»

Chủ nhật, 12/07/2020, 04:30:42 AM (GMT+7)

Trao giải cho học sinh tham dự Cuộc thi trồng cây bảo vệ gấu

(20:50:24 PM 29/11/2018)
(Tin Môi Trường) - Chiều 29/11, Tổ chức Động vật Châu Á phối hợp với Trường Tiểu học Phụng Thượng, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội tổ chức trao giải cho học sinh tham dự Cuộc thi trồng cây bảo vệ gấu.

Chương trình được tổ chức dưới hình thức như một lễ hội, học sinh mang cây đã được chấm điểm tới đổi lấy phần quà và giải thưởng. Đây là những cây thuốc do học sinh tự gieo hạt hoặc sưu tầm dựa trên việc tìm hiểu danh mục các cây thuốc, vị thuốc có tác dụng thay thế mật gấu do Trung Ương Hội Đông Y Việt Nam và Tổ chức Động vật Châu Á đồng biên soạn.

 

Trao[-]giải[-]cho[-]học[-]sinh[-]tham[-]dự[-]Cuộc[-]thi[-]trồng[-]cây[-]bảo[-]vệ[-]gấu

Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương trao giải may mắn cho một cháu học sinh 

 

Ngày hội này là kết quả của một cuộc thi nhằm động viên khuyến khích sự cố gắng của học sinh tham gia các hoạt động bảo vệ thiên nhiên và trồng các loại cây thảo dược có tác dụng thay thế cho mật gấu. Trước đó, vào ngày 4/10/2018, Tổ chức đã phát động cuộc thi “Trồng cây bảo vệ gấu”, kêu gọi các em nhỏ hãy tìm hiểu thêm về các loài cây thuốc thay thế mật gấu, góp phần bảo vệ gấu và môi trường xanh sạch đẹp. Cuộc thi này còn khuyến khích các em học sinh tìm hiểu về tái chế nhựa thành những vật dụng có ích. Sau gần hai tháng phát động, đã có hơn 712 cây dự thi trên tổng số 852 học sinh toàn trường.
 
Lễ hội đổi cây có sự tham dự của một khách mời đặc biệt – ca sỹ Hồ Quỳnh Hương. Ca sỹ cùng ban tổ chức và các vị đại biểu đã trao 104 giải nhất, 294 giải nhì và 314 giải khuyến khích cho tất cả các em học sinh có cây tham dự. Cô cũng chia sẻ những thông điệp rất ý nghĩa với học sinh, khuyến khích các em nhỏ hãy yêu thương động vật, hãy coi động vật là những người bạn đặc biệt: “Thông qua cuộc thi này, các con học sinh đã học được những bài học tuyệt vời, biết yêu thương, biết bảo vệ. Cô nghĩ rằng những bạn gấu đang bị nuôi nhốt trong những chuồng nhỏ xíu, bị mất tự do không còn nhà là rừng, mất đi bố mẹ anh em. Trong khi những cây mà các con học sinh trồng hôm nay có thể thay thế cho mật gấu, vậy không có lý do gì để các chú gấu phải chịu đau đớn. Và chúng ta hãy cùng nhau chung tay với các chú kiểm lâm, và Tổ chức Động vật Châu Á để bảo vệ loài gấu.”. Ca sỹ Hồ Quỳnh Hương cùng chuỗi nhà hàng thuần chay Loving Hut cũng trao một phần quà đặc biệt dành tặng cho nhà trường để phát triển các phong trào bảo vệ động vật, và duy trì vườn thảo dược thay thế mật gấu mới được trồng trong khuôn viên nhà trường.
 
Chương trình thực sự là một lễ hội đối với các em nhỏ. Mỗi em học sinh đều háo hức, bê cây do mình chăm sóc, trang trí, viết thông điệp bảo vệ gấu tới sân trường và đổi lấy một phần quà.  Cây do các em học sinh trồng và chăm sóc chăm sóc từ hạt giống do Tổ chức Động vật Châu Á cung cấp trước đó như hạt ngưu tất, ích mẫu, bạch chỉ hoặc do các em sưu tầm từ vườn nhà hoặc khu vực xung quanh như cây nghệ, cây mã đề, cây ngải cứu. Nhiều học sinh có cây sinh trưởng tốt, chỉ từ những hạt giống nhỏ xíu đã thành những khóm cây cao tới 30-40 cm và có hoa. Hầu hết các em nhỏ đều thể hiện sự sáng tạo của mình trong việc tái chế nhựa thành những chậu cây rất dễ thương. Việc chăm sóc cây trong suốt hai tháng là dịp để các phụ huynh và gia đình cùng hỗ trợ các em nhỏ mới chỉ học tiểu học tìm hiểu về một cách bảo vệ loài gấu rất thân thiện, bồi đắp kĩ năng sống xanh, thân thiện với thiên nhiên. Từ đó, chính các em sẽ là những tuyên truyền viên tới gia đình và cộng đồng khuyến khích sử dụng các loại cây thuốc, vị thuốc thay thế tác dụng chữa bệnh của mật gấu, dần chấm dứt nạn nuôi gấu lấy mật và bạo hành động vật vô lý.
 
Tổ chức hướng tới mục tiêu giới thiệu các cây thảo dược có tác dụng thay thế mật gấu, và cùng với nhà trường đã xây dựng một vườn sinh học rộng 200 m2 trong khuôn viên trồng nhiều cây thảo dược thay thế mật gấu nhằm giúp học sinh được tiếp nhận thông tin một cách trực quan, sinh động, đồng thời các em nhỏ có thể tự tay đóng góp xây dựng vườn trường thêm xanh, ý nghĩa, cũng như góp sức tuyên truyền chấm dứt việc sử dụng mật gấu để bảo vệ loài động vật quý hiếm này.
 

Một ngảy hội ích thực của học sinh trường tiểu học Phụng Thượng
 
Xã Phụng Thượng, thuộc huyện Phúc Thọ, Hà Nội rộng khoảng 6km 2 với dân số khoảng 15,000 nười. Xã Phụng Thượng cũng là địa phương có khoảng 200 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt trong các hộ dân, chiếm đến ¼ số lượng gấu bị nuôi nhốt trong các trang trại trên khắp cả nước. Trường tiểu học Phụng Thượng có hơn 850 em học sinh là người dân địa phương. Cách cổng trường học của các em không xa, có rất nhiều trang trại nuôi nhốt gấu vẫn còn tồn tại trên địa bàn. Chỉ riêng tại Phụng Thượng, hiện có tới gần 200 cá thể gấu đang được nuôi trong các trang trại tư nhân hoặc hộ gia đình, chiếm tới gần ¼ số lượng gấu nuôi nhốt trên cả nước. Trong rất nhiều năm nay, Tổ chức Động vật Châu Á đã cùng phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương thực hiện tuyên truyền tại khu vực theo hướng tiếp cận thân thiện và tôn trọng cộng đồng.
 
Thực hiện kế hoạch tuyên truyền bảo vệ gấu năm 2018 tại địa bàn xã Phụng Thượng, Tổ chức Động Vật Châu Á và Hạt Kiểm lâm Đan Phượng thuộc Chi cục Kiểm lâm Hà Nội và UBND xã Phụng Thượng phối hợp cùng thực hiện kế hoạch tuyên truyền với nhiều hình thức như tư vấn khám sức khỏe miễn phí và phát thuốc mẫu thảo dược thay thế mật gấu cho bà con, trồng vườn thảo dược mẫu và tuyên truyền cho học sinh Trường tiểu học Phụng Thượng, Hà Nội. 
ThS. Phan Thị Thùy Trinh - Tổ chức Động vật Châu Á tại Việt Nam
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Trao giải cho học sinh tham dự Cuộc thi trồng cây bảo vệ gấu

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Nhiếp ảnh gia mê cứu hộ khỉ Sơn Trà

Nhiếp ảnh gia mê cứu hộ khỉ Sơn Trà

(Tin Môi Trường) - Từ những nhiếp ảnh gia yêu thích chụp động vật nhưng lỡ “quấn quít” với đàn khỉ ở Sơn Trà từ năm này qua tháng nọ nên thấy những con vật bị thương, bị tai nạn đến cụt chân, cụt tay đầy đau đớn, chị Nguyễn Bình An và anh Nguyễn Công Hưng đã lập nhóm tình nguyện cứu hộ khỉ.

Tin Môi Trường
 "Hãy làm du lịch có tâm"

"Hãy làm du lịch có tâm"

(Tin Môi Trường) - Hành động ngồi lên rạn san hô để quay clip du lịch của ca sĩ - travel blogger Quang Vinh đang bị chỉ trích dữ dội. Chuyên gia về sinh học biển đến từ Tổ chức Sinh vật biển Việt (Marine Life Vietnam) khuyến cáo khi xây dựng các chương trình thực tế cần phải có nhận thức đúng đắn về việc bảo vệ thiên nhiên và môi trường.

VACNE 30 năm
 Covid là thủ phạm của 7 triệu bà bầu toàn thế giới?

Covid là thủ phạm của 7 triệu bà bầu toàn thế giới?

(Tin Môi Trường) - Theo Quỹ dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA), trong vòng 6 tháng tới, nếu các quốc gia tiếp tục áp dụng lệnh cách ly xã hội có thể khiến hàng chục triệu phụ nữ không thể tiếp cận các phương pháp tránh thai hiện đại. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có khoảng 7 triệu người mang thai ngoài ý muốn.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 "Đổi rác lấy khẩu trang" trong mùa dịch Covid-19

"Đổi rác lấy khẩu trang" trong mùa dịch Covid-19

(Tin Môi Trường) - Với mục đích chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 và nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của rác thải nhựa, nhóm Phú Quốc sạch và xanh (H.Phú Quốc, Kiên Giang) phát động chương trình 'Đổi rác lấy khẩu trang'.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI