»

Thứ sáu, 26/04/2019, 11:10:27 AM (GMT+7)

Hành trình trồng 1000 cây hoa ngọc lan tại các di tích đền, chùa: Đã trồng được 609 cây tại 8 tỉnh thành

(11:48:58 AM 26/04/2016)
(Tin Môi Trường) - Ngày 20/4/2016, chương trình trồng hoa ngọc lan tại cột mốc tâm linh vùng biên cương Tổ Quốc đã chính thức khép lại ¾ chặng đường của Hành trình trồng 1000 cây hoa ngọc lan tại các di tích đền, chùa do Trung tâm phát triển Thế giới thêm xanh kết hợp với Trung tâm tình nguyện quốc gia và 8 tỉnh thành tổ chức dưới sự chỉ đạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Hành[-]trình[-]trồng[-]1000[-]cây[-]hoa[-]ngọc[-]lan[-]tại[-]các[-]di[-]tích[-]đền,[-]chùa:[-]Đã[-]trồng[-]được[-]609[-]cây[-]tại[-][-]8[-]tỉnh[-]thành


 
Chương trình “Trồng 1000 cây hoa ngọc lan tại các di tích lịch sử, đền, chùa” là hoạt động ý nghĩa với mong muốn tạo môi trường cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho các khu di tích, đền, chùa, cảnh quan thành phố… mang lại bầu không khí trong lành, nâng cao sức khỏe cho các du khách tham quan; Thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, trân trọng các giá trị lịch sử, văn hóa của đất nước; đồng thời thực hiện chương trình đã ký kết về phối hợp hành động về bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu của Ủy ban TƯ MTTQVN, Bộ TN-MT và các tôn giáo tại Việt Nam ký ngày 2/12/2015 tại Thành phố Huế. 4. Qua đó nâng cao nhận thức của con người hiện nay với vấn đề bảo vệ, phát triển cây trồng và bảo vệ môi trường; vận động cam kết trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh; hình thành được các cộng đồng sống xanh: gia đình xanh, trường học xanh, đơn vị xanh, khu phố xanh, đô thị xanh, thành phố xanh… để làm hình mẫu cho sự vận động, duy trì và phát triển một hệ ý thức biết sống xanh trong tương lai.

Qua 1 tháng triển khai chương trình, Trung tâm phát triển Thế giới thêm xanh đã tổ chức trồng hoa ngọc lan tại 8 tỉnh thành trên cả nước với chương trình đầu tiên trồng 100 cây hoa ngọc lan, 10 cây bồ đề và 10 cây osaka tại Điện Biên, “hành trình về nguồn” qua 5 tỉnh miền Trung: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị  và “trồng cây tại cột mốc tâm linh vùng biên cương tổ quốc” Cao  Bằng và Lạng Sơn. ¾ hành trình qua 8 tỉnh thành trên cả nước đã trồng được 609 cây (580 cây hoa ngọc lan, 15 cây osaka, 14 cây bồ đề) tại 23 di tích lịch sử văn hóa, đền, chùa.

Trong các chương trình được tổ chức, BTC đã nhận được hỗ trợ từ phía Trung tâm tình nguyện quốc gia và các đơn vị địa phương tại 8 tỉnh thành. Hơn 700 lượt TNV đã tham gia đồng hành cùng chương trình với các hoạt động: Trồng cây, dọn dẹp vệ sinh, ký cam kết và vận động ký cam kết trồng chăm sóc và bảo vệ cây xanh, tham gia các công việc phật sự…

Trong chặng 4 của Hành trình, Trung tâm Phát triển Thế giới thêm xanh sẽ đến với 9 tỉnh miền núi, trung du phía Bắc.
 
Ngày 20/03/2016 tại Điện Biên, dưới sự chỉ đạo của Giáo hội Phật giáo Việt NamTrung tâm phát triển Thế giới thêm xanh kết hợp cùng Trung tâm tình nguyện quốc gia và các đơn vị, địa phương tổ chức Lễ phát động “Trồng 1000 cây hoa ngọc lan tại các khu di tích lịch sử, đền, chùa” và “Trồng 10.000 cây hoa ban trên địa bàn Điện Biên và cả nước”. Lễ phát động là hoạt động ý nghĩa hưởng ứng lễ hội Phật giáo mùa hoa ban lần 2 năm 2016 qua đó nâng cao nhận thức của con người hiện nay với vấn đề bảo vệ, phát triển cây trồng và bảo vệ môi trường.


Hành[-]trình[-]trồng[-]1000[-]cây[-]hoa[-]ngọc[-]lan[-]tại[-]các[-]di[-]tích[-]đền,[-]chùa:[-]Đã[-]trồng[-]được[-]609[-]cây[-]tại[-][-]8[-]tỉnh[-]thành


Ngày 31/3/2016, Trung tâm phát triển Thế giới thêm xanh kết hợp Trung tâm tình nguyện quốc gia, tỉnh đoàn Thanh Hóa, trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn, thị đoàn Bỉm Sơn tổ chức chương trình “ HÀNH TRÌNH VỀ NGUỒN- Trồng 50 cây hoa ngọc lan tại chùa Khánh Quang (Bỉm Sơn – Thanh Hóa).
 
Ngày 05/04/2016, chương trình "Hành trình về nguồn - Trồng hoa ngọc lan tại các di tích lịch sử, đền, chùa tại 5 tỉnh, thành phố: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị” đã kết thúc thành công với sự kiện trồng 125 cây hoa ngọc lan tại chùa Hoằng Phúc (Lệ Thủy - Quảng Bình).
 
Ngày 16/4 - 18/4, chương trình tổ chức trồng cây tại chùa Phật tích Trúc Lâm, Thác Bản Giốc
 
Tham gia nghi lễ trang trọng này có sự tham dự của Thượng tọa Thích Đức Thiện-Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, trụ trì chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc ; ông Ngô Văn Dụ- Nguyên ủy viên bộ chính trị, nguyên UBKT Trung ương; ông Hà Ngọc Chiến- Ủy viên BCH TW Đảng, Ủy viên UBTV Quốc hội, chủ tịch hội đồng dân tộc của quốc hội; đại diện lãnh đạo tỉnh Cao Bằng, hơn 2000 phật tử trên khắp cả nước và đông đảo cơ quan thông tấn báo chí đến đưa tin.
 
Ngày 19/4/2016, chương trình trồng cây tại chùa Tân Thanh (Tỉnh Lạng Sơn)
 
Ông Lê Thanh Nam, trưởng BTC chương trình  nhấn mạnh: “Chúng tôi hy vọng với những hành động nhỏ của mình sẽ góp phần thay đổi thói quen và hành vi ứng xử của mọi người đối với môi trường. Đồng thời, đối với không gian tín ngưỡng văn hóa tâm linh chùa Khánh Quang, chúng tôi mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào việc tái tạo cảnh quan môi trường, trước hết là tăng số lượng cây xanh quanh khuôn viên chùa, nhằm mang lại bầu không khí trong lành cho du khách thập phương”.
 
Tại các địa điểm tổ chức chương trình, đại biểu, phật tử, và các TNV sẽ cùng nhau ký cam kết trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh, trồng cây ngọc lan quanh khuôn viên di tích lịch sử, đền, chùa, thắp hương lễ chùa, ôn lại truyền thống văn hóa, lịch sử của từng địa danh, dâng hương lễ Phật…

PHƯƠNG THẢO /Tinmoitruong.vn
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hành trình trồng 1000 cây hoa ngọc lan tại các di tích đền, chùa: Đã trồng được 609 cây tại 8 tỉnh thành

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưng TA Coaching @tahealingcoaching
 Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong mắt truyền thông quốc tế

Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong mắt truyền thông quốc tế

(Tin Môi Trường) - Thiền sư Thích Nhất Hạnh truyền tải khái niệm "Phật giáo dấn thân" do mình khởi xướng trong các cuộc phỏng vấn với truyền thông quốc tế.

Tin Môi Trường
 Lá chuối thay nilon, người dân kiếm bạc triệu từ nghề chặt lá chuối

Lá chuối thay nilon, người dân kiếm bạc triệu từ nghề chặt lá chuối Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Tờ mờ sáng, cánh đồng chuối ở xã Trung Châu (Đan Phượng, Hà Nội) đã rộn ràng tiếng người gọi nhau đi chặt lá. Kể từ khi các siêu thị dùng lá chuối thay thế túi nilon, những chiếc lá chuối nơi đây đã làm thay đổi cuộc sống của nhiều người.

VACNE 30 năm
 Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng

Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Biến một con hẻm cũ kỹ thành không gian mới là tham vọng mà dự án vẽ bích họa trong phố đang thực hiện tại trung tâm TP Đà Nẵng.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Cần Thơ: Trường học, bệnh viện thành nơi lý tưởng để... tập kết rác

Cần Thơ: Trường học, bệnh viện thành nơi lý tưởng để... tập kết rác

(Tin Môi Trường) - Cứ đến giờ cao điểm là các khu vực công cộng trong nội ô TP. Cần Thơ đi đâu cũng gặp rác. Người dân bức xúc phản ứng, còn phía thành phố vẫn cứ loay hoay, để rồi trường học, bệnh viện trở thành nơi lý tưởng để… tập kết rác.

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI