Thứ năm, 17/01/2019, 07:57:45 AM (GMT+7)

COP 22 chính thức khai mạc

(21:35:47 PM 08/11/2016)
(Tin Môi Trường) - Ngày 7/11/2016, Hội nghị lần thứ 22 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP22) khai mạc tại Bab Ighli, Ma-ra-ket, Ma-rốc, 3 ngày sau khi Thoả thuận Paris có hiệu lực. Hơn 100 Bên nước đã chính thức tham gia Thoả thuận, Việt Nam là nước thứ 95 phê duyệt Thoả thuận này.

[-]COP[-]22[-]chính[-]thức[-]khai[-]mạc

Chủ tịch COP 22 - ông Salaheddine Mezouar và Chủ tịch COP 21 - Ségolène Royal tại lễ khai mạc

 

Tại phiên Khai mạc, ông Salaheddine Mezouar, Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao Ma-rốc, tân Chủ tịch COP 22 mong muốn trong 11 ngày làm việc tới, Hội nghị có thể đạt được kết quả tham vọng hơn những gì các Bên đã cam kết.
 
Bà Patricia Espinosa, Tổng thư ký Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) nhấn mạnh 5 nội dung chính các đại biểu cần tập trung thảo luận. Đó là: Tài chính giúp các nước đang phát triển xanh hoá nền kinh tế và chống chịu với biến đổi khí hậu; Đóng góp do quốc gia tự quyết – các kế hoạch hành động khí hậu quốc gia cần phải được lồng ghép và các chính sách và kế hoạch đầu tư; Hỗ trợ thích ứng, cơ chế tổn thất và thiệt hại nhằm đảm bảo sự an toàn cho các cộng đồng dễ bị tổn thương nhất; Nhu cầu tăng cường năng lực cho các nước đang phát triển theo hướng phù hợp với yêu cầu cụ thể của từng quốc gia; Khuyến khích sự tham gia của các bên có liên quan.
 
Ông Hoesung Lee, Chủ tịch Ủy ban Liên Chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) cho biết COP 22 là COP hành động. Theo yêu cầu của COP 21, IPCC xây dựng báo cáo đặc biệt về tác động của việc tăng 1,5­0C so với thời kỳ tiền công nghiệp vào cuối thế kỷ. Dự kiến báo cáo sẽ được hoàn thành vào năm 2018. Bên cạnh đó, IPCC xây dựng 2 báo cáo đặc biệt năm 2019 và Báo cáo đánh giá lần thứ VI. Hai báo cáo này sẽ được hoàn thành vào năm 2022, là thời điểm chuẩn bị đánh giá nỗ lực toàn cầu vào năm tiếp theo. Ông Lee mong muốn những báo cáo của IPCC trong tương lai sẽ là cơ sở khoa học cho các nhà lập chính sách thảo luận và thực hiện Thoả thuận Paris.
 
Tại lễ khai mạc, các đại biểu đã bật sáng chiếc đèn năng lượng mặt trời, được xem là biểu tượng để chuyển đổi sang công nghệ sạch, là điều cần thiết để đạt được các mục tiêu của Thoả thuận Paris. Họ cùng thắp sáng đèn, thể hiện sự đoàn kết trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.
 
Đoàn Việt Nam tham dự COP 22 do Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân làm trưởng đoàn, các thành viên đến từ các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Ngoại Giao, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Giao Thông, Xây dựng, Khoa học và Công nghệ. Trưởng đoàn công tác đã phân công cụ thể nội dung công việc cho từng thành viên, bám sát các nội dung Phiên họp, bảo vệ quan điểm của Việt Nam theo các phương án đàm phán đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Theo Monre
Từ khóa liên quan: COP 22, chính thức, khai mạc
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: COP 22 chính thức khai mạc

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Rùa da quý hiếm nặng hơn 200 kg chết ở vùng biển Phú Quốc

Rùa da quý hiếm nặng hơn 200 kg chết ở vùng biển Phú Quốc

(Tin Môi Trường) - Viện Hải dương học Nha Trang đang cử cán bộ đến Ban quản lý khu bảo tồn biển Phú Quốc để tiếp nhận một con rùa da nặng 200 kg đã chết để làm tiêu bản.

Banner QC
Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI