»

Thứ tư, 24/10/2018, 09:29:23 AM (GMT+7)

Việt Nam “chạy đua” chấm dứt nuôi nhốt gấu

(16:54:57 PM 10/12/2017)
(Tin Môi Trường) - Ngày 10/12 /2017, hơn 800 người đến từ 43 quốc gia trên thế giới đã tham dự sự kiện “Chạy vì Gấu”, thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với những nỗ lực nhằm chấm dứt hoàn toàn tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam, một hình thức kinh doanh tàn nhẫn và bất hợp pháp, cũng như khuyến khích cộng đồng không tiêu thu mật gấu.

Giải chạy Bán Marathon lần thứ 11 năm nay do Câu lạc bộ Chạy Tình nguyện Hà Nội Red River Runners (RRR) liên kết với công ty Sporting Republic và Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) tổ chức. Đây là lần thứ 5 liên tiếp, Giải chạy Bán Marathon của Câu lạc bộ RRR được thực hiện để gây quỹ cho các hoạt động bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) tại Việt Nam.

 

Việt[-]Nam[-]“chạy[-]đua”[-]chấm[-]dứt[-]nuôi[-]nhốt[-]gấu
Hơn 800 người đã tham dự sự kiện “Chạy vì Gấu”
 
Ngoài sự tham gia của hàng trăm cá nhân trong và ngoài nước, sự kiện còn thu hút các nhóm chạy đến từ Đại sứ quán Mỹ, Anh, Pháp và Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp như Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, Trung tâm tiếng Anh JOLO, Công ty PEAK Destination Management. Đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp nhà văn Trang Hạ tham gia giải chạy.
 
Ông Jody O’Dea, đại diện Red River Runners hào hứng chia sẻ “Chúng tôi luôn cố gắng nâng tầm các giải chạy để mỗi năm đều là sự kiện lớn nhất và năm nay cũng như vậy. Tôi rất tự hào với mục tiêu của giải chạy là hướng tới bảo vệ tốt hơn các loài ĐVHD nguy cấp ở Việt Nam. Red River Runners luôn tin tưởng và ủng hộ những nỗ lực của ENV nhằm chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật và hi vọng giải chạy sẽ góp phần thu hút sự quan tâm của dư luận đến vấn đề quan trọng này.”
 
Diễn ra cuối năm 2017, giải chạy cũng đánh dấu 1 năm với nhiều thành tựu trong nỗ lực thúc đẩy chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam. Giữa năm nay, Chính phủ đã tái khẳng định cam kết chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam. Giai đoạn 2 của chương trình gắn chíp điện tử công nghệ mới cho các cá thể gấu bị nuôi nhốt tại một số điểm nóng như Hà Nội, Đồng Nai cũng góp phần tăng cường công tác giám sát tại các địa phương này. ENV cũng đã ghi nhận được nhiều vụ chuyển giao, tịch thu gấu thành công của các cơ quan chức năng tại nhiều địa phương. Ngoài ra, không thể không kể đến một trung tâm cứu hộ mới với cơ sở vật chất rất hiện đại vừa đượcc khánh thành tại Ninh Bình vào tháng 11.
 
“Chúng tôi rất vui vì những thành quả đã đạt được trong năm qua của nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nỗ lực nhằm chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam” bà Nguyễn Phương Dung, Phó Giám đốc ENV chia sẻ. “Mục tiêu cuối cùng của ENV và các đối tác là xóa bỏ hoàn toàn “ngành công nghiệp mật gấu” tại Việt Nam để tạo cơ hội cho các quần thể gấu phục hồi trong tự nhiên”.
 
Bà Dung cũng đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường giám sát hiệu quả các cơ sở nuôi nhốt còn tồn tại để đảm bảo không phát sinh các vi phạm và đảm bảo gấu không bị trích hút mật. Ngoài ra, bà Dung kêu gọi công đồng cam kết không sử dụng mật gấu, lan tỏa thông điệp bảo vệ gấu đến những người xung quanh và thông báo các vi phạm về gấu qua đường dây nóng miễn phí về bảo vệ ĐVHD 1800-1522.
Đặc biệt, giải chạy năm nay mở đầu cho “Tuần lễ Bảo vệ Gấu” với hàng loạt các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức và tăng cường thực thi pháp luật trên khắp cả nước. 

 Chuỗi sự kiện này bao gồm:

 
Ngày 11/12, học sinh trường THCS Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, Hà Nội – điểm nóng về nuôi nhốt gấu, sẽ được tham gia một số hoạt động tìm hiểu và bảo vệ gấu ngay tại trường. Nhân dịp này, các em cũng sẽ có cơ hội chia sẻ những suy nghĩ và gửi gắm những điều ước dành cho gấu, thể hiện mong muốn chung tay bảo vệ loài gấu ở Việt Nam. Đồng thời, trong chương trình, một ca khúc đặc biệt về gấu sẽ được giới thiệu lần đầu tiên tới khán giả.
 
Ngày 12/12, một buổi trao đổi chuyên đề về hoạt động nuôi nhốt gấu dành riêng cho các nhà báo sẽ được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của các chuyên gia trong nước và quốc tế. Trong cùng ngày, lần đầu tiên, 3 chú gấu được giải cứu trong tháng 11 sẽ được thả ra khu ngoài trời vừa được hoàn thiện của Trung tâm bảo tồn ĐVHD nước Việt (Fourpaws Việt) tại Ninh Bình. 
 
Ngày 13/12, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai sẽ bắt đầu giai đoạn hai của chương trình tái gắn chíp điện tử cho gấu nuôi nhốt tại địa phương. Loại chíp điện tử công nghệ mới cho phép cơ quan chức năng kiểm tra mà không cần gây mê cho gấu. Theo quy định hiện hành, chỉ những cá thể gấu được gắn chíp mới được coi là hợp pháp. Nỗ lực này góp phần hỗ trợ các cơ quan chức năng thắt chặt công tác quản lý nuôi nhốt gấu và bảo đảm không có gấu mới phát sinh tại các trang trại.
 
Ngày 14/12, buổi tọa đàm với các sinh viên đại học về tình trạng buôn bán ĐVHD tại Việt Nam, tập trung vào vấn đề bảo vệ gấu sẽ được tổ chức tại Bình Dương – điểm nóng về nuôi nhốt gấu ở khu vực phía Nam. 
 
Ngày 15/12, một sự kiện tương tự cũng sẽ được tổ chức tại Hà Nội, hướng tới đối tượng doanh nghiệp. Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc cũng sẽ hỗ trợ phát sóng chuỗi phim ngắn truyền thông kêu gọi cộng đồng không sử dụng mật gấu ngay tại các lối ra vào của bệnh viên, giúp lan tỏa thông điệp đến hàng nghìn bệnh nhân, người nhà và các y bác sĩ.
 
Ngày 16/12, chuỗi triển lãm “Chấm dứt nuôi nhốt gấu” sẽ được tổ chức tại 10 tỉnh thành phố lớn trên khắp cả nước như Hải Phòng, Thái Nguyên, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh để kêu gọi cộng đồng không sử dụng mật gấu. Tại Hà Nội, một sự kiện quy mô lớn nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ gấu cũng sẽ được tổ chức tại công viên Thủ Lệ với nhiều hoạt động thú vị. 
NGUYỄN LÊ KHOA - Nguồn ảnh: Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Việt Nam “chạy đua” chấm dứt nuôi nhốt gấu

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Tết treo tim mình lên tay áo

Tết treo tim mình lên tay áo

(Tin Môi Trường) - Vậy là Tết. Giữa những ngổn ngang và hoang mang của người trẻ trong cái thế giới thay đổi nhanh như tàu siêu tốc hyperloop, có ai trong chúng ta chợt nhìn thấy cành hoa xuân rồi dừng lại?

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Ca sĩ Mỹ Linh: Đại sứ môi trường lại đi phá hủy môi trường

Ca sĩ Mỹ Linh: Đại sứ môi trường lại đi phá hủy môi trường

(Tin Môi Trường) - Biệt thự của ca sĩ Mỹ Linh vi phạm xây dựng trên đất rừng đặc dụng từ hơn 10 năm trước nhưng trong chừng đó thời gian, cô vẫn trở thành đại sứ cho nhiều chiến dịch vì môi trường.

Banner QC
 Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng

Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Biến một con hẻm cũ kỹ thành không gian mới là tham vọng mà dự án vẽ bích họa trong phố đang thực hiện tại trung tâm TP Đà Nẵng.

Kết nối yêu thương
 Lan tỏa chiến dịch “Hãy làm sạch biển”

Lan tỏa chiến dịch “Hãy làm sạch biển”

(Tin Môi Trường) - Ngày 12/10, tại thành phố Tuy Hòa (Phú Yên), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung tâm Tình nguyện quốc gia phối hợp với Trung tâm Tin tức VTV24 (Đài truyền hình Việt Nam), Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức tổng kết cao điểm chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2018. Qua 3 tháng triển khai, chiến dịch đã có nhiều hoạt động ý nghĩa tạo được sự lan tỏa trong cộng đồng.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI