»

Thứ ba, 07/02/2023, 05:12:51 AM (GMT+7)

Chung kết Cuộc thi Sơ đồ Tư duy Việt Nam 2022

(12:23:28 PM 20/12/2022)
(Tin Môi Trường) - Cuộc thi Sơ đồ tư duy - Vietnam Mindmap Championship 2022 là sự tiếp nối thành công của Cuộc thi Sơ đồ Tư duy Việt Nam mùa đầu tiên được tổ chức vào năm 2021 theo quy chế của Hội đồng Sơ đồ Tư duy Thế giới. Cuộc thi năm nay do Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp Viện Kỷ lục Việt Nam tổ chức, với sự đồng hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo và sự tài trợ của Tập đoàn Giáo dục Tâm Trí Lực, dành riêng cho học sinh các cấp 1,2,3 trên cả nước.

Vòng chung kết cuộc thi Sơ đồ tư duy - Vietnam Mindmap Championship 2022 năm nay đã đón nhận sự tham gia của nhiều cao thủ về Siêu trí nhớ và Sơ đồ Tư duy cũng như các lãnh đạo cấp cao của Hội đồng Sơ đồ Tư duy Thế giới. Đó là GS. Marek Kasperski, Phó Chủ tịch của Công ty Tony Buzan, chủ trì Hiệp hội Trọng tài Thể thao Trí nhớ Quốc tế (G.O.M.S.A), Trưởng Ban Trọng tài Toàn cầu của Giải Vô địch Sơ đồ Tư duy và Đọc nhanh Thế giới; Thầy DOMINIC O’BRIEN - Tượng đài Siêu trí nhớ với 8 lần vô địch Thế giới, tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng về trí nhớ, Trưởng ban Đạo đức Cuộc thi Siêu trí nhớ thế giới; Ông Teo Kim Foo - Chủ tịch Hội đồng Thể thao Trí nhớ Thế giới Malaysia, Trưởng ban trọng tài của Giải vô địch trí nhớ Malaysia, Phó Chủ tịch Hội đồng Thể thao Trí nhớ Châu Á Thái Bình Dương; Công chúa Malaysia TENGKU FAIZWA RAZIF - Người tổ chức Giải Vô địch Trí nhớ Thế giới lần thứ 22 tại Kuala Lumpur, Malaysia, cũng là Giải Vô địch Trí nhớ đầu tiên được tổ chức ở Châu Á kể từ năm 1991, đồng thời tổ chức nhiều sự kiện lớn nhằm thúc đẩy kỹ năng ghi nhớ, sơ đồ tư duy và sáng tạo tại Châu Á.

 

 Chung[-]kết[-]Cuộc[-]thi[-]Sơ[-]đồ[-]Tư[-]duy[-]Việt[-]Nam[-]2022

Tiết mục múa lân của đội lân Kunfu Quang Hiển và màn biểu diễn bài hát Việt Nam Ơi của các bạn nhỏ mở đầu cho lễ bế mạc

 

Bên cạnh giải Cá nhân được tổ chức theo theo format của cuộc thi Sơ đồ Tư duy Thế giới thì năm nay cuộc thi tại Việt Nam có nhiều điểm đặc biệt. Một trong những nét đặc biệt nhất của cuộc thi năm nay là việc Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tổ chức một cuộc thi về Sơ đồ Tư duy dành cho đội nhóm được tổ chức thành Game Show truyền hình. 
 
CUỘC THI ĐỒNG ĐỘI TRÊN TRUYỀN HÌNH gồm 3 phần thi: Nhớ siêu tốc; Vẽ siêu nhanh và Mindmap siêu đỉnh được thiết kế dựa trên các kỹ thuật ghi nhớ, kỹ thuật chuyển đổi thông tin thành hình ảnh, kỹ thuật vẽ Mindmap… kết hợp với phong cách thể hiện hài hước, thú vị, mang đến một chương trình truyền hình edutainment (giáo dục - giải trí) hấp dẫn dành cho học sinh Việt Nam. Cuộc thi trên truyền hình nhận được sự tham gia hào hứng của thí sinh cũng như khán giả truyền hình. 
 
Thông qua nhiều nền tảng phân phối nội dung, từ kênh truyền hình truyền thống đến các kênh truyền thống số, đã có hơn 15 triệu khán giả đã tiếp cận với các nội dung liên quan đến cuộc thi, để lại hơn 1 triệu tương tác và trên mạng xã hội và các nền tảng khác. Đây là cách làm sáng tạo của Ban tổ chức để phù hợp với tình hình thực tiễn cũng như góp phần lan tỏa mạnh mẽ phương pháp học tập và ghi nhớ hiệu quả của sơ đồ tư duy, giúp các em học sinh “Học nhẹ nhàng, nhớ dễ dàng” và có thể “thuộc bài tại lớp”. Ở vòng thi này, các đội đăng ký theo trường, mỗi đội gồm có 03 thành viên thuộc khối Tiểu học. Năm nay, cuộc thi đồng đội đã thu hút 569 trường đến từ gần 45 tỉnh thành trên toàn quốc, nhiều tỉnh thành có số đội đăng ký tham gia vòng sơ loại đông đảo là Nam Định, Đà Nẵng, Bến Tre, Thái Bình, Quảng Ngãi… đã làm nóng vòng sơ loại và phỏng vấn. 48 đội tuyển lọt vào vòng ghi hình và trải qua các trận thi đấu Vòng loại và Bán kết để xác định 3 đội vào Chung kết xếp hạng Nhất – Nhì – Ba. 
 
Ban tổ chức chia sẻ, cơ cấu giải thưởng chính dành cho Cuộc thi Đồng đội gồm: Đội Vô địch: Giải thưởng 50 triệu đồng cùng Cúp và bằng khen, quà tặng của Ban tổ chức; Đội Nhì: Giải thưởng 20 triệu đồng cùng bằng khen, quà tặng của Ban tổ chức; Đội Ba: Giải thưởng 10 triệu đồng cùng bằng khen, quà tặng của Ban tổ chức.
 
Ban giám khảo Cuộc thi gồm 3 thành viên: 01 Giám khảo chấm về Nội dung kiến thức là những thầy cô giáo đang hoạt động trong lĩnh vực giáo dục tiểu học; 01 Giám khảo chấm Phong cách thuyết trình là những MC, BTV nổi tiếng của VTV và 01 Giám khảo chấm Kỹ thuật mindmap là Kỷ lục gia Thế giới Nguyễn Phùng Phong - Chủ tịch Mindmap Việt Nam.
 
Sau 16 trận vòng loại, 9 đội tuyển có thành tích tốt nhất đã bước vào các trận đấu quyết định tại 3 trận Bán kết. Ban tổ chức cho biết 03 đội mạnh nhất là Bright Stars (Hải Phòng), Sáng tạo 1 (Tiểu học Hành Thịnh - Quảng Ngãi) và Dừa Xiêm (Trường Tiểu học Số 1 Hoài Châu Bắc - Bình Định) sẽ tham gia tranh tài tại trận Chung kết. 
 
Đồng hành cùng cuộc thi Sơ đồ Tư duy - Vietnam Mindmap Championship 2022, bà Nhật Hoa - Phó Trưởng ban Khoa Giáo Đài Truyền hình Việt Nam, đại diện Kênh truyền hình Giáo dục Quốc gia VTV7, chia sẻ: “Trực tiếp tham gia cùng Viện Kỷ lục Việt Nam và Tâm Trí Lực trong việc tổ chức cuộc thi Sơ đồ Tư duy Việt Nam 2022 - Giải đồng đội, chúng tôi rất ấn tượng với sự thể hiện của các đội tuyển tham gia cuộc thi năm nay. Việc ứng dụng sáng tạo phương pháp Mindmap kết hợp với tư duy mới mẻ của các em học sinh tiểu học đã tạo nên những bài thuyết trình hấp dẫn với những chủ đề độc đáo như: Bắt nạt học đường - Tự vệ hay im lặng? Vì sao chúng ta phải tắm? Các bạn hiểu như thế nào về quyền được bày tỏ ý kiến của mình? Những điều bố mẹ làm khiến chúng mình hạnh phúc? Những điều các bạn muốn thay đổi về trường học”… 
 
Chung[-]kết[-]Cuộc[-]thi[-]Sơ[-]đồ[-]Tư[-]duy[-]Việt[-]Nam[-]2022
11 giải Ba chung cuộc mỗi thí sinh nhận được quà tặng là 5 triệu đồng cùng huy chương đồng và bằng khen từ Ban tổ chức dành cho các khối lớp từ lớp 2 đến lớp 12
 
 
Kết quả chung cuộc GIẢI ĐỒNG ĐỘI:
 
Đội Bright Stars đến từ TP Hải Phòng - Giải Ba
 
Đội tuyển Dừa Xiêm – TH Số 1 Hoài Châu Bắc – Bình Định - Giải Nhì 
 
Đội Sáng Tạo 1 – Tiểu học Hành Thịnh - Quảng Ngãi  - Giải vô địch
 
CUỘC THI SƠ ĐỒ TƯ DUY - GIẢI CÁ NHÂN trải qua 03 vòng: Vòng loại sơ tuyển từ ngày 06/05/2022 đến ngày 23/10/2022; Vòng thi Bán kết ngày 13/11/2022; Vòng thi Chung kết và công bố trao giải: 18/12/2022. Cuộc thi thu hút hơn 12.000 thí sinh đăng ký tham gia và hơn 350 trọng tài đạt chuẩn quốc tế Level 3 sẽ tham gia tổ chức và chấm điểm cho cuộc thi.
 
Với thể thức “Vẽ Sơ đồ Tư duy dựa trên nội dung một chủ đề hoặc bài học trong sách giáo khoa do Ban tổ chức đưa ra”, trong 26 tuần thi, Ban tổ chức đã nhận được 7.717 bài dự thi trên toàn quốc của các em học sinh tất cả các khối lớp. 
 
104 thí sinh chính thức dành suất tham dự Vòng chung kết và thi đấu trực tiếp vào sáng 18/12/2022 tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (TP.Hồ Chí Minh) để tìm ra 12 nhà Vô địch của 12 khối lớp. 
 
Kỷ lục gia Siêu trí nhớ Thế giới NGUYỄN PHÙNG PHONG - Chủ tịch Tổ chức Mindmap Việt Nam, Huân chương Giáo dục Người đồng hành Thiên Nga Trắng được Hoàng gia Ba Lan trao tặng cho biết: Chất lượng bài thi của thí sinh năm nay khá vượt trội. Các em đã vượt xa mong đợi của Ban tổ chức. Các bài thi đều cho thấy sự sáng tạo rất lớn của thí sinh Việt Nam trong việc tạo ra những sơ đồ tư duy hiệu quả.
 
Kết quả chung cuộc GIẢI CÁ NHÂN:
 
Em Hoàng Minh Nhật Giải nhất - Khối lớp 1
 
Em Nguyễn Võ Thảo Viên Giải nhất - Khối lớp 2
 
Em Phạm Hồng Anh Giải nhất - Khối lớp 3
 
Em Bùi Thị Thanh Tâm Giải nhất - Khối lớp 4
 
Em Bạch Tuệ Anh Giải nhất - Khối lớp 5
 
Em Phạm Xuân Hòa Giải nhất - Khối lớp 6
 
Em Hoàng Nguyên Kha Giải nhất - Khối lớp 7
 
Em Đỗ Lê Anh Thư Giải nhất - Khối lớp 8
 
Em Võ Thị Thụy Hoa Giải nhất - Khối lớp 9
 
Em Nguyễn Thùy Dương Giải nhất - Khối lớp 10
 
Em Vũ Thị Trà My         Giải nhất - Khối lớp 11
 
Em Bùi Thị Ngọc Bình Giải nhất - Khối lớp 12
 
Ban tổ chức chia sẻ, cơ cấu giải thưởng dành cho Cuộc thi Cá nhân năm nay gồm:
 
Giải Ba gồm 12 thí sinh ở 12 khối lớp, mỗi thí sinh nhận được giải thưởng là 5 triệu đồng, huy chương Đồng và bằng khen từ Ban tổ chức; Giải Nhì gồm 12 thí sinh ở 12 khối lớp, mỗi thí sinh nhận được giải thưởng là 8 triệu đồng, huy chương Bạc và bằng khen từ Ban tổ chức; Giải Nhất cuộc thi gồm 12 thí sinh ở 12 khối lớp. Mỗi thí sinh nhận được giải thưởng là 10 triệu đồng, huy chương Vàng, Cúp Vô địch và bằng khen từ Ban tổ chức.
 
Đại diện Viện Kỷ lục Việt Nam, ông Lê Trần Trường An – Chủ tịch Hội đồng Viện cho biết: Giải Vô địch Sơ đồ Tư duy Thế giới chính thức ra đời vào năm 1998, tại London do Giáo sư Tony Buzan và bậc thầy cờ vua quốc tế Raymond Keene OBE sáng lập. Đến nay đã có 13 mùa giải Vô địch Thế giới về sơ đồ tư duy được tổ chức, thu hút hơn 4.000 người tham gia thi đấu trên toàn cầu. Nhận thấy đây là một sân chơi trí tuệ phù hợp cho các em học sinh, sinh viên Việt Nam, góp phần lan tỏa những phương pháp dạy và học hiệu quả, những người đứng đầu Viện Kỷ lục Việt Nam, Tổ chức Mindmap Việt Nam đã nỗ lực đem cuộc thi về Việt Nam với giải đấu quốc gia lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2021. Cùng với việc tổ chức thành công Cuộc thi năm 2022, đã chứng minh được khả năng của Ban tổ chức cũng như năng lực tuyệt vời của các thí sinh Việt Nam trên đấu trường Sơ đồ tư duy Thế giới. Đây sẽ là một bước tập dượt lớn với hi vọng không xa nữa, Việt Nam sẽ là Quốc gia tiếp theo đăng cai tổ chức thành công Cuộc thi Sơ đồ Tư duy Thế giới. Hơn hết, là tiếp tục lan tỏa phương pháp học tập, ghi nhớ hiệu quả bằng mindmap, giúp hạn chế việc học thuộc và ghi chép thụ động, khơi gợi khả năng tưởng tượng và sáng tạo của học sinh Việt Nam. 
NHẬT VIÊN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Chung kết Cuộc thi Sơ đồ Tư duy Việt Nam 2022

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Cách cúng giao thừa và bày mâm ngũ quả vì sao là 'cầu dừa đủ xoài'

Cách cúng giao thừa và bày mâm ngũ quả vì sao là 'cầu dừa đủ xoài'

(Tin Môi Trường) - Người Việt thường coi trọng mâm ngũ quả, cúng giao thừa ngày Tết. Trong văn hóa Phật giáo, Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng cúng trái cây nào cũng như nhau không phân biệt mắc hay rẻ tiền.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 7 yếu tố nhà tuyển dụng quan tâm nhất khi tuyển dụng nhân viên

7 yếu tố nhà tuyển dụng quan tâm nhất khi tuyển dụng nhân viên

(Tin Môi Trường) - Cơ hội làm việc ở doanh nghiệp lớn, môi trường chuyên nghiệp... hẳn là những tiêu chí được các ứng viên quan tâm khi chọn ứng tuyển vào một vị trí. Song, để có được cơ hội này, bạn cần nắm được yêu cầu của các công ty, quy trình tuyển dụng... cũng như các yếu tố có thể được nhà tuyển dụng quan tâm. Nếu hiểu được các yếu tố mà nhà tuyển dụng chú trọng khi tuyển dụng nhân viên sẽ giúp bạn có được tâm lý vững vàng hơn, tự tin hơn trong quá trình phỏng vấn.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 10 từ mô tả tính cách nên có trong CV xin việc online

10 từ mô tả tính cách nên có trong CV xin việc online

(Tin Môi Trường) - Khi đọc CV xin việc online, nhà tuyển dụng không chỉ chú ý học vấn hay kinh nghiệm làm việc của ứng viên mà còn dành thời gian xem qua các tính cách được đề cập. Chính vì thế, bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn cách trình bày tính cách tạo được ấn tượng, gây thiện cảm với nhà tuyển dụng.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI