»

Thứ sáu, 22/06/2018, 16:30:05 PM (GMT+7)

“Hãy lên tiếng, hãy bảo vệ tê giác!”

(16:01:43 PM 04/10/2016)
(Tin Môi Trường) - Ngày 4/10/ 2016, loạt phỏng vấn “Hãy lên tiếng, hãy bảo vệ tê giác!” đã chính thức được công bố với sự tham gia của nhiều doanh nhân, chính trị gia, bác sĩ và người nhà các bệnh nhân. Đây là hoạt động truyền thông của chiến dịch “Chấm dứt sử dụng sừng tê” được thực hiện trong tháng Bảy năm 2016 vừa qua nhằm huy động tiếng nói từ các cộng đồng khác nhau trong xã hội để cùng ngăn chặn thực trạng buôn bán và sử dụng sừng tê giác trái phép tại Việt Nam hiện nay.

Với tổng cộng 21 người tham dự thuộc ba nhóm đối tượng chủ đạo là doanh nhân, chính trị gia, bác sĩ và người nhà bệnh nhân, loạt phỏng vấn đã khắc họa rõ nét những niềm tin, động cơ khác nhau trong việc mua bán và tiêu thụ sừng tê đồng thời làm sáng tỏ những thắc mắc, trăn trở của công chúng sản phẩm này.

 
“Hãy[-]lên[-]tiếng,[-]hãy[-]bảo[-]vệ[-]tê[-]giác!”[-]
 
Xuất phát từ niềm tin rằng sở hữu sừng tê thể hiện quyền lực và địa vị xã hội, cũng như chứng tỏ được khả năng tài chính rộng rãi của mình, bên cạnh đó, làm việc trong môi trường thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều đối tác và khách hàng, doanh nhân có thể trở thành khách hàng chủ động hoặc bị động mua và sử dụng sừng tê giác. Từ thực trạng đó, hoạt động cũng đã tiếp cận những doanh nhân có tầm ảnh hưởng là lãnh đạo các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam nhằm lắng nghe tiếng nói ủng hộ của họ với mong muốn đó sẽ là động lực thôi thúc các doanh nhân khác cùng cam kết nói không với việc sử dụng sừng tê nói riêng và các sản phẩm từ động vật hoang dã nói chung. Các doanh nhân ủng hộ bao gồm ông Lê Quốc Phong - Tổng giám đốc Công ty phân bón Bình Điền, Bà Nguyễn Thanh Mai - Giám đốc Thẩm mỹ viện BB Beaute' - BB Thanh Mai, Ông Nguyễn Quốc Cường - Giám đốc công ty USIS. 
 
Từng là người đã mua sừng tê giác để chữa bệnh cho cả bố và bà của mình, ông Trần Song Hải, Tổng giám đốc công ty Greenlines DP – DP Consulting kể lại: “Thực tế tôi thấy rằng bà của tôi đã qua đời sau đó cho dù cũng đã sử dụng rất nhiều sừng tê, ba của tôi bệnh tình cũng là như thế. Cá nhân tôi thấy sừng tê không có những cái (tác dụng) như người ta đồn thổi.”
 
Các bác sĩ và những người nhà của bệnh nhân cũng đã chia sẻ các câu chuyện thật liên quan đến những niềm tin vào các lời đồn thổi vô căn cứ để rồi họ mua sừng tê với hy vọng chúng có thể giúp chữa khỏi bệnh. Tuy nhiên, sự thật là sừng tê giác không phải là thần dược, các bác sĩ uy tín đã khẳng định chúng chẳng có công dụng thần kỳ nào vì bản thân những người bệnh đã dùng và đều qua đời. Giờ đây, những người nhà của bệnh nhân này trở thành những minh chứng sống cụ thể nhất, họ đại diện những người trong cuộc lên tiếng mạnh mẽ khuyến cáo tới tất cả những người đã, đang và sẽ tin vào những lời đồn đại đừng lãng phí tiền một cách vô ích để mua sừng tê giác. 
 
Với mong muốn chữa bệnh ung thư gan giai đoạn 3 cho bố, ông Nguyễn Hải Thanh (hiện đang sinh sống tại Quận 2, TP. HCM) đã mua sừng tê sau khi được giới thiệu về tác dụng kỳ diệu giải độc của sừng tê. Ông Thanh chia sẻ: “Sừng tê không có một tác dụng gì, thậm chí người bệnh có thể hưởng các phương thức chữa khác vì với số tiền đó có thể dành chữa cách khác. Người bệnh thì vẫn mất, gia đình mất số tiền lớn. Nó còn ảnh hưởng đến thiên nhiên môi trường và các loài động vật hoang dã.”
 
Để các nỗ lực bảo tồn đạt được thành công thì không thể thiếu sự tham gia của các cơ quan chính quyền, đây cũng là cộng đồng được nhóm sản xuất loạt phỏng vấn dành nhiều thời gian trò chuyện. Dù tê giác đã chính thức tuyệt chủng trong tự nhiên tại Việt Nam, điều này vẫn không ngăn được lòng tham của các đối tượng buôn bán sừng tê giác, thay vào đó, chúng tiếp tục việc giết hại tê giác lấy sừng ở châu Phi và buôn lậu về Việt Nam nhằm thỏa mãn nhu cầu của những người có tiền. Tiếng nói từ đại diện của các cơ quan Nhà nước trực tiếp tham gia vào công cuộc ngăn chặn và triệt phá các vụ buôn lậu sừng tê sẽ có sức ảnh hưởng lớn đến những người vì nhận thức sai lầm, vẫn đang tiếp tục tiếp tay cho các băng nhóm tội phạm. 
NGUYỄN LÊ KHOA - Tin Môi Trường
Từ khóa liên quan: Hãy lên tiếng, hey, bảo vệ, tê giác
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: “Hãy lên tiếng, hãy bảo vệ tê giác!”

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Tết treo tim mình lên tay áo

Tết treo tim mình lên tay áo

(Tin Môi Trường) - Vậy là Tết. Giữa những ngổn ngang và hoang mang của người trẻ trong cái thế giới thay đổi nhanh như tàu siêu tốc hyperloop, có ai trong chúng ta chợt nhìn thấy cành hoa xuân rồi dừng lại?

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Đến nơi ở của những người điều tra tài nguyên, môi trường biển

Đến nơi ở của những người điều tra tài nguyên, môi trường biển Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Họ là những người thợ. Nơi làm việc của họ chủ yếu trên những con tàu ngoài biển khơi. Nhiệm vụ chính của họ là điều tra tài nguyên, môi trường biển. Dấu chân họ đã có ở khắp vùng biển trên mọi miền của Tổ quốc.

Banner QC
 Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng

Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Biến một con hẻm cũ kỹ thành không gian mới là tham vọng mà dự án vẽ bích họa trong phố đang thực hiện tại trung tâm TP Đà Nẵng.

Kết nối yêu thương
 8 triệu tấn chất thải nhựa đổ ra đại dương mỗi năm

8 triệu tấn chất thải nhựa đổ ra đại dương mỗi năm

(Tin Môi Trường) - “Rác thải nhựa sẽ gây tổn thương hệ sinh thái, đe dọa các hệ động vật biển. Hãy cùng bảo vệ môi trường sống của chúng ta trước khi quá muộn”, tổ chức IUCN cảnh báo.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI