»

Thứ năm, 29/09/2022, 22:34:47 PM (GMT+7)

Trả xanh cho biển: Cuộc thi ý nghĩa về bảo vệ môi trường biển mùa Covid

(18:52:07 PM 17/08/2020)
(Tin Môi Trường) - Cuộc thi được Quỹ ASEAN tổ chức vào đầu tháng 8 dành riêng cho thí sinh Việt Nam với mong muốn tìm ra những sáng kiến thanh niên đột phá và thiết thực nhằm bảo vệ môi trường biển Việt Nam.

Nhận biết được những vấn đề nhức nhối của môi trường biển như rác thải nhựa, đánh bắt cá trái phép, nguy cơ mất đa dạng sinh học biển,… Quỹ ASEAN phối hợp với các đối tác tại Viêt Nam lần đầu tiên tổ chức Cuộc thi sáng kiến thanh niên “Trả xanh cho biển” (tiếng Anh: To blue the blue) dành cho các nhóm bạn trẻ từ 16-25 tuổi đang học tập tại Việt Nam có mong muốn đóng góp tri thức, sự sáng tạo và các hành động thiết thức của mình nhằm khắc phục và ngăn chặn các hành động gây hại tới môi trường biển. Với nhiều sự lựa chọn hình thức thể hiện sản phẩm, đây hứa hẹn sẽ là một cuộc thi thu hút được nhiều sự tham gia của các nhóm bạn trẻ trên khắp cả nước với nhiều ý tưởng độc đáo và thiết thực.

 

TRẢ[-]XANH[-]CHO[-]BIỂN:[-]CUỘC[-]THI[-]Ý[-]NGHĨA[-]VỀ[-]BẢO[-]VỆ[-]MÔI[-]TRƯỜNG[-]BIỂN[-]MÙA[-]COVID

Cuộc thi “Trả xanh cho biển” có hạn nộp sản phẩm tới hết ngày 23/08/2020
 
Những năm gần đây những hệ quả của ô nhiễm biển ngày càng trở nên hiện hữu. Cụ thể, diện tích rừng ngập mặn mất khoảng 15.000 ha/năm, khoảng 80% rạn san hô trong vùng biển Việt Nam nằm trong tình trạng rủi ro. Kết quả nghiên cứu của Tổ chức Lương thực và Nông sản Liên Hợp Quốc (FAO) và một số tổ chức quốc tế khác trong những năm gần đây đều chỉ ra rằng khoảng hơn 80% lượng cá trên các vùng biển ven bờ và ngoài khơi của Việt Nam đã bị khai thác, trong đó có đến 25% lượng cá bị khai thác quá mức hoặc khai thác cạn kiệt; sản lượng đánh bắt giảm đáng kể; nhiều loài sinh vật biển khác đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng.
 
Rác thải nhựa cũng là một vấn đề nhức nhối trong thời gian qua. Do thói quen tiêu dùng sử dụng nhiều đồ nhựa một lần và chưa có chương trình khuyến khích sống xanh, Việt Nam đã trở thành quốc gia xả rác thải nhựa ra biển lớn thứ 4 thế giới (2019). Trong bối cảnh khu vực, dòng Mê Kông xếp vị trí thứ 11 các dòng sông có lượng rác thải đổ ra biển lớn nhất thế giới với ước tính lên tới 22.800 tấn vào năm 2015. Theo nghiên cứu của Quỹ Ellen MacArthur, tỉ lệ nhựa và cá sẽ tăng từ 1:3 vào năm 2025 lên tới 4:3 vào năm 2050.
 
Nhận định về sự kiện, anh Nguyễn Khánh Toàn – Trưởng Điều phối quốc gia cho sự kiện này tại Việt Nam, cho biết: “Thế hệ thanh niên chính là chìa khóa giải pháp cho những khó khăn
 
mà chúng ta đã, đang và sẽ gặp phải trong tương lai. Chỉ cần một cú hích đúng thời điểm, những giá trị mà thế hệ này có thể đem lại cho xã hội là vô cùng lớn”. Với uy tín vốn có của Quỹ ASEAN đối với thanh niên thông nhiều chương trình và cuộc thi mang tầm khu vực, anh Khánh Toàn rất hi vọng “Trả xanh cho biển” sẽ nhận được sự ủng hộ của nhiều bạn trẻ trong nước.
Cuộc thi là một sự kiện đồng hành của chương trình Hội nghị mô phỏng ASEAN của Quỹ ASEAN (ASEAN Foundation Model ASEAN Meeting – AFMAM) diễn ra vào đầu tháng 9 tới. Cuộc thi có chủ đề song hành với chủ đề của các cuộc họp tại đây – nơi mà gần 100 đại biểu thanh niên trong khu vực sẽ đóng vai các quan chức ASEAN và thực hiện đàm phán. Cuộc thi có tổng giá trị giải thưởng tiền mặt lên tới 20.000.000 VNĐ cùng nhiều phần quà hiện vật khác.
 
Trả xanh cho biển: Cuộc thi ý nghĩa về bảo vệ môi trường biển mùa Covid
 
TRUNG TÂM TRUYỀN THÔNG CỘNG ĐỒNG MÔI TRƯỜNG là đơn vị bảo trợ truyền thông cho sự kiện này
BTV
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Trả xanh cho biển: Cuộc thi ý nghĩa về bảo vệ môi trường biển mùa Covid

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Cách cúng giao thừa và bày mâm ngũ quả vì sao là 'cầu dừa đủ xoài'

Cách cúng giao thừa và bày mâm ngũ quả vì sao là 'cầu dừa đủ xoài'

(Tin Môi Trường) - Người Việt thường coi trọng mâm ngũ quả, cúng giao thừa ngày Tết. Trong văn hóa Phật giáo, Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng cúng trái cây nào cũng như nhau không phân biệt mắc hay rẻ tiền.

Tin Môi Trường
 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập

11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập

(Tin Môi Trường) - Sau một thời gian đề cử, 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam đã được Tổ chức Kỷ lục Châu Á chính thức xác lập theo bộ tiêu chí Kỷ lục ẩm thực và đặc sản Châu Á năm 2022. Đây là lần thứ 3, Tổ chức Kỷ lục Châu Á công bố các Kỷ lục Châu Á mới cho ẩm thực, đặc sản Việt Nam sau năm 2012 và 2013, với sự đề cử của VietKings.

VACNE 30 năm
 VNPT tiếp tục vào Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2021

VNPT tiếp tục vào Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2021

(Tin Môi Trường) - Mới đây, Anphabe đã chính thức công bố Bảng xếp hạng Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2021 và Top 50 Doanh nghiệp Việt có Thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất năm 2021. Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - VNPT đã được vinh danh ở cả 2 bảng xếp hạng nêu trên.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 10 gam màu được khuyên sử dụng khi thiết kế CV

10 gam màu được khuyên sử dụng khi thiết kế CV

(Tin Môi Trường) - Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn màu sắc nào khi thiết kế CV thì đừng bỏ qua gợi ý top 10 gam màu chủ đạo sau đây.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI