»

Thứ bảy, 04/02/2023, 18:42:48 PM (GMT+7)

Thúc đẩy chuyển đổi Sinh thái - Xã hội Lồng ghép lối sống và phong trào sinh thái vào các trường đại học

(17:30:33 PM 21/08/2019)
(Tin Môi Trường) - 35 giảng viên trẻ đến từ các trường đại học trên cả nước sẽ tham gia chương trình tập huấn “Thúc đẩy chuyển đổi Sinh thái - Xã hội: Lồng ghép lối sống và phong trào sinh thái vào các trường đại học - Tiếp cận sáng tạo từ lý thuyết đến thực tiễn”. Chương trình sẽ được tổ chức tại thành phố Huế từ 23/08/2019 đến 26/08/2019.

Thúc[-]đẩy[-]chuyển[-]đổi[-]Sinh[-]thái[-]-[-]Xã[-]hội[-]Lồng[-]ghép[-]lối[-]sống[-]và[-]phong[-]trào[-]sinh[-]thái[-]vào[-]các[-]trường[-]đại[-]học

 

Chúng ta đang sống trong thời đại mà khủng hoảng môi trường và biến đổi khí hậu đã đang trở thành những vấn đề cấp bách toàn cầu đe dọa đến hệ sinh thái, sản xuất lương thực, nguồn cung cấp nước và sức khỏe con người… Để có một xã hội bền vững thì cần phải kết hợp cả 3 yếu tố cơ bản: kinh tế, xã hội và sinh thái. Nhưng trên thực tiễn phát triển của nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là các nước đang phát triển thì yếu tố kinh tế vẫn được ưu tiên hơn hẳn hai yếu tố về xã hội và sinh thái. Câu hỏi lớn đặt ra là: Quan niệm về phát triển để có một cuộc sống tốt đẹp hơn là gì? Cần xem xét yếu tố sinh thái, môi trường hay xã hội trong chu trình này? Kinh nghiệm nhìn từ Thế giới và Việt Nam cho thấy rằng, cộng đồng đã bắt đầu có những phản ứng mạnh mẽ với những hành động xâm phạm vào “mẹ thiên nhiên”. Chính phủ của các quốc gia cũng đã nhìn thấy hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường, xã hội khi phát triển kinh tế dựa hoàn toàn vào tài nguyên, không quan tâm đến cộng đồng bản địa. Và sự chuyển đổi sinh thái - xã hội đang được tiến hành. Chuyển đổi sinh thái xã hội muốn hướng đến phát triển gắn với sinh thái, giá trị nhân văn, tôn trọng bình đẳng, giới hạn của phát triển.
 
Đây là lý do thúc đẩy Trung tâm Phát triển Sáng kiến Cộng đồng và Môi trường (C&E) tổ chức chương trình tập huấn dành cho tập huấn viên "Thúc đẩy chuyển đổi Sinh thái - Xã hội: Lồng ghép lối sống và phong trào sinh thái vào các trường đại học - Tiếp cận sáng tạo từ lý thuyết đến thực tiễn" với mục tiêu thiết lập mạng lưới liên kết giữa các trường đại học cùng hành động và lan tỏa lối sống sinh thái thông qua cách tiếp cận mới trong việc lồng ghép các vấn đề về sinh thái và xã hội trong xây dựng bài học hướng tới sự thay đổi hành vi lối sống của thanh niên. Từ đó, tạo nên một mạng lưới đại sứ sinh thái lan tỏa thông điệp về một cộng đồng sống thân thiện với thiên nhiên, hướng tới các giá trị bền vững về sinh thái và xã hội.
 
Chương trình tập hợp 35 giảng viên trẻ trong độ tuổi từ 25 đến 35 tuổi đến từ các trường đại học ở 3 miền trên cả nước sẽ diễn ra từ 23/08/2019 đến 26/08/2019. Các học viên sẽ có cơ hội thu thập những hiểu biết mới, chia sẻ kiến thức và học hỏi kinh nghiệm từ những chuyên gia có kinh nghiệm cũng như từ các học viên khác. Chương trình tập huấn gồm các hoạt động tập huấn chuyên sâu theo các chủ đề của bộ tài liệu do C&E biên soạn, trải nghiệm và thảo luận về các vấn đề liên quan đến  sinh thái và xã hội thực tiễn tại cộng đồng. Đồng thời các giảng viên cũng sẽ tham gia hội thảo “Vận động lồng ghép chuyển đổi Sinh thái - Xã hội vào các trường đại học: Góc nhìn và cách tiếp cận sáng tạo từ phong trào sinh thái đến chương trình giáo dục” được tổ chức vào ngày 26/08/2019 nhằm tạo cơ hội cho các giảng viên được trao đổi và chia sẻ với các bên liên quan về mô hình chuyển đổi sinh thái xã hội để tiếp tục phát triển một mạng lưới liên quan về chuyển đổi sinh thái xã hội bền vững tại Việt Nam.
 
Chương trình tập huấn và hội thảo cũng sẽ giới thiệu đến các học viên các nội dung về chuyển đổi sinh thái - xã hội, công bằng khí hậu, dân chủ trong năng lượng, không gian sinh thái và nông nghiệp trường tồn có liên quan đến lối sống sinh thái. Đây là những vấn đề tuy mới nhưng lại vô cùng gần gũi và gắn liền với cuộc sống. Sau chương trình, các giảng viên trẻ sẽ tiếp cận với mạng lưới chuyển đổi sinh thái xã hội bền vững để hỗ trợ, thúc đẩy và lan tỏa các hoạt động lồng ghép lối sống và phong trào sinh thái đến với cộng đồng.
NHẬT VIÊN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thúc đẩy chuyển đổi Sinh thái - Xã hội Lồng ghép lối sống và phong trào sinh thái vào các trường đại học

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Mùi tết

Mùi tết

(Tin Môi Trường) - Mùi tết thức dậy, cồn cào trong mỗi người, đôi khi chỉ là rổ kiệu, miếng măng khô, lát mứt… Kỷ niệm tràn về, cảm xúc có khi không thắng lại được.

Tin Môi Trường
 VNPT hỗ trợ thông tin liên lạc cho người dân Huế, Đà Nẵng khắc phục bão Sơn Ca

VNPT hỗ trợ thông tin liên lạc cho người dân Huế, Đà Nẵng khắc phục bão Sơn Ca

(Tin Môi Trường) - Do ảnh hưởng bão Sơn Ca gây mất điện tại nhiều khu vực, với tinh thần đồng hành cùng bà con vượt qua khó khăn, VNPT đã nhanh chóng triển khai nhiều hoạt động ứng cứu thông tin và tổ chức các điểm sạc miễn phí cho người dân tại các điểm giao dịch VNPT và các khu vực dân cư trên địa bàn các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng…

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 Hoạt động ngoại khóa giảm thiểu rác nhựa tại trường học

Hoạt động ngoại khóa giảm thiểu rác nhựa tại trường học

(Tin Môi Trường) - Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, nó đe dọa đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và nhiều hệ lụy khác mà con người phải gánh chịu.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI