Thứ bảy, 16/12/2017, 21:55:25 PM (GMT+7)

Việt Nam - Campuchia hiệp lực đấu tranh chống tội phạm động vật hoang dã xuyên biên giới

(12:57:58 PM 27/09/2017)
(Tin Môi Trường) - Ngày 26-27/9/2017, Bộ Môi trường Campuchia, phối hợp với Hiệp hội Bảo tồn động vật Hoang dã (WCS), tổ chức khóa tập huấn “Tăng cường năng lực thực thi pháp luật và thúc đẩy sự hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia nhằm ngăn chặn tình trạng buôn bán động vật hoang dã trái phép xuyên biên giới”.

38 cán bộ đại diện các cơ quan thực thi pháp luật hai quốc gia Việt Nam Campuchia gồm kiểm lâm, bộ đội biên phòng, cảnh sát môi trường, viện kiểm sát, cán bộ quản lý rừng quốc gia đang tham gia khóa tập huấn.

 

Việt[-]Nam[-]-[-]Campuchia[-]hiệp[-]lực[-]đấu[-]tranh[-]chống[-]tội[-]phạm[-]động[-]vật[-]hoang[-]dã[-]xuyên[-]biên[-]giới

Quang cảnh tập huấn

 

Theo bà Sarah Brook, Cố vấn Kỹ thuật về phòng chống buôn bán ĐVHD trái phép (WCS) “Mục đích chính của khóa tập huấn là hỗ trợ cơ quan chức năng tại 4 tỉnh biên giới Việt Nam Campuchia chạy dọc khu vực sườn Tây phía Nam dãy Trường Sơn trong cuộc chiến với tệ nạn buôn bán ĐVHD trái phép, cũng như tăng cường hợp tác giữa chính phủ hai nước trong giải quyết các vụ buôn bán, vận chuyển ĐVHD trái phép qua biên giới.” 
 
Các kết quả khảo sát sơ bộ của WCS về thực trạng buôn bán trái phép ĐVHD ở Đăk Nông, Bình Phước, Việt Nam (2013-2016) và Mondulkiri, Kratie, Campuchia (2015) cho thấy dọc biên giới tỉnh Đăk Nông và Bình Phước, nhiều chủ buôn lớn và nhà hàng có liên quan đến hoạt động buôn bán và tiêu thụ ĐVHD. Một số chủ buôn xác nhận thu mua hàng động vật từ Vườn Quốc Gia Bù Gia Mập, và một số khu vực rừng thuộc tỉnh Bình Phước và Đăk Nông; một số khác được vận chuyển trái phép từ khu bảo tồn Snoul và Seima ở Campuchia vào Việt Nam. Việc quản lý và ngăn chặn những mối đe dọa trên đối với đa dạng sinh học tại địa phương và khu vực rất cần nỗ lực hợp tác từ các cơ quan thực thi pháp luật tại 4 tỉnh biên giới của cả hai quốc gia Việt Nam và Campuchia.
 
Phát biểu tại hội thảo, ông H.E. Svay Sam Eang, Phó tỉnh trưởng tỉnh Mondulkini cho biết: “Chính phủ hai nước Việt Nam Campuchia đã và đang đóng vai trò quan trọng trong công tác bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên và các loài hoang dã đang bị đe dọa. Hợp tác từ phía cơ quan chức năng, các tổ chức phi chính phủ, và cộng đồng địa phương trong công tác bảo tồn là cần thiết. Thông qua khóa tập huấn này, cơ quan chức năng của hai quốc gia có thể chia sẻ kinh nghiệm cũng như tìm hiểu thêm về pháp luật bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên và các loài hoang dã, qua đó họ có thể thực thi pháp luật có hiệu quả ở cấp độ địa phương nhằm đấu tranh với tội phạm ĐVHD”.
 
Việt[-]Nam[-]-[-]Campuchia[-]hiệp[-]lực[-]đấu[-]tranh[-]chống[-]tội[-]phạm[-]động[-]vật[-]hoang[-]dã[-]xuyên[-]biên[-]giới
Các học viên tham gia tập huấn 
 
Trong khóa tập huấn, các học viên còn có cơ hội chia sẻ thông tin về các vụ buôn bán ĐVHD, cũng như dự thảo các kế hoạch liên ngành về phòng chống buôn bán ĐVHD giữa hai quốc gia. Ngày mai 27/9, học viên sẽ đến thăm một số điểm nóng về buôn bán ĐVHD tại khu vực biên giới giữa tỉnh Mondulkiri (Campuchia) và Bình Phước, Đăk Nông (Việt Nam). Khóa tập huấn sẽ thúc đẩy hơn nữa nỗ lực kết nối, hợp tác, và tăng cường cam kết giữa các đơn vị chức năng hai quốc gia để cuộc đấu tranh với tội phạm buôn bán, vận chuyển ĐVHD xuyên biên giới đạt hiệu quả hơn.
 
Khóa tập huấn được tổ chức với nguồn tài trợ từ Cơ quan Dịch vụ nghề cá và động vật hoang dã Hoa Kỳ (USFWS) và Cục Đặc trách chất gây nghiện và thi hành pháp luật quốc tế (INL) thuộc Bộ ngoại giao Hoa Kỳ. 
Đỗ Thị Hồng Thanh (WCS, Chương trình Việt Nam)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Việt Nam - Campuchia hiệp lực đấu tranh chống tội phạm động vật hoang dã xuyên biên giới

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Lãnh đạo Hội BVTN&MT Việt Nam tiếp chuyên gia Nhật Bản

Lãnh đạo Hội BVTN&MT Việt Nam tiếp chuyên gia Nhật Bản

(Tin Môi Trường) - Ngày 15/12/2017 tại Hà Nội, các vị lãnh đạo Hội BVTN&MT Việt Nam đã tiếp các ông: Satoshi Kajikawa và Yoshinori Kuranaga, thuộc Công ty Nomura Research institute của Nhật Bản tới tìm hiểu về môi trường và cơ hội đầu tư chế biến rác thải ở Việt Nam.

VACNE
 TIN BÃO GẦN BIỂN ĐÔNG: CƠN BÃO KAI-TAK

TIN BÃO GẦN BIỂN ĐÔNG: CƠN BÃO KAI-TAK

(Tin Môi Trường) - Hồi 13 giờ (16/12), vị trí tâm bão Kai-tak ở vào khoảng 12,2 độ Vĩ Bắc; 125,7 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông miền Trung Phi-líp-pin. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Banner QC
 WB kỳ vọng bước tiến tích cực tại hội nghị "Một Hành tinh" ở Paris

WB kỳ vọng bước tiến tích cực tại hội nghị "Một Hành tinh" ở Paris

(Tin Môi Trường) - Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu mang tên "Một Hành tinh" diễn ra tại thủ đô Paris (Pháp) vào tuần tới là cơ hội để các nước có thể đạt được những bước tiến cụ thể trong cuộc chiến chống lại sự ấm lên toàn cầu, thậm chí cả khi không có sự hỗ trợ của Mỹ. Tuyên bố trên được Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB) Jim Yong Kim đưa ra ngày 9/12.

Kết nối yêu thương
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI