»

Thứ năm, 20/02/2020, 06:13:13 AM (GMT+7)

Đêm sự kiện Tắt điện 1 giờ hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2019

(20:24:00 PM 30/03/2019)
(Tin Môi Trường) - Ngày 30/ 03/2019, Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp cùng Thành Đoàn TP.HCM đã tổ chức Đêm sự kiện Tắt điện 1 giờ hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2019. Buổi lễ có sự tham gia của hơn 2.000 thanh niên tình nguyện, và sự góp mặt của các đại sứ: ca sĩ Lynk Lee, Lê Thiện Hiếu, nhóm Monstar, Cá hồi hoang, MC Quang Bảo...

Đêm[-]sự[-]kiện[-]Tắt[-]điện[-]1[-]giờ[-]hưởng[-]ứng[-]chiến[-]dịch[-]Giờ[-]Trái[-]đất[-]2019

 
Trước sự suy giảm nghiêm trọng của đa dạng sinh học trên toàn cầu, cùng với ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, Giờ Trái đất 2019 tập trung thúc đẩy nhận thức và hành động bảo vệ môi trường ở gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam vinh dự là 1 trong 5 quốc gia tạo được sức ảnh hưởng lan toả mạnh mẽ nhất của mùa chiến dịch 2018, và được chọn làm hình ảnh biểu tượng cho Giờ Trái đất 2019 trên thế giới. 
 
Phát biểu tại buổi lễ, Bà Phùng Thị Ái Vân, Trưởng Ban tổ chức Chiến dịch Giờ Trái đất 2019 cho biết, cùng thời điểm diễn ra sự kiện này, tại 7.000 thành phố thuộc 200 quốc gia trên thế giới cũng đã cùng thực hiện hoạt động tắt điện hơn 1 giờ nhằm hưởng ứng ứng Chiến dịch Giờ trái đất và cùng nâng cao nhận thức cộng đồng trong hoạt động bảo vệ môi trường. Có thể nói, vẫn duy trì Chủ đề Connect to Earth (đối với thế giới) và “Bạn là đại sứ môi trường” (với Việt Nam), Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2019 có nhiều sự đổi mới trong công tác tổ chức cũng như triển khai các dự án khác biệt hơn so với mọi năm. Trước hết, về công tác xây dựng và triển khai dự án, khác với những năm trước đây, việc triển khai dự án được lấy ý kiến tập trung ở một lực lượng tình nguyện viên nòng cốt, các dự án bảo vệ môi trường thực hiện trong Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2019 được phổ biến rộng cho tất cả tình nguyện viên. Theo đó, huy động ý kiến đóng góp cũng như ý tưởng sáng tạo từ các tình nguyện viên để triển khai dự án một cách hiệu quả nhất. 
 
Về công tác tuyên truyền, trong tháng 3, các nhóm dự án Cộng đồng xanh, Chuyển động xanh đã triển khai nhiều hoạt động, vận động tuyên truyền các hộ dân cư, cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện hoạt động giảm thiểu sử dụng rác thải nhựa, phân loại rác tại nguồn, hưởng ứng tắt điện hơn 1 giờ từ 20h30 - 21h30 ngày 30-03… Kết quả cho thấy, đã có hơn 2.000 cơ sở kinh doanh đã cam kết đồng thuận tham gia hưởng ứng chiến dịch. Về phía hộ gia đình, các tình nguyện viên đã vận động được gần 100 ngàn hộ gia đình cam kết giảm thiểu rác thải nhựa, phân loại rác tại nguồn và tắt điện hơn 1 giờ để hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất 2019. Ngoài ra, để thực hiện thông điệp “Bạn là đại sứ môi trường”, các tình nguyện viên đã triển khai ghi hình hơn 100 video clip thể hiện ý tưởng và thực hiện hành động bảo vệ môi trường của mình đăng tải trên trang Facebook cá nhân, đồng thời kết nới với Trang Giờ Trái đất Việt Nam. Đây cũng là giải pháp được Ban tổ chưc khuyến khích để các tình nguyện viên trực tiếp và gián tiếp vận động được cộng đồng là những bạn bè, người thân của mình cùng lan toả hành động, tình yêu của mình đối với môi trường sống. 
 
Trước đó, vào ngày 23 và 24.03, các bạn tình nguyện viên đã có 2 hoạt động trải nghiệm thực tế khi triển khai dự án “Thử thách’ 2xanh”. Theo đó, các tình nguyện viên thực hiện vớt rác kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè và Quét dọn rác Chợ Đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức. Được biết, trung bình mỗi ngày, lượng rác thải vớt tại kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè là 10 tấn và tại Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức là 70 - 100 tấn rác. Cùng với hoạt động trải nghiệm thực tế này, các tình nguyện viên có kiến thức về thực trạng ô nhiễm rác thải hiện nay. Từ đó, xây dựng cách thức tuyên truyền đến với cộng đồng được phù hợp và sát với thực tế hơn. 
 
Điểm đặc biệt nhất của Chiến dịch Giờ trái đất 2019 chính là triển khai dự án “Thay đổi xanh của bạn”. Đây là dự án táo bạo nhất được triển khai trong Chiến dịch Giờ trái đất 2019. Theo đó, các tình nguyện viên, thanh niên, người dân trên toàn quốc có những ý tưởng cải thiện chất lượng môi trường, có tính khả thi và áp dụng rộng rãi thực tế trong cộng đồng sẽ có cơ hội được các nhà đầu tư là doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vốn để thực hiện. 

Cập nhật về các hoạt động hưởng ứng Giờ Trái đất trên thế giới :

 

1. PHÁP – ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ XANH
 
Giờ Trái đất tại Pháp đưa lối sống bền vững trên từng cá nhân lên một tầm cao mới với ứng dụng di động WAG (We Act For Good). WAG nhắc nhở người sử dụng hướng tới sống xanh trong mọi công việc, hành động hàng ngày. Tháp Eiffel - biểu tượng của đất nước, cùng hơn 200 di tích ở Paris và các thành phố khác tại Pháp cũng sẽ đồng loạt tắt điện vào tối ngày 30/03.
 
2. PERU: TIẾN TỚI LOẠI BỎ NHỰA SỬ DỤNG 1 LẦN
 
Peru đang trong nhiệm kỳ của Tổng thống Martín Alberto Vizcarra Cornejo - người sẽ điều hành sự kiện Giờ Trái đất năm nay. Tổng thống Peru luôn cổ suý mạnh mẽ cho các hành động bảo vệ thiên nhiên và đưa Peru trở thành quốc gia Nam Mỹ đầu tiên có luật về khí hậu. Peru cũng đưa ra cam kết sẽ loại bỏ nhựa sử dụng một lần vào năm 2021. Chiến dịch tại Peru còn khuyến khích tất cả người dân giảm thiểu dấu chân carbon và hạn chế sử dụng nhựa để mang lại một Peru bền vững hơn cho thế hệ tương lai.
 
Sự kiện Giờ Trái đất của Peru sẽ bắt đầu vào buổi chiều với một hội chợ sinh thái và một cuộc đua nơi những người tham gia sẽ nhặt trên đường phố, có sự tham gia của Phu nhân Tổng thống, sau đó là cuộc đua xe đạp mà Tổng thống sẽ tham gia. Bộ trưởng Bộ Môi trường, Thị trưởng Lima, và chính Tổng thống sẽ cùng tham gia khoảng khắc tắt điện, nhấn mạnh tầm quan trọng của hành động khí hậu và luật hạn chế nhựa sử dụng một lần...

3. BRAZIL: NHỮNG NGÔI SAO NGOÀI VŨ TRỤ
 
Khi đèn tắt vào thời điểm Giờ Trái đất, các ngôi sao xuất hiện sáng hơn! Brazil đã hợp tác với Hướng đạo sinh trong chiến dịch Giờ Trái đất 2019 để huy động hàng ngàn người trên toàn quốc tới Công viên Quốc gia để thực hiện hành động #Connect2Earth, bằng cách ngắm nhìn và quan sát thiên nhiên trong môi trường không bị ánh đèn ảnh hưởng, những khung cảnh vốn bị lãng quên trong cuộc sống hàng ngày.
 
4. COLOMBIA, PERU & MEXICO: CHIA SẺ ẢNH CHỤP
 
Các quốc gia Mỹ Latinh gồm Colombia, Peru và Mexico đang cùng nhau tham gia Giờ Trái đất bằng cách tạo ra một nền tảng kỹ thuật số cho phép mọi người tìm hiểu về các giá trị của thiên nhiên và cách kết nối với nó. Chiến dịch mang tầm khu vực này sẽ kêu gọi mọi người chia sẻ hình ảnh về những trải nghiệm yêu thích của họ trong tự nhiên trên nền tảng kỹ thuật số.
 
5. PHẦN LAN: CẮT GIẢM TIÊU THỤ THỊT
 
Phần Lan đã có những bước tiến lớn trong việc khuyến khích mọi người ăn uống lành mạnh và hợp lý hơn - vì thực tế thực phẩm con người tiêu thụ có tác động rất lớn đến môi trường, đa dạng sinh học và khí hậu. Thịt và sữa là một trong những yếu tố góp phần đáng kể tạo ra khí thải nhà kính và biến đổi khí hậu. Năm ngoái,  1,3 triệu người Phần Lan (một phần tư dân số của đất nước) đã cùng tham gia bữa tối chay dưới ánh nến lớn nhất thế giới vào giờ Trái đất. Năm nay, chính phủ khuyến khích mọi người giảm tiêu thụ thịt bằng cách chia sẻ công thức nấu ăn chay với các trường học, nhà hàng và công ty.
 
6. ECUADOR: CẤM NHỰA HOÀN TOÀN
 
Ecuador là một trong những quốc gia đa dạng sinh học nhất trên Trái đất. Họ đang thúc đẩy một đạo luật sẽ cấm sử dụng túi nhựa, các sản phẩm nhựa và xốp dùng một lần khác ở thủ đô Quito. WWF-Ecuador đã tận dụng thành công ảnh hưởng của Giờ Trái đất làm nền tảng cho lệnh cấm tương tự ở Galapagos chỉ vài năm trước.
 
7. NAMIBIA: TÌM HƯỚNG BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC
 
Namibia lần đầu tiên tiến hành mở rộng quy mô chiến dịch Giờ Trái đất với thông điệp Connect2Earth - Connect2Wildlife (Kết nối Trái đất - Kết nối Thiên nhiên Hoang dã), đến các vùng nông thôn và thành thị của đất nước. Với hy vọng nâng cao nhận thức về lợi ích và giá trị của thiên nhiên, cũng như khơi dậy những mối quan tâm về sự đe dọa và nguy cơ mất tự nhiên trong giới trẻ, Namibia sẽ hợp tác với các trường học ở 3 khu vực để đưa ra những cách thức sáng tạo bảo tồn môi trường và ngăn chặn sự mất đa dạng sinh học.
NHẬT VIÊN -Tin Môi Trường
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đêm sự kiện Tắt điện 1 giờ hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2019

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Nhân viên kinh doanh VinaPhone Thanh Hóa trả lại tiền cho người đánh mất

Nhân viên kinh doanh VinaPhone Thanh Hóa trả lại tiền cho người đánh mất

(Tin Môi Trường) - Ngày 13/12/2019 trên đường đi chăm sóc điểm bán từ Thăng Thọ về Công Liêm, Anh Lê Văn Công – Nhân viên kinh doanh VinaPhone Thanh Hóa phát hiện chiếc túi xách rơi bên vệ đường. Đặc biệt, bên trong túi có chứa hơn 20 triệu đồng và một số vật dụng. Với mong muốn người bị mất sớm nhận lại được tài sản của mình, anh Lê Văn Công đã nhanh chóng giao nộp lại Công an xã Công Liêm, huyện Nông Cống để xác minh và tìm cách trả lại người đánh rơi.

Tin Môi Trường
 "Sốc" với hành vi mổ thịt rùa biển quý hiếm bán... ở chợ

"Sốc" với hành vi mổ thịt rùa biển quý hiếm bán... ở chợ

(Tin Môi Trường) - Hình ảnh một phụ nữ được cho ở Kiên Giang ngang nhiên xẻ thịt rùa biển xanh (thuộc danh mục động vật quý hiếm) khiến nhiều bạn đọc 'sốc'. Nhưng cũng nảy ra cuộc tranh luận về ý thức bảo vệ động vật quý hiếm. Vì sao?

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 Vườn hoa "nảy mầm" từ rác thải nhựa

Vườn hoa "nảy mầm" từ rác thải nhựa

(Tin Môi Trường) - Nhìn khu vườn rực rỡ trên cồn đảo giữa Sông Cái Nha Trang (Khánh Hòa), nhiều người không tin những bông hoa này đã “nảy mầm” từ... rác thải nhựa.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI