»

Thứ năm, 22/08/2019, 13:46:25 PM (GMT+7)

Diễn viên- Hiệp sĩ bảo vệ động vật người Anh Virginia McKenna và Đại Sứ Anh
 thăm Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam

(17:18:54 PM 30/10/2018)
(Tin Môi Trường) - Sáng 30/10/2018, Tổ chức Động vật Châu Á đón tiếp diễn viên- Hiệp sĩ bảo vệ động vật hoang dã Hoàng gia Anh-Tiến sĩ Virginia McKenna OBE và đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward tới thăm Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Tiến sĩ Virginia McKenna là diễn viên xứ sở sương mù nổi tiếng của thế kỷ 20 và là một nhà hoạt động vì động vật tích cực, xuất sắc.

Diễn[-]viên-[-]Hiệp[-]sĩ[-]bảo[-]vệ[-]động[-]vật[-]người[-]Anh[-]Virginia[-]McKenna[-]và[-]Đại[-]Sứ[-]Anh
[-]thăm[-]Trung[-]tâm[-]Cứu[-]hộ[-]Gấu[-]Việt[-]Nam
Bà Virginia chạm tay vào mình cô gấu được bà đặt tên là Xinh. Gấu ngựa Xinh nặng khoảng 125 kg, được cứu hộ từ Uông Bí, Quảng Ninh năm 2015

 

Tiến sĩ Virginia là nhà bảo trợ chính thức của Tổ chức Động vật Châu Á, là người tri kỷ và cố vấn của TS. Jill Robinson MBE- sáng lập viên kiêm Tổng giám đốc Tổ chức Động vật Châu Á. Bà Virginia đóng một vai trò quan trọng trong cuộc đời của bà Jill. Chính vai diễn chính của Virginia trong bộ phim "Born Free" (Sinh ra trong tự do) và công việc không ngừng nghỉ của bà nhằm trả tự do cho các động vật vườn thú đã truyền cảm hứng cho những giấc mơ ban đầu của Jill đó là giúp đỡ động vật.
 
Tiến sĩ Virginia McKenna OBE, Sáng lập viên của tổ chức Born Free đã từng nhận xét về Jill: “Dẫu biết những gì bạn làm chỉ là một gợn sóng nhỏ trên đại dương đầy rẫy những vấn đề mà hàng triệu động vật trên thế giới phải đối mặt, nhưng một gợn sóng vẫn hơn là không có gợn sóng nào. Một con vật được cứu còn hơn là không có con vật nào được cứu. Tạo nên sự khác biệt cho một con vật còn hơn là không có sự khác biệt nào cho bất kỳ con vật nào. Hãy nhìn vào những chú gấu được ban tặng cuộc sống mới nhờ có Tổ chức Động vật Châu Á. Những gợn sóng đó đang lan tỏa. Thực tế, Jill và đội ngũ tuyệt vời của cô đã tạo ra được làn sóng đầu tiên.” 
 

Diễn[-]viên-[-]Hiệp[-]sĩ[-]bảo[-]vệ[-]động[-]vật[-]người[-]Anh[-]Virginia[-]McKenna[-]và[-]Đại[-]Sứ[-]Anh
[-]thăm[-]Trung[-]tâm[-]Cứu[-]hộ[-]Gấu[-]Việt[-]Nam

Bà Virginia vào thăm một lớp học ở trường THPT

 

Rất quan tâm đến công cuộc bảo tồn và bảo vệ loài gấu, Tiến sĩ Virginia McKenna OBE đã từng sang Việt Nam vào cuối năm 2010, trực tiếp chứng kiến hoàn cảnh của những cá thể gấu vẫn đang khổ sở ở các trại nuôi gấu lấy mật, khảo sát thị trường chợ đen bán mật gấu, trước khi đến thăm Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam và gặp gỡ với các bác sỹ Đông y để tìm hiểu về giải pháp thay thế mật gấu bằng thảo dược chữa bệnh.
 
Lần này, Tiến sĩ  Virginia sang Việt Nam thăm dự án mà bà dành rất nhiều tình yêu và sự quan tâm, đồng thời bà sẽ đặt tên cho một chú gấu đang được chăm sóc ở Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Tiến sĩ Virginia và Tổ chức Born Free đã đặt tên và nhận tài trợ một cá thể gấu cái số 139, được cứu hộ từ Quảng Ninh năm 2015 là Xinh.
 
Trước đó một ngày, 29/10, TS. Virginia đã cùng Tổ chức Động vật Châu Á xuống thăm các hoạt động bảo vệ gấu mà Tổ chức đang tích cực triển khai ở trường Tiểu học Phụng Thượng, xã Phúc Thọ, Hà Nội, cũng như quay lại trại gấu mà cách đây 8 năm, bà đã không thể cầm nước mắt khi đặt chân tới.
 
Diễn[-]viên-[-]Hiệp[-]sĩ[-]bảo[-]vệ[-]động[-]vật[-]người[-]Anh[-]Virginia[-]McKenna[-]và[-]Đại[-]Sứ[-]Anh
[-]thăm[-]Trung[-]tâm[-]Cứu[-]hộ[-]Gấu[-]Việt[-]Nam
Đại sứ Anh Gareth Ward tại Việt Nam thăm khu bếp ăn của gấu
 
Đại sứ Anh Gareth Ward tại Việt Nam được mời đến Trung tâm để cùng chia sẻ về vấn đề động vật hoang dã và thăm Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Chính phủ Anh cũng rất quan tâm đến vấn đề mà động vật hoang dã đang hứng chịu, mới đây nhất, Chính phủ Anh đã chủ trì hội nghị cấp cao về phòng chống buôn bán trái phép động thực vật hoang dã diễn ra vào ngày 10 và 11 tháng 10 năm 2018. Tại Việt Nam, Đại sứ Anh cũng thường xuyên có các chương trình tiếp xúc, kết nối với các tổ chức bảo vệ động vật. Cho tới nay, vấn đề bảo tồn động vật hoang dã nói chung vẫn gặp rất nhiều thách thức, duy chỉ có bảo tồn loài gấu hiện là điểm sáng nhất trong bức tranh về động vật hoang dã tại Việt Nam vì có nhiều chuyển biến tích cực. Bằng chứng là, chỉ mới trong tháng 10 vừa qua, Tổ chức Động vật Châu Á vừa cứu hộ thành công cá thể gấu nuôi nhốt thứ 200 về Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam - Trung tâm cứu hộ đạt tiêu chuẩn quốc tế. Tổ chức Động vật Châu Á cũng là một tổ chức điển hình có nhiều hoạt động cụ thể và tích cực cùng với nhà nước bảo vệ loài gấu: từ chăm sóc, cứu hộ gấu, giáo dục môi trường đến đồng nghiên cứu và triển khai việc phổ biến các vị thảo dược thay thế mật gấu nhằm giảm nhu cầu sử dụng mật gấu.
 
Diễn viên - Hiệp sĩ Virginia McKenna sinh năm 1931 tại London, Anh trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật sân khấu. Trong sự nghiệp diễn xuất của mình, bà khẳng định vị thế ngôi sao điện ảnh với hàng loạt các vai diễn được đánh giá cao trước khi giành liên tiếp 2 giải thưởng danh giá từ Viện Hàn lâm Điện và Truyền hình Anh Quốc (BAFTA) trong 2 năm. Năm 1955 bà nhận giải Nữ diễn viên phim Truyền hình Xuất sắc nhất cho vai Juliet trong phiên bản phim truyền hình “Romeo và Juliet” của đài BBC, và năm 1956 bà nhận giải Nữ diễn viên Xuất sắc nhất cho phim “A Town like Alice”.
 
Tiến sĩ Virginia McKenna và chồng là diễn viên Bill Travers đã cùng tham gia nhiều bộ phim, trong đó nổi tiếng nhất là vai hai nhà hoạt động bảo tồn thiên nhiên nổi tiếng Joy Adamson và George Adamson trong bộ phim kinh điển về đề tài bảo tồn thiên nhiên hoang dã “Born Free”, ra mắt năm 1966. Bộ phim này đã thành công vang dội cả về nghệ thuật và doanh thu, với 2 giải Oscar, 1 giải Quả cầu Vàng và 1 giải Grammy. Bên cạnh đó, “Born Free” còn tạo ra hiệu ứng văn hóa rất lớn, thay đổi nhận thức của cộng đồng về thiên nhiên hoang dã và truyền cảm hứng cho rất nhiều người theo đuổi nghiệp thú y, bảo tồn và nghiên cứu thiên nhiên.
 
Trong quá trình quay phim, bản thân ông George Adamson cũng có mặt với vai trò cố vấn chuyên môn, và đã có ảnh hưởng rất lớn đến hai vợ chồng bà Virginia McKenna nên từ đó hai vợ chồng bà đã bắt đầu con đường đóng góp cho sự nghiệp bảo tồn động vật hoang dã với nhiều bộ phim sau này của ông bà cũng có chủ đề này. Ông bà đã thành lập một hãng phim tài liệu riêng và sản xuất nhiều bộ phim tài liệu về động vật hoang dã, như phim tài liệu “The Lion Who Thought He Was People” (1971), về quá trình hồi phục bản năng và đưa chú sư tử Christian về với thiên nhiên.
 
Từ những năm 1980, hai vợ chồng bà Virginia McKenna chủ yếu tập trung vào hoạt động bảo vệ động vật hoang dã. Bà hiện là Sáng lập viên của Tổ chức Born Free (Born Free Foundation) – một tổ chức hàng đầu về bảo tồn và đảm bảo an toàn động vật hoang dã, hoạt động trên 20 quốc gia. Năm 1984, gia đình bà đã thiết lập Chiến dịch từ thiện Zoo Check (Khảo sát các vườn thú) với mục tiêu cải thiện điều kiện sống của động vật trong vườn thú, hướng tới loại bỏ dần việc nuôi nhốt động vật hoang dã. Các hoạt động và ấn phẩm nâng cao nhận thức cộng đồng và đặc biệt là hoạt động Khảo sát Vườn thú Châu Âu của Zoo Check năm 1988, với hơn 1000 vườn thú ở nhiều nước được điều tra, khảo sát, đã góp phần quan trọng vào các thay đổi chính sách nhằm kiểm soát chặt chẽ và nâng cao tiêu chuẩn chăm sóc động vật hoang dã ở châu Âu.
 
Với quy mô hoạt động ngày càng mở rộng, vào năm 1991, Zoo Check đã chuyển mình thành Born Free Foundation, mái nhà chung của rất nhiều chiến dịch bảo vệ động vật hoang dã, nâng cao phúc lợi động vật. Bên cạnh việc vận động thay đổi chính sách, nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo tồn thiên nhiên, Born Free Foundation đã đóng góp và hỗ trợ cho rất tổ chức bảo vệ động vật trên thế giới, trong đó có các trung tâm cứu hộ và bảo tồn vượn lớn và voi ở châu Phi, các hoạt động chống nạn nuôi nhốt gấu lấy mật ở Việt Nam và Trung Quốc của Tổ chức Động vật Châu Á…
 
Ông Bill Travers qua đời vào năm 1994, nhưng con trai của ông bà là Will Travers đã kế tục sự nghiệp bảo vệ động vật của ông bà, và trở thành Giám đốc Điều hành của Tổ chức Born Free Foundation. Năm 2004, bà đã được Nữ hoàng Anh phong tước Sỹ quan Đế chế Anh OBE cho những cống hiến của bà trong sự nghiệp bảo tồn động vật hoang dã và phúc lợi động vật. Bà Virginia là tác giả của một số cuốn sách  như “On Playing With Lions” (1966), “Some of My Friends Have Tails” (1971) và “Journey to Freedom” (1997). Cuốn hồi ký của bà "The Life in My Years" đã được xuất bản năm 2009. Năm 2011, bà cũng đã xuất hiện trong loạt phim tài liệu thiên nhiên nổi tiếng của BBC, “Natural World”. Năm 2017, các nỗ lực của Tiến sỹ Virginia McKenna trong việc bảo vệ động vật đã được ghi nhận bằng giải thưởng Cống hiến Trọn đời ở lễ trao giải Người hùng vì Động vật của Vương quốc Anh.
ThS. Phan Thị Thùy Trinh - Tổ chức Động vật Châu Á tại Việt Nam
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Diễn viên- Hiệp sĩ bảo vệ động vật người Anh Virginia McKenna và Đại Sứ Anh
 thăm Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Còn đâu những lũy tre làng

Còn đâu những lũy tre làng

(Tin Môi Trường) - Lâu rồi tôi mới trở lại quê mẹ, cuộc sống nơi đất khách quay cuồng cứ đẩy tôi xa quê dần. Chiều nay về đi giữa đường làng, bỗng nghe lòng mình một chút gì hụt hẫng. Đâu rồi con đường trải cát mịn quanh co tôi đếm bước ngày xưa. Đâu rồi những mái ngói rêu phong chiều về khói bếp mờ tỏa. Đâu rồi những lũy tre xanh rì ngày nhỏ rợp bóng tuổi thơ tôi…

Tin Môi Trường
 Chung tay bảo vệ môi trường:Tiểu đoàn Vận Tải 752 làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp

Chung tay bảo vệ môi trường:Tiểu đoàn Vận Tải 752 làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp

(Tin Môi Trường) - Ở đâu nhân dân cần, ở đó có bộ đội, ở đâu có khó khăn, nơi ấy bộ đội luôn sẵn sàng, với quyết tâm chung tay cùng toàn dân bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu của cán bộ, chiến sĩ, những năm qua Tiểu đoàn Vận tải 752 (Cục Hậu cần, Quân đoàn 1) đã thu được nhiều kết quả quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, nâng cao chất lượng đời sống, sinh hoạt của bộ đội và nhân dân trên địa bàn đóng quân.

VACNE 30 năm
 Vẽ tranh tường với các thông điệp kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã

Vẽ tranh tường với các thông điệp kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã

(Tin Môi Trường) - WildAid phối hợp cùng CHANGE tổ chức chương trình “Chuyến xe nghệ thuật hoang dã" từ ngày 6/5 đến ngày 27/6 nhằm vẽ tranh tường với các thông điệp kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã tại những nơi công cộng trong 8 thành phố của Việt Nam bao gồm Cà Mau, Nha Trang, Đà Nẵng, Huế, Vinh, Hạ Long, Móng Cái và TP.HCM để thu hút người dân địa phương và khách du lịch tham quan, trải nghiệm.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Chuyện lạ cứ xách giỏ đi chợ là phụ nữ được một người đàn ông tặng… tiền!

Chuyện lạ cứ xách giỏ đi chợ là phụ nữ được một người đàn ông tặng… tiền!

(Tin Môi Trường) - Chỉ cần xách giỏ đi chợ để hạn chế sử dụng túi nilong, bạn sẽ có cơ hội được tặng…tiền. Đó là câu chuyện có thật và rất dễ thương tại chợ Trung Chỉ…

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI