»

Thứ sáu, 22/06/2018, 14:45:11 PM (GMT+7)

Ninh Thuận:Nâng cao nhận thức của học sinh về ứng phó với thiên tai

(06:15:29 AM 26/05/2018)
(Tin Môi Trường) - Chiều 25/5, tại thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, UBND tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) tại Việt Nam tổ chức tọa đàm hưởng ứng Ngày truyền thống phòng chống thiên tai của Việt Nam (22/5/1946 – 22/5/2018) với chủ đề “Giáo dục giảm nhẹ rủi ro thiên tai”.

Nâng[-]cao[-]nhận[-]thức[-]của[-]học[-]sinh[-]về[-]ứng[-]phó[-]với[-]thiên[-]tai[-]

Ảnh TL: tinmoitruong

 
Ninh Thuận là một trong những khu vực chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở bờ sông, bờ biển đã xảy ra; các cơn bão, các đợt áp thấp nhiệt đới thường xuyên xảy ra gây ảnh hưởng đến đường sá, nhà cửa, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân trên địa bàn tỉnh, nhất là người dân 3 huyện Bác Ái, Thuận Bắc, Thuận Nam. 
 
Đặc biệt, trong hai năm 2015 - 2016 và những tháng đầu năm 2018, Ninh Thuận đã trải qua đợt hạn hán khốc liệt nhất trong hơn hai thập kỷ qua. Hạn hán kéo dài gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân; 31/47 xã đã chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai hạn hán, với 41.907 khẩu cần phải hỗ trợ gạo, cấp nước sinh hoạt hàng ngày. Số gia súc có sừng chết là trên 1.300 con, 501 ha cây trồng bị thiệt hại 100%, gần 16.500 ha đất phải dừng sản xuất do thiếu nước. 
 
Thiên tai tác động cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến trẻ em, những đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Tại tọa đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đưa ra các kiến nghị về giải pháp chủ động phòng, chống, ứng phó với thiên tai; trong đó chú trọng việc nâng cao năng lực phòng chống, giảm nhẹ rủi ro thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu trong các nhà trường, cơ sở giáo dục và các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. 
 
Phát biểu tại tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lê Văn Bình cho rằng, tọa đàm là hoạt động bổ ích, thiết thực không chỉ với học sinh mà còn có ý nghĩa với toàn xã hội, góp phần nâng cao nhận thức về thiên tai cho cán bộ, giáo viên, học sinh; tạo sự lan tỏa cho cộng đồng và toàn xã hội để cùng chung tay vào bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên, cũng như có thêm các thông tin để chủ động đưa ra các giải pháp phòng tránh, ứng phó với thiên tai. 
 
Cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc tại Việt Nam, thời gian tới, Ninh Thuận tiếp tục xây dựng kế hoạch phát triển giáo dục có lồng ghép giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu, trong đó lấy trẻ em làm trung tâm; triển khai trường học an toàn cho các cấp học; đảm bảo trẻ em trong độ tuổi đến trường  ở các vùng khó khăn, chịu ảnh hưởng của thiên tai và biến đổi khí hậu đều được đi học. 
 
Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận tiếp tục triển khai đại trà phần mềm online phòng chống thiên tai của Bộ Giáo dục và Đào tạo; xây dựng, thực hiện hiệu quả các kế hoạch chuẩn bị ứng phó với thiên tai, đảm bảo việc học tập của học sinh không bị gián đoạn khi thiên tai xảy ra, giảm thiểu các thiệt hại của thiên tai đối với các cơ sở giáo dục. 
 
Ninh Thuận ưu tiên triển khai và hoàn thành đề án kiên cố hóa trường lớp học, nhà công vụ cho giáo viên, đảm bảo nhu cầu học tập cho con em các dân tộc trong tỉnh, đặc biệt ưu tiên cho các vùng thường xuyên xảy ra thiên tai. Các điểm trường được kiên cố hóa sẽ được sử dụng làm nơi sơ tán dân trong các đợt thiên tai xảy ra như bão, lũ. Các phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thành phố, các cơ sở giáo dục cần có kế hoạch xây dựng phương án bảo vệ trường, lớp khi thiên tai xảy ra; chủ động đề xuất việc cho học sinh nghỉ học đối với từng vùng trên địa bàn tỉnh khi có mưa, lũ lớn và các loại thiên tai khác. 
 
Nhiều đại biểu dự tọa đàm thống nhất với quan điểm, các em học sinh cần chủ động tìm hiểu, nhận thức đúng về thiên tai và những ảnh hưởng của thiên tai. Đồng thời, các em cần tăng cường tuyên truyền cho mọi người, nhất là những thành viên trong gia đình về tác hại của thiên tai, có ý thức bảo vệ môi trường; tuyên truyền cho người thân thay đổi tập quán sản xuất, canh tác phù hợp với biến đổi khí hậu; tăng cường rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng ứng phó với thiên tai.
Nguyễn Thành
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ninh Thuận:Nâng cao nhận thức của học sinh về ứng phó với thiên tai

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Phát túi nilông tràn lan, khách hàng đòi hay siêu thị dễ dãi?

Phát túi nilông tràn lan, khách hàng đòi hay siêu thị dễ dãi?

(Tin Môi Trường) - Gần đây, nhiều siêu thị đã dùng túi nilông tự hủy. Thế nhưng, dù là sản phẩm thân thiện với môi trường cũng không nên dùng vô tội vạ. Thay vì khách mang về nhà hàng chục túi nilông, họ chỉ cần tiêu thụ cỡ vài ba chiếc túi cũng vẫn ổn.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Tôm hùm tự cắt càng để thoát khỏi nồi lẩu

Tôm hùm tự cắt càng để thoát khỏi nồi lẩu Tin ảnhTin video

(Tin Môi Trường) - Một con tôm hùm đã có hành động vừa quyết liệt vừa tuyệt vọng để thoát khỏi nồi lẩu đang sôi sùng sục bằng cách tự cắt bỏ một càng.

Banner QC
 5 điều nên làm khi không đáp ứng 100% yêu cầu công việc

5 điều nên làm khi không đáp ứng 100% yêu cầu công việc Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Bản mô tả công việc không phải lúc nào cũng là thước đo để vội vàng đánh giá ứng viên nếu người tìm việc không thể hoàn toàn đáp ứng 100% yêu cầu của nhà tuyển dụng. Và nếu trong trường hợp này để được trở thành nhân viên chính thức bạn sẽ xử lý như thế nào?

Kết nối yêu thương
 Nỗ lực giữ gìn, bảo tồn, phát huy giá trị Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm

Nỗ lực giữ gìn, bảo tồn, phát huy giá trị Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm

(Tin Môi Trường) - Lượng khách du lịch đến tham quan nghỉ dưỡng tại Cù Lao Chàm, xã Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam tăng nhanh đã để lại nhiều hệ lụy về môi trường.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI