Thứ tư, 21/11/2018, 06:51:55 AM (GMT+7)

Hai sáng kiến của Việt Nam nhận được ủng hộ và cam kết hỗ trợ từ các tổ chức thành viên Ủy ban Vệ tinh quan sát Trái đất

(12:41:01 PM 22/10/2018)
(Tin Môi Trường) - Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết: Ông Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã đại diện cho Việt Nam đón nhận vị trí Chủ tịch Ủy ban Vệ tinh quan sát Trái Đất 2019 (CEOS).

Đây là nhiệm vụ luân phiên của các thành viên đến từ các vùng địa lý lớn như Mỹ, Châu Âu, Châu Phi, Châu Á - Thái Bình Dương thực hiện trách nhiệm Chủ tịch Ủy ban Vệ tinh quan sát Trái Đất. Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Ủy ban Vệ tinh quan sát Trái Đất năm 2013 và với vai trò Chủ tịch Ủy ban Vệ tinh quan sát Trái Đất 2019, sẽ góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trong CEOS.

 
Hai[-]sáng[-]kiến[-]của[-]Việt[-]Nam[-]nhận[-]được[-]ủng[-]hộ[-]và[-]cam[-]kết[-]hỗ[-]trợ[-]từ[-]các[-]tổ[-]chức[-]thành[-]viên[-]Ủy[-]ban[-]Vệ[-]tinh[-]quan[-]sát[-]Trái[-]đất
Phó giáo sư Phạm Anh Tuấn (phải) thay mặt Việt Nam nhận nhiệm vụ Chủ tịch CEOS. Ảnh: VNSC.
 
Theo đó, tại phiên họp toàn thể CEOS năm 2019 với các tổ chức Quốc tế mới diễn ra, ông Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết: Việt Nam đưa ra 2 sáng kiến gồm: Quan sát các-bon và Quan sát phục vụ nông nghiệp. Hai sáng kiến này đã nhận được sự ủng hộ cam kết"> cam kết hỗ trợ từ các tổ chức thành viên CEOS trong việc chia sẻ dữ liệu vệ tinh; đào tạo nguồn nhân lực; cơ hội tham gia các dự án và các đề tài tiềm năng...
 
Theo đó, quan sát các-bon, gồm các vùng che phủ bởi rừng được phối hợp dữ liệu quan sát trái đất để hỗ trợ giám sát và quản lý tài nguyên rừng trong khu vực một cách hiệu quả, thông qua Nhóm Đặc biệt (Ad Hoc Team) về Phối hợp Dữ liệu không gian (Space Data Coordination Group – SDCG) dành cho Sáng kiến Quan sát Rừng toàn cầu (Global Forest Observation Initiative – GFOI), hỗ trợ việc phát triển các hệ thống giám sát và đo đạc, báo cáo và kiểm chứng (MRV) rừng quốc gia. Tốc độ biến đổi diện tích rừng nhanh tại các quốc gia trong khu vực như: Việt Nam, Thái Lan, Lào, Cambodia, Myanmar… nhu cầu phát triển hệ thống giám sát, đánh giá đặc thù có vai trò quan trọng và cần thiết. Đối với các quan sát phục vụ nông nghiệp, trọng tâm chính của sáng kiến tập trung vào việc sử dụng thực tế các dữ liệu CEOS, đặc biệt dữ liệu radar khẩu độ tổng hợp trong việc giám sát lúa tại châu Á, sự kiện này phù hợp với kế hoạch làm việc kỳ 2018-2020 của CEOS, các ứng dụng này rất thiết thực trong việc đánh giá phát triển nông nghiệp của Việt Nam và sẽ được mở rộng tại các quốc gia thuộc khu vực sông Mekong. 
 
Ủy ban Vệ tinh Quan sát Trái đất được thành lập vào năm 1984, là cơ quan đầu mối phối hợp các hoạt động quốc tế liên quan đến không gian và quan trắc Trái đất. CEOS khuyến khích tương tác, hỗ trợ và bổ sung giữa các hệ thống vệ tinh quan sát Trái đất thông qua việc phối hợp lập kế hoạch, thúc đẩy truy cập dữ liệu không phân biệt đối xử, thiết lập tiêu chuẩn dữ liệu và phát triển dữ liệu tương thích với các sản phẩm, dịch vụ, ứng dụng. Hiện CEOS có 32 thành viên gồm các tổ chức như: Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA); Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Châu Âu (ESA); Trung tâm Nghiên cứu Vũ trụ Pháp (CNES); Cơ quan Vũ Trụ Anh (UKSA); Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (ROSKOSMOS); Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA); Ủy ban không gian Châu Âu (EC); Cơ quan Khảo sát địa chất Hoa Kỳ (USGS); Cơ quan quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Hoa Kỳ (NOAA); Cơ quan Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Liên bang Úc (CSIRO)… và 28 đối tác phối hợp.
 
Đảm nhận vị trí Chủ tịch Ủy ban Vệ tinh quan sát Trái Đất năm 2019, Việt Nam sẽ thực hiện các nhiệm vụ gồm: Điều phối chiến lược các nhiệm vụ hiện tại và tương lai của các cơ quan thành viên CEOS; tiếp tục hỗ trợ Nhóm quan sát Trái đất; xây dựng, kết nối và mở rộng thành viên cũng như thu hút các đóng góp vào các hoạt động quan sát Trái đất của CEOS; điều phối các hoạt động hỗ trợ như: Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC), Chiến lược quốc tế về giảm nhẹ thiên tai, Công ước Liên hợp quốc về đa dạng sinh học, Hệ thống quan sát khí hậu, đại dương và mặt đất trên toàn cầu…
H.L
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hai sáng kiến của Việt Nam nhận được ủng hộ và cam kết hỗ trợ từ các tổ chức thành viên Ủy ban Vệ tinh quan sát Trái đất

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 VACNE: 5 hoạt động tiêu biểu mang nhiều dấu ấn (Phần 2)

VACNE: 5 hoạt động tiêu biểu mang nhiều dấu ấn (Phần 2)

(Tin Môi Trường) - Ra đời trong bối cảnh đất nước có nhiều chuyển biến tích cực về phát triển kinh tế - xã hội, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng suốt chặng đường 30 năm qua bằng sự nhiệt huyết và trách nhiệm với cộng đồng, TƯ. Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (Vacne) đã từng bước vượt qua thử thách và trở thành một tổ chức hoạt động uy tín trong lĩnh vực thiên nhiên - môi trường, để lại nhiều dấu ấn trong cộng đồng, xã hội.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Bắt tạm giam nguyên phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín

Bắt tạm giam nguyên phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín

(Tin Môi Trường) - Cùng bị bắt với ông Nguyễn Hữu Tín còn có nguyên giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Đào Anh Kiệt và phó phòng quản lý đất đai Sở Tài nguyên và môi trường Trương Văn Út.

Banner QC
 Côn trùng ngoại lai gây thiệt hại nặng cho ngành nông-lâm nghiệp Nam Phi

Côn trùng ngoại lai gây thiệt hại nặng cho ngành nông-lâm nghiệp Nam Phi

(Tin Môi Trường) - Thiệt hại do côn trùng ngoại lai gây ra khiến ngành nông - lâm nghiệp Nam Phi mỗi năm tổn thất khoảng 500 triệu USD. Trung bình quốc gia nằm ở cực Nam châu Phi này hàng năm phát hiện 7 loại côn trùng mới không mang nguồn gốc bản địa.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI