  • Lê Ngọc Hà (16:03:27 PM 08/10/2013)clip 2 phút tuyên truyền tiết kiệm thực phẩm

    http://www.youtube.com/watch?v=tu8q9arbShU Đây là link clip tuyên truyền về chủ đề ngày 5-6-2013 do tôi thực hiện rất mong tới được với nhiều người dân

Gửi ý kiến bạn đọc về: “Hãy nghĩ về môi trường trước khi tiêu thụ thực phẩm”

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Cơn lốc hóa học 2016
Đường dây nóng
Tài khoản dự án Cảnh báo cháy rưng
 Cán bộ nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân khi làm sổ đỏ sẽ bị phản ánh qua đường dây nóng

Cán bộ nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân khi làm sổ đỏ sẽ bị phản ánh qua đường dây nóng Tin mới nhất

(Tin Môi Trường) - Nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân khi thực hiện các thủ tục trong lĩnh vực đất đai, môi trường, thời gian qua, cùng với việc chủ động tham mưu cho UBND thành phố Hà Nội ban hành các văn bản triển khai các Luật liên quan phù hợp với đặc thù của Thủ đô, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã tập trung rà soát, tinh giảm các thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai và bảo vệ môi trường; thực hiện công khai, minh bạch các thủ tục hành chính, giảm đáng kể thời gian thực hiện cũng như chi phí hành chính.

IPAY
 “Đại sứ Tê giác” đã đến Việt Nam

“Đại sứ Tê giác” đã đến Việt Nam Tin mới nhất

(Tin Môi Trường) - Sau thành công của “Đại sứ Tê giác” tại các trường trung học và phổ thông ở Nam Phi và Hoa Kỳ. Lần này, dự án “Đại sứ Tê giác” đã đến Việt Nam với kỳ vọng dự án sẽ nâng cao nhận thức, mức độ cam kết của giới trẻ trong việc bảo tồn Tê giác, thông qua việc đăng kí trở thành đại sứ bảo vệ Tê giác.

Banner QC
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI