Thứ sáu, 10/07/2020, 04:24:58 AM (GMT+7)

Trung Quốc biến "đường 9 đoạn" thành "đường 10 đoạn"

(20:37:26 PM 25/06/2014)
(Tin Môi Trường) - Trung Quốc vừa xuất bản tấm bản đồ khổ dọc lớn đầu tiên thể hiện yêu sách đường lưỡi bò phi lý của mình ở biển Đông.

Điều đáng chú ý là “đường 9 đoạn” đã trở thành “đường 10 đoạn” trong bản đồ, qua đó cho thấy tham vọng bành trướng của Bắc Kinh ở biển Đông.

Trong tấm bản đồ mới, Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền ở biển Đông, với việc tô đậm “đường 10 đoạn” lấn sát các bờ biển của Việt Nam, Malaysia, Philippines và Brunei, đồng thời nuốt gần trọn biển Đông - kể cả 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam và bãi cạn Scarborough của Philippines. Nhờ "đường lưỡi bò" này mà chiều dài Trung Quốc giãn ra tới 5.500 km trong khi chiều rộng là 5.200 km.
 


 
Bản đồ mới Trung Quốc có "đường 10 đoạn" nuốt trọn biển Đông. Ảnh: Reuters


Hãng tin Reuters nhận định tấm bản đồ sai trái này chắc chắn sẽ vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của các nước khác cũng có tuyên bố chủ quyền ở biển Đông.

Theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông) ngày 25-6, bản đồ này sẽ được dùng trong các trường học Trung Quốc. Tờ báo dẫn lời ông Lee Yunglung, Học viện biển Đông (Trung Quốc), nhận xét Trung Quốc dùng bản đồ mới này để kiểm tra phản ứng của các nước có tuyên bố chủ quyền trên biển Đông. Ngoài ra, theo ông Lee, để một nhà xuất bản trong nước phát hành bản đồ trên, Bắc Kinh có thể né được phản ứng dữ dội từ các nước láng giềng.

Bắc Kinh đang đòi chủ quyền đối với 90% biển Đông và ngày càng có nhiều động thái hung hăng nhằm hiện thực hóa tham vọng phi lý này. Gần đây nhất, Trung Quốc đã đưa giàn khoan và tàu hộ tống trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, dẫn đến làn sóng chỉ trích mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

Các chuyên gia quốc tế lâu nay vẫn lên tiếng bác bỏ yêu sách "đường 9 đoạn" của Trung Quốc. Họ khẳng định những bản đồ có vẽ "đường 9 đoạn", và giờ là "đường 10 đoạn", hoàn toàn vi phạm luật pháp quốc tế.

Philippines gần đây đã kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về những tuyên bố chủ quyền phi lý của nước này ở biển Đông. Tuy nhiên Bắc Kinh cho đến giờ vẫn không chịu tham gia vụ kiện này.

(Theo Reuters)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Trung Quốc biến "đường 9 đoạn" thành "đường 10 đoạn"

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Ông Bùi Quang Sản tái đắc cử Chủ tịch Hội Bảo vệ Môi trường thành phố Hải Phòng

Ông Bùi Quang Sản tái đắc cử Chủ tịch Hội Bảo vệ Môi trường thành phố Hải Phòng

(Tin Môi Trường) - Ngày 4/7/2020, Hội Bảo vệ Môi trường thành phố Hải Phòng đã tổ chức Đại hội lần thứ V (nhiệm kỳ 2020-2025) thông qua Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ IV, Phương hướng hoạt động nhiệm kỳ tới; đồng thời bầu cử ban chấp hành mới, với 35 thành viên.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Lũ nhấn chìm miền nam Trung Quốc, chuyên gia lo vỡ đập Tam Hiệp

Lũ nhấn chìm miền nam Trung Quốc, chuyên gia lo vỡ đập Tam Hiệp

(Tin Môi Trường) - Trận lũ đang càn quét miền nam Trung Quốc được đánh giá là dữ dội nhất trong 80 năm qua, buộc nhiều tỉnh thành phải kích hoạt báo động đỏ. Đập Tam Hiệp trên sông Trường Giang đang chịu sức ép rất lớn.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI