Thứ hai, 09/12/2019, 15:41:18 PM (GMT+7)

Trung Quốc biến "đường 9 đoạn" thành "đường 10 đoạn"

(20:37:26 PM 25/06/2014)
(Tin Môi Trường) - Trung Quốc vừa xuất bản tấm bản đồ khổ dọc lớn đầu tiên thể hiện yêu sách đường lưỡi bò phi lý của mình ở biển Đông.

Điều đáng chú ý là “đường 9 đoạn” đã trở thành “đường 10 đoạn” trong bản đồ, qua đó cho thấy tham vọng bành trướng của Bắc Kinh ở biển Đông.

Trong tấm bản đồ mới, Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền ở biển Đông, với việc tô đậm “đường 10 đoạn” lấn sát các bờ biển của Việt Nam, Malaysia, Philippines và Brunei, đồng thời nuốt gần trọn biển Đông - kể cả 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam và bãi cạn Scarborough của Philippines. Nhờ "đường lưỡi bò" này mà chiều dài Trung Quốc giãn ra tới 5.500 km trong khi chiều rộng là 5.200 km.
 


 
Bản đồ mới Trung Quốc có "đường 10 đoạn" nuốt trọn biển Đông. Ảnh: Reuters


Hãng tin Reuters nhận định tấm bản đồ sai trái này chắc chắn sẽ vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của các nước khác cũng có tuyên bố chủ quyền ở biển Đông.

Theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông) ngày 25-6, bản đồ này sẽ được dùng trong các trường học Trung Quốc. Tờ báo dẫn lời ông Lee Yunglung, Học viện biển Đông (Trung Quốc), nhận xét Trung Quốc dùng bản đồ mới này để kiểm tra phản ứng của các nước có tuyên bố chủ quyền trên biển Đông. Ngoài ra, theo ông Lee, để một nhà xuất bản trong nước phát hành bản đồ trên, Bắc Kinh có thể né được phản ứng dữ dội từ các nước láng giềng.

Bắc Kinh đang đòi chủ quyền đối với 90% biển Đông và ngày càng có nhiều động thái hung hăng nhằm hiện thực hóa tham vọng phi lý này. Gần đây nhất, Trung Quốc đã đưa giàn khoan và tàu hộ tống trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, dẫn đến làn sóng chỉ trích mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

Các chuyên gia quốc tế lâu nay vẫn lên tiếng bác bỏ yêu sách "đường 9 đoạn" của Trung Quốc. Họ khẳng định những bản đồ có vẽ "đường 9 đoạn", và giờ là "đường 10 đoạn", hoàn toàn vi phạm luật pháp quốc tế.

Philippines gần đây đã kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về những tuyên bố chủ quyền phi lý của nước này ở biển Đông. Tuy nhiên Bắc Kinh cho đến giờ vẫn không chịu tham gia vụ kiện này.

(Theo Reuters)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Trung Quốc biến "đường 9 đoạn" thành "đường 10 đoạn"

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Mộc thụ bên ngôi đền cổ ở Hải Phòng được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

Mộc thụ bên ngôi đền cổ ở Hải Phòng được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Ngày 17/12/2019, cây Gạo gần 300 năm trong khuôn viên ngôi đền cổ ở xóm 6, thờ Hải Khẩu Đài Bàng - một trong 4 vị thần có công với dân với nước, được thờ tại đình Cung Chúc, xã Trung Lập, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng, được gắn bia Cây Di sản Việt Nam.

Tin Môi Trường
 Chủ tịch TP.HCM không chấp nhận đường bờ sông Sài Gòn ngắt quãng

Chủ tịch TP.HCM không chấp nhận đường bờ sông Sài Gòn ngắt quãng

(Tin Môi Trường) - Ông Nguyễn Thành Phong khẳng định sẽ quy hoạch tuyến đường xuyên suốt ven sông. TP sẽ có biện pháp xử lý các công trình lấn chiếm sông Sài Gòn tại khu Thảo Điền.

VACNE 30 năm
 Venice ban hành báo động thiên tai khẩn cấp khi thành phố chìm trong nước biển

Venice ban hành báo động thiên tai khẩn cấp khi thành phố chìm trong nước biển

(Tin Môi Trường) - Venice vừa đón nhận đợt thủy triều cao thứ hai trong lịch sử vào hôm 12/11. Vương cung thánh đường lịch sử, nhiều quảng trường và con hẻm của thành phố chìm sâu trong nước.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI