»

Thứ bảy, 03/12/2022, 12:27:03 PM (GMT+7)

Ngày Quốc tế Thanh niên:Giới trẻ chung tay vì Hành động Toàn cầu

(19:03:09 PM 17/08/2020)
(Tin Môi Trường) - Ngày Quốc tế Thanh niên 12/08 năm nay không diễn ra nhiều hoạt động kỉ niệm như hằng năm nhưng điều đó cũng không thể ngăn cản thế hệ thanh niên Việt Nam tiếp tục phát huy khả năng và đóng góp cho cộng đồng.

Ngày Quốc tế thanh niên được Liên Hợp Quốc chính thức thành lập vào năm 1999 nhằm thu hút sự quan tâm tới một số vấn đề về văn hóa và luật pháp liên quan tới giới trẻ. Hằng năm, nhiều hoạt động như giao hưởng, hội thảo, sự kiện văn hóa và tọa đàm thanh niên với chính quyền được tổ chức,.. nhằm tôn vinh và lan tỏa tiếng nói, hành động và sáng kiến của thế hệ thanh niên.

 
Với chủ đề ngày Quốc tế thanh niên năm 2020 là “Giới trẻ chung tay vì Hành động Toàn cầu”, Liên Hợp Quốc mong muốn làm nổi bật những cách thức tham gia của thanh niên ở cấp độ địa phương, quốc gia và toàn cầu – điều đang làm phong phú thêm các thể chế và quy trình quốc gia và đa phương, cũng như có thể rút ra bài học về cách thức có thể tăng cường sự đại diện và tham gia của thanh niên trong các hoạt động chính trị chính thức.
 
Là đại diện Việt Nam được lựa chọn trở thành Giảng viên hướng dẫn Ban thư kí ASEAN tại Hội nghị mô phỏng ASEAN của Quỹ ASEAN (AFMAM), chị Mai Mai đã có nhiều cơ hội để diễn giải thông điệp trên cho các bạn sinh viên: “Nhiều bạn trẻ cứ nghĩ tác động của thanh niên tới nền chính trị là vô cùng xa vời nhưng thực tế có rất nhiều cách để tiếng nói của bạn được lắng nghe. Điển hình là tại cuộc họp mô phỏng này, “Tuyên bố Hà Nội” sẽ trở thành tài liệu tham khảo cho các nhà ngoại giao đang đàm phán tại cuộc họp ASEAN chính thức”.
 
Ngày[-]Quốc[-]tế[-]Thanh[-]niên:Giới[-]trẻ[-]chung[-]tay[-]vì[-]Hành[-]động[-]Toàn[-]cầu
Chị Mai Mai đã tham gia các chương trình trao đổi nghiên cứu và giao lưu thanh niên quốc tế ở 11 quốc gia khác
 
Chị cũng lưu ý rằng, cơ chế đàm phán của ASEAN rất đặc thù khi yêu cầu sự đồng thuận tuyệt đối của các quốc gia thành viên nên việc đàm phán thành công là không hề dễ dàng và cần nhiều thời gian.
 
Đầu tháng 9 tới, chị và các đại biểu sinh viên Việt Nam sẽ tham gia AFMAM theo hình thức hội nghị trực tuyến. Ngoài ra, Ban tổ chức là Quỹ ASEAN còn phát động cuộc thi sáng kiến thanh niên “Trả xanh cho biển” (tiếng Anh: To blue the blue) dành riêng cho thí sinh Việt Nam tham gia đóng góp các sáng kiến nhằm bảo vệ môi trường biển - chủ đề song hành chủ đề hội nghị mô phỏng.
 
Nhắc đến sự khác biệt và phát triển của thế hệ trẻ hiện nay so với thế hệ trước, chị Thúy Hằng chia sẻ: “Các bạn trẻ thế hệ Z có sự khác biệt và phát triển về những kĩ năng ngoại ngữ và kĩ năng mềm như tư duy phản biện, nói trước công chúng, giao tiếp,...Các bạn có sự tự tin để thể hiện bản sắc văn hóa của mình, đồng thời cũng có sự tìm hiểu, thấu cảm trước sự khác biệt về văn hóa”.
 
Ngày[-]Quốc[-]tế[-]Thanh[-]niên:Giới[-]trẻ[-]chung[-]tay[-]vì[-]Hành[-]động[-]Toàn[-]cầu
Chị Nguyễn Thúy Hằng (Hằng Kani) - Nghệ sĩ Hiphop đầu tiên và duy nhất được UNESCO mời hợp tác trong chiến dịch ResiliArt - Nghệ thuật kiên cường với dự án MV cộng đồng “Chẳng thể cách Ly”
 
Chi nhận thấy thế hệ trẻ cũng có rất nhiều sự thay đổi về tư duy và tư tưởng nhờ quá trình toàn cầu hóa. Các bạn trẻ bắt đầu có sự xác định phương hướng, vai trò, nhiệm vụ của mình với cộng đồng và xã hội từ rất sớm, thể hiện qua sự chủ động tham gia và tổ chức những dự án, hoạt động xã hội. Đây sẽ là những bước đệm vững chãi giúp các bạn trẻ đi ra thế giới và có thể cống hiến được nhiều hơn nữa. Để hiện thực hóa những tiềm năng này, các bạn trẻ cần nhận ra vai trò của mình và thực hiện vai trò đó. Với anh Tuấn Linh, một trong những thử thách của người trẻ là hòa nhập và luôn sẵn sàng cởi mở, làm mới mình và phát triển mình. Theo anh Tuấn Linh, 2 nhóm sinh viên tình nguyện của nhà nước và nhóm sinh viên hoạt động trong các NGO thường chưa có sự thấu hiểu và hợp sức, dù họ có mục đích chung và mong muốn chung. “Anh hi vọng rằng 2 nhóm có thể cởi mở, nhìn ra những điều đó để hòa nhập và làm mới mình về cả mặt kiến thức, kĩ năng để cùng nhau hợp tác, chung sức làm được nhiều điều hơn, thay đổi và phát triển các vấn đề xã hội.”
 
Ngày[-]Quốc[-]tế[-]Thanh[-]niên:Giới[-]trẻ[-]chung[-]tay[-]vì[-]Hành[-]động[-]Toàn[-]cầu
Anh Hà Tuấn Linh - Trưởng ban Đối nội Femalead, dự án thay đổi cách suy nghĩ và truyền cảm hứng cho các bạn nữ trở thành các nhà lãnh đạo tương lai
 
Để giới trẻ có thể thực sự cống hiến cho sự phát triển của xã hội, việc có tư duy và nhận thức vững vàng, phù hợp về việc xác định bản thân mình, hiểu rõ bản thân và vai trò của mình là vô cùng quan trọng. Chị Mai Mai chia sẻ: “Khi chúng ta có tư duy mình không chỉ là mình, mà mình còn là một công dân Việt Nam, một công dân ASEAN, thì mình sẽ có cách đối xử khác với những người xung quanh và với những người trong khu vực. Mình sẽ nhìn thấy được sự tương đồng, thấu cảm và trách nhiệm với cộng đồng”. Giới trẻ Việt Nam đang ngày càng có nhiều tiếp cận với những cơ hội mới cũng như những thách thức mới. Bằng việc được trang bị những kiến thức thiết yếu, những kĩ năng làm việc cần có của thế kỉ XXI, sự hỗ trợ của những người đi trước và sự trao quyền, thế hệ thanh niên sẽ có thêm nhiều động lực và không gian hơn để đóng góp cho sự phát triển của đất nước, khu vực và thế giới.
 
Cuộc thi “Trả xanh cho biển” là một sự kiện đồng hành của chương trình Hội nghị mô phỏng ASEAN của Quỹ ASEAN (AFMAM) diễn ra vào đầu tháng 9 tới. Cuộc thi sẽ kết thúc thời gian nộp sản phẩm vào ngày 23/08 và có tổng giá trị giải thưởng tiền mặt lên tới 20.000.000 VNĐ cùng nhiều phần quà hiện vật khác.
 
TRUNG TÂM TRUYỀN THÔNG CỘNG ĐỒNG MÔI TRƯỜNG là đơn vị bảo trợ truyền thông cho sự kiện này
BTV
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ngày Quốc tế Thanh niên:Giới trẻ chung tay vì Hành động Toàn cầu

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Mùi tết

Mùi tết

(Tin Môi Trường) - Mùi tết thức dậy, cồn cào trong mỗi người, đôi khi chỉ là rổ kiệu, miếng măng khô, lát mứt… Kỷ niệm tràn về, cảm xúc có khi không thắng lại được.

Tin Môi Trường
 VNPT hỗ trợ thông tin liên lạc cho người dân Huế, Đà Nẵng khắc phục bão Sơn Ca

VNPT hỗ trợ thông tin liên lạc cho người dân Huế, Đà Nẵng khắc phục bão Sơn Ca

(Tin Môi Trường) - Do ảnh hưởng bão Sơn Ca gây mất điện tại nhiều khu vực, với tinh thần đồng hành cùng bà con vượt qua khó khăn, VNPT đã nhanh chóng triển khai nhiều hoạt động ứng cứu thông tin và tổ chức các điểm sạc miễn phí cho người dân tại các điểm giao dịch VNPT và các khu vực dân cư trên địa bàn các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng…

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 Từ 1-1-2022 "xả rác nhiều, trả tiền nhiều",TP.HCM áp dụng thế nào?

Từ 1-1-2022 "xả rác nhiều, trả tiền nhiều",TP.HCM áp dụng thế nào?

(Tin Môi Trường) - Từ 1-1-2022, Luật bảo vệ môi trường 2020 sẽ chính thức có hiệu lực, trong đó có nội dung 'giá dịch vụ thu gom vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt từ hộ gia đình, cá nhân được tính dựa trên khối lượng, thể tích chất thải ra'.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI