»

Thứ bảy, 23/11/2019, 04:13:17 AM (GMT+7)

Xây "chui" 110 biệt thự ở quận 7: Chủ đầu tư và cơ quan quản lý đều sai

(20:42:25 PM 20/06/2019)
(Tin Môi Trường) - Ông Võ Văn Hoan - phó chủ tịch UBND TP.HCM - kết luận như vậy tại buổi họp báo công bố thông tin về việc Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Hưng Lộc Phát "xây chui" 110 căn biệt thự tại phường Phú Mỹ, quận 7.

Xây[-]"chui"[-]110[-]biệt[-]thự[-]ở[-]quận[-]7:[-]Chủ[-]đầu[-]tư[-]và[-]cơ[-]quan[-]quản[-]lý[-]đều[-]sai

Ông Võ Văn Hoan, phó chủ tịch UBND TP.HCM, chủ trì buổi họp báo - Ảnh: P.T

 
Chiều 20-6, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã chủ trì họp báo, thông tin về sai phạm liên quan đến dự án Green Star Garden của Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Hưng Lộc Phát (gọi tắt là Công ty Hưng Lộc Phát) tại phường Phú Mỹ, quận 7.
 
Tại buổi họp báo, ông Đào Gia Vượng - phó chủ tịch UBND quận 7 - cho biết ngày 22-5 cơ quan chức năng đã lập biên bản, đình chỉ thi công dự án khu nhà ở tại phường Phú Mỹ (tên thương mại là Green Star Sky Garden) do chủ đầu tư xây 110 căn biệt thự khi dự án chưa hoàn chỉnh pháp lý. 
 
Công ty Hưng Lộc Phát - chủ đầu tư - đã cho xây xong phần thô 110 căn biệt thự trên đất dự án trong khi chưa có quyết định giao đất của UBND TP.HCM. 
 
Trả lời câu hỏi của báo chí, ông Võ Văn Hoan - phó chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết Công ty Hưng Lộc Phát có sai phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại dự án này và phải bị xử phạt theo quy định vì dự án chưa hoàn tất thủ tục nhưng đã tiến hành xây dựng. 
 
Hiện UBND TP đã quyết định tạm dừng dự án, tổ chức kiểm điểm cá nhân, đơn vị liên quan, thành lập tổ kiểm tra rà soát lại hồ sơ pháp lý của dự án. 
 
UBND TP giao Sở Tài nguyên và môi trường nhanh chóng hoàn tất các thủ tục để trình UBND TP thu hồi đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất và doanh nghiệp này phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định.
 
Theo ông Hoan, khi nào chủ đầu tư chấp hành quyết định xử phạt, liên hệ cơ quan chức năng để hoàn thành, bổ sung cơ sở pháp lý (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), UBND sẽ kiểm tra và quyết định cho phép dự án tiếp tục triển khai hay không. 
 
Phó chủ tịch UBND TP.HCM giải thích thêm, ở trường hợp dự án này cả chủ đầu tư và cơ quan chức năng đều sai. Chủ đầu tư chưa thực hiện đúng Luật đất đai, chưa hoàn thành hồ sơ pháp lý, chưa được UBND TP giao đất nhưng vẫn triển khai dự án. 
 
Về phía đơn vị quản lý, UBND quận 7 và Sở Xây dựng phối hợp, thoả thuận chưa đạt thống nhất chung, thiếu quyết đoán, xử lý còn e dè khiến việc theo dõi, quản lý có sai sót. 
 
UBND TP giao UBND quận 7 và Sở Xây dựng rà soát, kiểm điểm các cá nhân, đơn vị sai phạm, đề xuất hướng kỷ luật lên UBND TP trong thời gian sớm nhất. 
 

Xây[-]"chui"[-]110[-]biệt[-]thự[-]ở[-]quận[-]7:[-]Chủ[-]đầu[-]tư[-]và[-]cơ[-]quan[-]quản[-]lý[-]đều[-]sai

Dự án Green Star Sky Garden xây dựng khi UBND TP.HCM chưa giao đất cho chủ đầu tư - Ảnh: MAI THƯƠNG
 
Theo UBND quận 7, toàn bộ dự án có tổng diện tích 52.648,6m2, trong đó diện tích đất Công ty Hưng Lộc Phát đã bồi thường, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ dân là 45.300m2 (chiếm 86,04%). 
 
Trong đó, có 7 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận với diện tích 4.588,8m2; diện tích đất rạch, bờ đất, đường thuộc Nhà nước quản lý 7.348,6m2 (chiếm 13,96% đất dự án).
 
Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Bình - phó tổng giám đốc Công ty Hưng Lộc Phát - cho biết Sở Tài nguyên và môi trường đã đề nghị UBND TP chấp thuận cho Công ty Hưng Lộc Phát được sử dụng khu đất 52.648,6m2 để thực hiện dự án nói trên. 
 
Cho đến nay, chủ đầu tư đã hoàn thành các bước thủ tục chuẩn bị đầu tư như được công nhận chủ đầu tư, quy hoạch 1/500, quyết định chấp thuận đầu tư, thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật… 
 
Theo quy định, khu vực đã có quy hoạch chi tiết 1/500 sẽ được miễn giấy phép xây dựng đối với công trình dưới 4.000m2, thấp hơn 7 tầng. Ông Lê Trần Kiên - phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM - cũng cho biết theo Luật xây dựng, dự án của chủ đầu tư Hưng Lộc Phát không cần giấp phép xây dựng. Tuy nhiên, để khởi công xây dựng công trình này, chủ đầu tư phải có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất.
T.T
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Xây "chui" 110 biệt thự ở quận 7: Chủ đầu tư và cơ quan quản lý đều sai

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Hội thảo “Nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu cho cộng đồng”

Hội thảo “Nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu cho cộng đồng”

(Tin Môi Trường) - Dưới sự chủ trì của các GS.NGND Phạm Ngọc Đăng, Trần Hiếu Nhuệ và Đặng Thị Kim Chi, các nhà khoa học, đại diện doanh nghiệp và cộng đồng đã tham dự Hội thảo “Nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu cho cộng đồng” do Hội BVTN&MT Việt Nam tổ chức ngày 19/11/2019. tại Hà Nội.

Tin Môi Trường
 Venice ban hành báo động thiên tai khẩn cấp khi thành phố chìm trong nước biển

Venice ban hành báo động thiên tai khẩn cấp khi thành phố chìm trong nước biển

(Tin Môi Trường) - Venice vừa đón nhận đợt thủy triều cao thứ hai trong lịch sử vào hôm 12/11. Vương cung thánh đường lịch sử, nhiều quảng trường và con hẻm của thành phố chìm sâu trong nước.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI