»

Thứ hai, 23/09/2019, 01:09:39 AM (GMT+7)

Khởi động chiến dịch truyền thông kêu gọi giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần

(19:10:22 PM 13/11/2018)
(Tin Môi Trường) - Trong khuôn khổ chiến dịch iCHANGE Plastics, Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE) vừa giới thiệu một bộ sản phẩm mới với tên gọi độc đáo là “Gia Vô Vị” (The Tasteless Spice)

Đây là một bộ gia vị mang tính hình tượng - không mùi, không vị, chứa 100% thành phần là các mảnh rác thải nhựa cắt nhỏ, nằm trong chiến dịch sáng tạo cùng tên nhằm nâng cao nhận thức của công chúng về tác hại của những sản phẩm nhựa dùng một lần đến sức khỏe con người đồng thời kêu gọi sự hành động của mọi người trong việc thay đổi thói quen tiêu dùng, giảm dần và tiến tới loại bỏ các sản phẩm nhựa dùng một lần.

 

Khởi[-]động[-]chiến[-]dịch[-]truyền[-]thông[-]kêu[-]gọi[-]giảm[-]thiểu[-]sử[-]dụng[-]sản[-]phẩm[-]nhựa[-]dùng[-]một[-]lần
 
Với hình ảnh chủ đạo là 4 chiếc lọ "Gia Vô Vị" bao gồm “Lá Take-away” làm từ ly nhựa, “Khoanh tráng miệng” làm từ ống hút nhựa, “Hạt đã khát” làm từ chai nhựa và “Vỏ Shopping” làm từ túi nylon, chiến dịch muốn nhấn mạnh sự hiện diện của các hạt vi nhựa trong chuỗi thức ăn hàng ngày của chúng ta thông qua sinh vật biển, đặc biệt là hải sản. Đây là hệ quả của sự tiện lợi khi sử dụng các sản phẩm nhựa một lần tràn lan, chúng ta đang hấp thụ lại hạt vi nhựa (microplastics) – sản phẩm của sự phân huỷ nhựa từ lúc bị vứt đi qua chuỗi thức ăn hằng ngày. Theo thời gian, vi nhựa trở thành “thực phẩm” chính cho các loài sinh vật biển, trong đó có cả con người mà chúng ta không hề hay biết.
 
Chiến dịch sẽ triển khai hàng loạt các hoạt động, bao gồm:
 
Trưng bày bộ sản phẩm “Gia Vô Vị” tại một số siêu thị, nhà hàng và cửa hàng đối tác kèm theo các thông tin về chiến dịch.
 
Tổ chức các hoạt động truyền thông trực tuyến tại website http://giavovi.com và trên các trang mạng xã hội. Đặc biệt là trò chơi tương tác “Vệ binh Gia Vô Vị”, người tham gia sẽ được tham gia bảo vệ các loài sinh vật biển khỏi cuộc xâm lược của vi nhựa và lan tỏa thông điệp môi trường đến người thân và bạn bè.
 
Ra mắt video clip hoạt họa “Nhựa phiêu lưu ký” giới thiệu về hành trình của vi nhựa và cho thấy mối nguy hiểm mà con người tạo ra từ chính thói quen sử dụng đồ nhựa tiện lợi mỗi ngày.
 
Ra mắt video clip kêu gọi tham gia chiến dịch của các đại sứ thiện chí là diễn viên Diễm My 9X và nghệ sỹ Huỳnh Lập.
 
Nhiều nghệ sỹ, người nổi tiếng sẽ nhận được bộ sản phẩm “Gia vô vị” và cùng chia sẻ thông tin để chiến dịch được lan tỏa rộng rãi hơn.
 
Khởi[-]động[-]chiến[-]dịch[-]truyền[-]thông[-]kêu[-]gọi[-]giảm[-]thiểu[-]sử[-]dụng[-]sản[-]phẩm[-]nhựa[-]dùng[-]một[-]lần
 
“Việc sử dụng quá đà các sản phẩm nhựa dùng một lần vì tính tiện lợi của chúng đang tạo ra gánh nặng rất lớn đến môi trường, đồng thời gián tiếp ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng ta trong thời gian dài nhưng lại chưa nhận được sự quan tâm đúng mực của công chúng,” – ông Nguyễn Trần Tùng – Giám đốc Truyền thông CHANGE cho biết. “Thay vì truyền tải các thông điệp kêu gọi giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần theo cách thông thường, lần này chúng tôi đã chọn một cách tiếp cận thú vị và sáng tạo hơn để có thể thu hút sự chú ý của công chúng đến với vấn nạn này. Tôi hi vọng chiến dịch sẽ lan tỏa thật rộng rãi và nhận được sự chung tay tham gia của mọi người, tất cả vì một Việt Nam không rác nhựa”.
 
Ô nhiễm rác thải nhựa là một vấn đề đáng báo động toàn cầu, nhất là trong những năm gần đây, với khoảng 8,8 triệu tấn rác thải nhựa được thải ra đại dương mỗi năm. Hiện đại dương đang có khoảng 5,25 nghìn tỉ miếng rác nhựa, nặng khoảng 269.000 tấn trôi nổi trên biển, và một con số lớn hơn rất nhiều là lượng rác chìm sâu trong đại dương. Một số nghiên cứu cho thấy mỗi km2 đại dương có chứa khoảng 4 tỉ hạt vi nhựa, đang làm ô nhiễm các vùng biển sâu và có nguy cơ cao xâm nhập vào chuỗi thức ăn. Việt Nam là một trong năm quốc gia  xả nhiều rác thải nhựa ra biển nhất thế giới với khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa bị xả ra biển mỗi năm. 
 
Rác thải nhựa không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống các loài sinh vật biển mà còn gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Người ta tìm thấy hạt nhựa siêu nhỏ trong 83% mẫu nước uống từ vòi, và trong 93% mẫu nước uống đóng chai. Việc tiếp xúc thường xuyên với các hoá chất trong đồ nhựa dùng một lần (như BPA, styrene) sẽ gây ra nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, viêm gan, dị ứng, rối loạn hệ thần kinh, rối loạn nội tiết và vô sinh. 
 
Chiến dịch “Gia Vô Vị” với sự hợp tác sáng tạo từ Dinosaur hân hạnh nhận được sự tài trợ của các đối tác xanh trong việc góp phần lan tỏa rộng rãi thông điệp đến cộng đồng bao gồm Đại sứ quán Canada tại Việt Nam với Quỹ Canada dành cho các sáng kiến địa phương (Canada Fund For Local Initiatives-CFLI), Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, nhãn hàng thời trang MARC và nhà hàng The Diner V.
Xem video về:Khởi động chiến dịch truyền thông kêu gọi giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần
LÊ PHƯƠNG KHANH -Nguồn ảnh, video: CHANGE
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Khởi động chiến dịch truyền thông kêu gọi giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Còn đâu những lũy tre làng

Còn đâu những lũy tre làng

(Tin Môi Trường) - Lâu rồi tôi mới trở lại quê mẹ, cuộc sống nơi đất khách quay cuồng cứ đẩy tôi xa quê dần. Chiều nay về đi giữa đường làng, bỗng nghe lòng mình một chút gì hụt hẫng. Đâu rồi con đường trải cát mịn quanh co tôi đếm bước ngày xưa. Đâu rồi những mái ngói rêu phong chiều về khói bếp mờ tỏa. Đâu rồi những lũy tre xanh rì ngày nhỏ rợp bóng tuổi thơ tôi…

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Vẽ tranh tường với các thông điệp kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã

Vẽ tranh tường với các thông điệp kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã

(Tin Môi Trường) - WildAid phối hợp cùng CHANGE tổ chức chương trình “Chuyến xe nghệ thuật hoang dã" từ ngày 6/5 đến ngày 27/6 nhằm vẽ tranh tường với các thông điệp kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã tại những nơi công cộng trong 8 thành phố của Việt Nam bao gồm Cà Mau, Nha Trang, Đà Nẵng, Huế, Vinh, Hạ Long, Móng Cái và TP.HCM để thu hút người dân địa phương và khách du lịch tham quan, trải nghiệm.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI