»

Thứ hai, 22/10/2018, 19:30:52 PM (GMT+7)

Ngôi sao Thái Lan kêu gọi chung tay thúc đẩy chấm dứt nuôi nhốt gấu

(17:54:42 PM 30/06/2018)
(Tin Môi Trường) - Ngày 30/6, ngôi sao nổi tiếng Thái Lan Tono Pakin Kumwilaisuk đã tới Việt Nam và tham gia triển lãm bảo vệ gấu do Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) tổ chức. Buổi triễn lãm còn có sự tham gia của nhà văn Trần Thu Trang và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ phía cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ.

Ngôi[-]sao[-]Thái[-]Lan[-]kêu[-]gọi[-]Việt[-]Nam[-]chung[-]tay[-]thúc[-]đẩy[-]chấm[-]dứt[-]nuôi[-]nhốt[-]gấu

Ngôi sao Thái Lan kêu gọi Việt Nam chung tay thúc đẩy chấm dứt nuôi nhốt gấu

 

Tại buổi triển lãm, ngôi sao đến từ Thái Lan và nhà văn Trần Thu Trang đã được thông tin về những mối đe dọa với loài gấu tại Việt Nam hiện nay. Tono và nhà văn Trần Thu Trang cũng cùng người dân kí cam kết, đóng góp vào các nỗ lực bảo vệ gấu ở Việt Nam. Trước đó, nam diễn viên/ca sĩ này cũng đã có buổi trao đổi với đại diện Chi cục kiểm lâm Hải Phòng về nỗ lực chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam, cũng như đến thăm một số cơ sở nuôi nhốt gấu tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội.
 
Anh chia sẻ: “Không hề có biên giới trong việc bảo vệ động vật hoang dã nói chung và bảo vệ gấu nói riêng. Chính vì vậy tôi hi vọng dùng sự ảnh hưởng của mình, cùng tất cả mọi người chung tay bảo vệ gấu và nâng cao phúc lợi cho các loài động vật không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.”
 
Công tác bảo vệ gấu ở Việt Nam đang có nhiều tín hiệu khởi sắc. Ngày 27/6 vừa qua, một hộ nuôi nhốt gấu ở Tiền Giang đã đồng ý chuyển giao 5 cá thể gấu nuôi của mình đến trung tâm cứu hộ trong thời gian tới. Từ đầu năm 2018 đến nay cũng đã có 6 cá thể gấu ở Lâm Đồng, thành phố Hồ Chí Minh, Ninh Bình và Cần Thơ được tự nguyện chuyển giao về các trung tâm cứu hộ để chúng có cuộc sống tốt đẹp hơn. Đặc biệt, Ninh Bình và Cần Thơ đã chính thức ghi tên mình vào danh sách những địa phương “về đích” trên chặng đường chấm dứt nuôi nhốt gấu, nâng tổng số địa phương không có gấu nuôi nhốt ở Việt Nam lên 22 tỉnh thành.
 
Kể từ khi Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) bắt đầu có hiệu lực (ngày 1/1/2018), theo đó các hành vi săn bắt, buôn bán, nuôi nhốt gấu trái phép, và tàng trữ, buôn bán mật gấu hoặc các sản phẩm từ gấu có thể bị phạt tù lên tới 15 năm, ENV cũng đã ghi nhận những trường hợp đầu tiên vận chuyển buôn bán các sản phẩm từ gấu bị bắt giữ và đang trong quá trình điều tra và sẽ đưa ra xét xử trong thời gian tới. 
 
Những kết quả tích cực đạt được trong công tác bảo vệ gấu thời gian vừa qua đã một lần nữa cho thấy chúng ta đang đi đúng hướng trong nỗ lực thúc đẩy chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam. Năm 2005, đã từng có hơn 4.300 cá thể gấu bị phát hiện nuôi nhốt trái phép tại các trang trại trên khắp cả nước. Tính đến cuối tháng 4 năm nay, số lượng gấu bị nuôi nhốt đã giảm xuống còn 851 cá thể tại khoảng 250 trang trại trên cả nước. Đặc biệt, ngày càng nhiều chủ gấu đã có những thay đổi tích cực trong suy nghĩ và ủng hộ nỗ lực chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam bằng cách tự nguyện chuyển giao gấu cho Nhà nước. 
 
Không những vậy, cộng đồng cũng đang dần quay lưng lại với việc sử dụng mật gấu, đóng góp không nhỏ trong công tác bảo vệ gấu của Việt Nam. 
 
Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Giám đốc ENV chia sẻ: “Chúng tôi rất vui khi ngày càng có nhiều người nổi tiếng ủng hộ các nỗ lực chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu và truyền tải thông điệp về một tương lai tốt đẹp hơn cho các loài gấu tại Việt Nam.”
 
“Bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở nuôi nhốt gấu cũng như ngăn chặn tình trạng trích hút, buôn bán mật gấu và các sản phẩm khác từ gấu, chúng ta cần phải tiếp tục triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức cho cộng đồng nhằm xoá bỏ các quan niệm lỗi thời về tác dụng của mật gấu. Khi tất cả chúng ta cùng chung sức thì tôi tin Việt Nam sẽ sớm về đích trên chặng đường không còn gấu nuôi nhốt, tạo điều kiện cho các quần thể gấu trong tự nhiên được phục hồi,” bà Dung cho biết thêm. 
PHƯƠNG KHANH - Nguồn ảnh:Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ngôi sao Thái Lan kêu gọi chung tay thúc đẩy chấm dứt nuôi nhốt gấu

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Tết treo tim mình lên tay áo

Tết treo tim mình lên tay áo

(Tin Môi Trường) - Vậy là Tết. Giữa những ngổn ngang và hoang mang của người trẻ trong cái thế giới thay đổi nhanh như tàu siêu tốc hyperloop, có ai trong chúng ta chợt nhìn thấy cành hoa xuân rồi dừng lại?

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Ca sĩ Mỹ Linh: Đại sứ môi trường lại đi phá hủy môi trường

Ca sĩ Mỹ Linh: Đại sứ môi trường lại đi phá hủy môi trường

(Tin Môi Trường) - Biệt thự của ca sĩ Mỹ Linh vi phạm xây dựng trên đất rừng đặc dụng từ hơn 10 năm trước nhưng trong chừng đó thời gian, cô vẫn trở thành đại sứ cho nhiều chiến dịch vì môi trường.

Banner QC
 Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng

Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Biến một con hẻm cũ kỹ thành không gian mới là tham vọng mà dự án vẽ bích họa trong phố đang thực hiện tại trung tâm TP Đà Nẵng.

Kết nối yêu thương
 Lan tỏa chiến dịch “Hãy làm sạch biển”

Lan tỏa chiến dịch “Hãy làm sạch biển”

(Tin Môi Trường) - Ngày 12/10, tại thành phố Tuy Hòa (Phú Yên), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung tâm Tình nguyện quốc gia phối hợp với Trung tâm Tin tức VTV24 (Đài truyền hình Việt Nam), Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức tổng kết cao điểm chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2018. Qua 3 tháng triển khai, chiến dịch đã có nhiều hoạt động ý nghĩa tạo được sự lan tỏa trong cộng đồng.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI