Thứ năm, 09/04/2020, 16:35:29 PM (GMT+7)

Kinh hoàng nước bẩn vệ sinh vùng kín cho sinh viên

(20:09:24 PM 08/11/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn) -Không chỉ là nỗi kinh hoàng, nhà vệ sinh bẩn ở nhiều trường ĐH khiến sinh viên rơi vào tình cảnh "buồn mà phải nhịn", gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của sinh viên.

Từ chuyện dùng nước bẩn rửa vùng kín

 

Với các sinh viên nam, nhà vệ sinh bẩn thì có thể "nhịn" hoặc tìm cách "đi nhờ" những chỗ vắng vẻ. Còn với các sinh viên nữ, chuyện vào nhà vệ sinh đôi khi là bắt buộc, vì vào những ngày "đèn đỏ" các em phải thay băng, vệ sinh vùng kín thường xuyên. 

Thế nhưng ở nhiều trường ĐH, chưa nói đến việc nhà vệ sinh đầy đủ tiện nghi, chỉ nói đến việc nước sạch cũng chưa đáp ứng được nhu cầu của sinh viên.

Biết là nước bẩn sẽ dễ bị viên nhiễm vùng kín, nhiều sinh viên nữ vẫn phải sử dụng vì "hoàn cảnh bắt buộc"

N. Q (sinh viên một trường ĐH ở quận Cầu Giấy) phải rùng mình khi nhớ lại "chuyện để đời" xảy ra trong nhà vệ sinh cách đây chưa lâu. Hôm ấy, Q. đang "bị" nên vào nhà vệ sinh của trường để thay "đồ". Ai ngờ nhà vệ sinh hết nước, Q. đành phải "vét" nốt số nước đục ngầu còn lại trong bể chứa để "rửa tạm".

Khi được hỏi rằng Q. có biết rằng dùng nước bẩn như thế để rửa sẽ dễ bị viêm nhiễm vùng kín, Q. đắng lòng: "Biết chứ sao không, nước bẩn như thế kiểu gì về nhà chả bị ngứa, nhưng mà hoàn cảnh bắt buộc, đành cắn răng làm liều thôi".

"Hôi thối, buốc mùi thì còn cố nín mà "đi" được. Chứ thường xuyên mất nước như thế này thật khổ cho con gái tụi mình", Q. nói thêm.

Nhu cầu rửa vùng kín và thay băng vệ sinh hàng giờ trong thời kỳ kinh nguyệt rất cần thiết đối với sinh viên nữ. Các bác sĩ phụ khoa khuyến cáo, nên thay băng vệ sinh ít nhất 3 lần một ngày (sáng ngủ dậy, buổi trưa, buổi tối), nếu ra kinh nhiều thì thay nhiều hơn. Vệ sinh vùng kín, rửa bộ phận sinh dục sau mỗi lần thay băng vệ sinh. Việc để băng vệ sinh lâu hay dùng nước bẩn để rửa vùng kín sẽ khiến vi khuẩn phát triển nhanh, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm.

Đến chuyện "nhịn" và bệnh

Ám ảnh nhà vệ sinh nên nhiều sinh viên cố gắng uống thật ít nước để giảm số lần đi tiểu tiện ở trường. Giáo sư - Viện sĩ Trần Đình Long trả lời trong một bài báo về vấn đề này cho rằng, nước nhiều khi còn quan trọng hơn thức ăn. Nó giúp lưu thông khí huyết, lọc và đào thải các chất độc. Cơ thể thiếu nước sẽ làm giảm khả năng thải độc, rối loạn điện giải, khiến người mệt mỏi, sức đề kháng giảm sút.

Thiếu nước cũng khiến các loại sỏi dễ hình thành hơn. Chứng viêm đường tiết niệu và táo bón cũng khó cải thiện hơn khi không được cung cấp nước đầy đủ.

Ám ảnh nhà vệ sinh, nhịn đại tiểu tiện dễ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa.

Tình trạng nhà vệ sinh quá bẩn còn khiến nhiều người cố nhịn đi đại tiểu tiện. Cứ tưởng tượng xem có nhu cầu mà không thể giải quyết bạn sẽ thế nào, cực kỳ khó chịu và không thể tập trung làm việc gì. Các bác sĩ cũng khuyến cáo đây là một thói quen nguy hiểm bởi có thể dẫn đến nhiều bệnh như trĩ, nhiễm trùng tiết niệu, sỏi thận...

Cùng với nhịn uống nước, nhịn tiểu tiện là một thói quen rất xấu, gây hại cho sức khỏe. Nếu nhịn lâu, nước tiểu bị ứ đọng dễ gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu, nhất là bàng quang. Việc nhịn tiểu lâu ngày cũng sẽ làm cơ thể mất phản xạ tiểu theo đúng chu kỳ, dẫn tới tiểu són, tiểu rắt. Một tác hại nữa của thói quen này làm ta căng thẳng, khó tập trung vào học tập.

Còn nếu nhịn đại tiện, sẽ nhanh chóng gây táo bón. Táo bón lâu ngày là một trong những tác nhân quan trọng nhất dẫn đến bệnh trĩ. Do đó, các bác sĩ khuyên nên tìm cách đáp ứng nhu cầu đại tiện ngay khi có nhu cầu.

Kiềm chế giải quyết nhu cầu cá nhân hay uống ít nước do lo sợ thiếu nhà vệ sinh không chỉ ảnh hưởng đến công việc học tập trên lớp mà còn ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh viên, nguyên nhân của không ít bệnh dịch nguy hiểm. Việc “giải quyết” là một nhu cầu cơ bản của con người nó diễn ra tự nhiên và cần thiết trong cuộc sống, vậy mà ở môi trường đại học nó lại trở thành nỗi hãi hùng của sinh viên.

La Hoà (Vnexpress)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Kinh hoàng nước bẩn vệ sinh vùng kín cho sinh viên

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Đất nước chính thức bước vào "thời chiến"

Đất nước chính thức bước vào "thời chiến"

(Tin Môi Trường) - Cuộc họp Bộ Chính trị cuối tuần trước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng quay sang nói với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, “chuẩn bị khả năng xấu nhất để có phương án tốt nhất”. Thủ tướng khẳng định, “đã chuẩn bị sẵn sàng kể cả tình huống xấu nhất”.

Tin Môi Trường
 Đơn giản, bốn mùa sông vẫn chảy

Đơn giản, bốn mùa sông vẫn chảy

(Tin Môi Trường) - Trăn trở nghĩ, “Việt Nam thành quốc gia chống dịch bệnh tốt nhất thế giới thì cũng phải phấn đấu là quốc gia sớm nhất không còn dịch bệnh, đưa nhịp sống trở về bình thường”, Thủ tướng lại nhớ dòng Thu Bồn nơi quê nhà, dù vật đổi sao dời, đơn giản, bốn mùa sông vẫn chảy.

VACNE 30 năm
 Chúng ta đang trả giá!

Chúng ta đang trả giá!

(Tin Môi Trường) - Hạn - mặn ở vùng ĐBSCL ngày càng khốc liệt. Ngoài nguyên nhân do biến đổi khí hậu, các nước phía thượng nguồn như Trung Quốc… giữ lại nước bằng các đập thủy điện, thì nguyên nhân còn do chính quy hoạch, tầm nhìn của chính chúng ta!

Hội BVTN&MT Việt Nam
 "Bêu tên" người đi chợ quá 2 lần/ngày là cực đoan, tùy tiện trong chống dịch

"Bêu tên" người đi chợ quá 2 lần/ngày là cực đoan, tùy tiện trong chống dịch

(Tin Môi Trường) - "Một số nơi, một số người, kể cả quan chức đang hiểu một cách lệch lạc, sai trái rằng khi có đại dịch như hiện nay, họ muốn làm gì, muốn hành xử với người dân thế nào cũng được", TS, Lê Hồng Sơn nói.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI