»

Thứ sáu, 22/06/2018, 14:45:05 PM (GMT+7)

Để nhà vệ sinh không là "nỗi sợ" của học sinh, du khách

(18:43:20 PM 31/05/2018)
(Tin Môi Trường) - Kiểm tra công tác bảo đảm vệ sinh công cộng tại một số cơ sở giáo dục, y tế, du lịch ở Hà Nội sáng 31/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh nhà vệ sinh công cộng là một trong những tiêu chí đánh giá văn minh của một đô thị, đất nước...

Để[-]nhà[-]vệ[-]sinh[-]không[-]là[-]"nỗi[-]sợ"[-]của[-]học[-]sinh,[-]du[-]khách

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác giữ gìn vệ sinh tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ảnh VGP/Đình Nam

Khi công tác tại địa phương, đến thăm các điểm du lịch, các trường học, cơ sở y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam luôn dành thời gian khảo sát, xem xét việc bảo đảm vệ sinh tại những nơi này. Trong đó có trường hợp nhà vệ sinh tưởng chừng là “chuyện nhỏ” nhưng ở nhiều nơi lại là “nỗi sợ” của học sinh, bệnh nhân, khách du lịch.
 
Phó Thủ tướng đã đi kiểm tra công trình vệ sinh công cộng tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long; kiểm tra cơ sở vật chất và công trình vệ sinh tại Trường Tiểu học Đặng Trần Côn, Trường Mầm non Thanh Xuân Bắc, Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân, Trạm y tế phường Thanh Xuân (quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội).
 
Sau khi kiểm tra, trò chuyện với thầy cô giáo, đội ngũ cán bộ y tế tại các cơ sở trên, Phó Thủ tướng nêu rõ câu chuyện nhà vệ sinh tuy nhỏ nhưng cần được quan tâm, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và là biểu hiện của văn minh. Có nhiều cách nhìn, phương pháp, chỉ số đánh giá độ phát triển của nền kinh tế đất nước. Các nhà xã hội học của các nước phát triển dùng một số biểu hiện có tính xã hội để đánh giá trình độ này. Trong nhiều biểu hiện, có 3 điều đáng lưu ý: Xem đất nước đó có tôn trọng pháp luật không thì cần nhìn vào văn hóa giao thông; quan tâm xem giá cả hàng hóa ở chợ có được niêm yết công khai không và quan tâm đánh giá nhà vệ sinh công cộng từ trường học, trạm y tế, điểm du lịch như thế nào.
 
Để[-]nhà[-]vệ[-]sinh[-]không[-]là[-]"nỗi[-]sợ"[-]của[-]học[-]sinh,[-]du[-]khách
Ảnh: VGP/Đình Nam
 
Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành, địa phương đã có nhiều văn bản chỉ đạo, quán triệt thực hiện các chương trình, kế hoạch nhằm xây dựng môi trường sống an toàn, tuân thủ kỷ cương, quy định từ những việc nhỏ nhất trong trường học đến những điểm du lịch, nơi thể hiện hình ảnh Việt Nam với du khách nước ngoài.
 
Ghi nhận Hà Nội nói chung và quận Thanh Xuân nói riêng đã có nhiều tiến bộ trong việc bảo đảm vệ sinh công cộng, tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng 3 điểm trường của quận vẫn còn tình trạng bụi bẩn trong góc khuất, kể cả trường chất lượng cao. Nhà vệ sinh của các trường đều có tình trạng còn nước đọng, có mùi hôi...
 
“Ở những nơi có cơ sở vật chất tốt mà vẫn còn vậy thì các nơi kém hơn sẽ như thế nào? Nhiều nơi nêu lý do vướng cơ chế nên không bảo đảm nhà vệ sinh sạch sẽ nhưng ngay cả nơi mới đầu tư, thuê cả lao công trực nhưng vẫn không sạch. Điều đó cho thấy ý thức giữ vệ sinh là rất quan trọng và thay đổi phải bắt đầu từ đây”, Phó Thủ tướng phân tích.
 
Thời gian tới, thành phố Hà Nội cũng như các địa phương trong cả nước cần quan tâm làm tốt công tác vệ sinh môi trường, trước nhất là trong trường học, bệnh viện, nơi công cộng... Những chỗ chưa đạt chuẩn cần được khắc phục sớm.
 
Để[-]nhà[-]vệ[-]sinh[-]không[-]là[-]"nỗi[-]sợ"[-]của[-]học[-]sinh,[-]du[-]khách
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra nhà vệ sinh của Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân. Ảnh VGP/Đình Nam
 
Nói chuyện với các thầy, cô giáo Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân, nhắc lại Năm điều Bác Hồ dạy học sinh trong đó điều thứ 4 là “Giữ gìn vệ sinh thật tốt”, Phó Thủ tướng cho rằng điều quan trọng đầu tiên trong giáo dục từ bậc mầm non, tiểu học, trung học cơ sở là cần dạy học sinh làm người, để các cháu phát triển thành con người toàn diện: Có tấm lòng nhân văn; trí tuệ, tính sáng tạo; lòng yêu nước, tinh thần dân tộc và ý thức công dân toàn cầu. Đổi mới giáo dục ngoài nội dung chuyên môn, quan trọng nhất là phải đưa nội dung giáo dục con người, dạy con trẻ về gìn giữ vệ sinh, yêu lao động.
 
Thầy cô giáo không làm mẫu trong lao động, trong giữ gìn vệ sinh trường lớp, tủ đựng đồ, nhà vệ sinh… thì học sinh không biết phải làm thế nào, giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh chung ra sao.
 
Không tham gia vệ sinh, lao động sẽ dẫn đến việc học sinh không biết lao động, không quý trọng thành quả lao động, người lao động. Như vậy thì dù có đào tạo trí tuệ tốt cũng không thể đào tạo được con người toàn diện.
 
“Cô giáo có thể hướng dẫn, tổ chức thi đua cho học sinh để cho các con, các cháu rèn luyện thói quen tự chăm lo vệ sinh cho bản thân mình, từ đó có ý thức giữ gìn vệ sinh ở trường lớp, ở nhà, ra đường thấy rác là nhặt. Bên cạnh đó, cần có sự trao đổi, phối hợp giữa nhà trường và phụ huynh về dạy các cháu biết giữ vệ sinh. Nếu làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, chắc chắc nhiều phụ huynh sẽ đồng ý, thậm chí đóng góp xây dựng, trang bị nhà vệ sinh, tham gia dọn vệ sinh trong trường”, Phó Thủ tướng gợi mở.
 
Nói thêm về yêu cầu phải đổi mới cơ chế quản trị trong trường phổ thông, Phó Thủ tướng nhấn mạnh vai trò quan trọng của tập thể giáo viên nhằm phát huy dân chủ trong trường học, cùng với phụ huynh, cộng đồng dân cư xây dựng môi trường giáo dục chất lượng tốt, văn minh cho các cháu học sinh phát triển toàn diện.
 
Đình Nam (báo Chính phủ)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Để nhà vệ sinh không là "nỗi sợ" của học sinh, du khách

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Phát túi nilông tràn lan, khách hàng đòi hay siêu thị dễ dãi?

Phát túi nilông tràn lan, khách hàng đòi hay siêu thị dễ dãi?

(Tin Môi Trường) - Gần đây, nhiều siêu thị đã dùng túi nilông tự hủy. Thế nhưng, dù là sản phẩm thân thiện với môi trường cũng không nên dùng vô tội vạ. Thay vì khách mang về nhà hàng chục túi nilông, họ chỉ cần tiêu thụ cỡ vài ba chiếc túi cũng vẫn ổn.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Tôm hùm tự cắt càng để thoát khỏi nồi lẩu

Tôm hùm tự cắt càng để thoát khỏi nồi lẩu Tin ảnhTin video

(Tin Môi Trường) - Một con tôm hùm đã có hành động vừa quyết liệt vừa tuyệt vọng để thoát khỏi nồi lẩu đang sôi sùng sục bằng cách tự cắt bỏ một càng.

Banner QC
 5 điều nên làm khi không đáp ứng 100% yêu cầu công việc

5 điều nên làm khi không đáp ứng 100% yêu cầu công việc Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Bản mô tả công việc không phải lúc nào cũng là thước đo để vội vàng đánh giá ứng viên nếu người tìm việc không thể hoàn toàn đáp ứng 100% yêu cầu của nhà tuyển dụng. Và nếu trong trường hợp này để được trở thành nhân viên chính thức bạn sẽ xử lý như thế nào?

Kết nối yêu thương
 Nỗ lực giữ gìn, bảo tồn, phát huy giá trị Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm

Nỗ lực giữ gìn, bảo tồn, phát huy giá trị Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm

(Tin Môi Trường) - Lượng khách du lịch đến tham quan nghỉ dưỡng tại Cù Lao Chàm, xã Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam tăng nhanh đã để lại nhiều hệ lụy về môi trường.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI