»

Thứ hai, 17/12/2018, 19:02:35 PM (GMT+7)

Vụ nhà máy xử lý nước thải xả thải ra môi trường: Bất ngờ "hình mẫu" !

(11:02:54 AM 06/08/2011)
(Tin Môi Trường) - Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Đồng Nai thừa nhận có việc xả thải chưa qua xử lý của nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN Long Thành
 

Sau khi Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49, thuộc Bộ Công an) bắt quả tang nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN Long Thành xả hàng ngàn mét khối nước hôi, có màu đen đặc ra sông Đồng Nai, sáng 5-8, Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) tỉnh Đồng Nai đã cử đoàn cán bộ xuống làm việc với nhà máy này và khẳng định: Việc xả thải chưa qua xử lý của nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN Long Thành  là có thật.

 

Bất ngờ với “hình mẫu”!

 

Ông Nguyễn Viết Hưng, Giám đốc Sở TN-MT Đồng Nai, cho biết ông thật sự bất ngờ về vụ việc. Công ty Cổ phần Dịch vụ Sonadezi (đơn vị đảm nhận việc xử lý nước thải cho KCN Long Thành) là công ty con của Tổng Công ty Sonadezi (doanh nghiệp Nhà nước thuộc UBND tỉnh Đồng Nai). Đây là một “hình mẫu”, một thương hiệu có tiếng về xây dựng cơ sở hạ tầng KCN cũng xử lý nước thải KCN. Hiện Tổng Công ty Sonadezi đã xây dựng hơn 10 KCN ở tỉnh Đồng Nai.

 

Lý giải nguyên nhân xả thải vượt chuẩn, theo báo cáo của nhà máy với Sở TN-MT:  C49 bắt quả tang trong giai đoạn nhà máy đang nâng cấp nên có khâu chưa thực hiện đúng quy trình dẫn đến việc nước thải xả ra chưa đúng yêu cầu.
 
ô[-]nhiễm
 
Đường ống nước thải dẫn từ nhà máy xử lý nước thải KCN Long Thành ra con rạch gần đó. Ảnh: XUÂN HOÀNG
 
 
Về lý do nâng cấp, lãnh đạo nhà máy cho biết do lưu lượng nước thải tiếp nhận từ các doanh nghiệp trong KCN, nhất là các doanh nghiệp dệt nhuộm, hóa chất  quá lớn trong khi công suất xử lý hiện tại lại ở mức chưa tương xứng. Cụ thể, công suất xử lý của nhà máy này đang nâng cấp từ 5.000 lên 10.000 m3/ngày đêm, trong khi hiện tại đã tiếp nhận lượng nước thải từ các doanh nghiệp là 9.300 m3/ngày đêm.
 

Sở TN-MT Đồng Nai cũng cho biết trước khi bị C49 bắt quả tang, nhà máy xử lý nước thải của KCN Long Thành cũng từng bị sở kết hợp với Bộ TN-MT  xử phạt nhiều lần từ năm 2009 đến 2011 với các lỗi xả thải không đúng chuẩn về độ màu.

 

Chui hay không chui?

 

Trong khi đó, ông Chu Thanh Sơn, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Sonadezi, cho rằng ông không bất ngờ trước việc C49 phát hiện và khui dỡ hệ thống cống ngầm của nhà máy bởi đường cống ngầm này không phải là “cống chui” mà là cống có trong thiết kế phục vụ việc xả thải bình thường! 

 

“Đối với sai phạm của Vedan, chúng ta đã đề nghị Chính phủ có chế tài xử lý. Vì thế, các trường hợp vi phạm tương tự cũng phải xử thật mạnh, dù là công ty nào hay người đứng đầu là ai”.

 

Ông Võ Tuấn Nhân (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội)

Sở TN-MT cũng nhìn nhận sai phạm được phát hiện là xả thải có dấu hiệu chưa qua xử lý, không đạt chuẩn chứ không phải xả theo đường cống chui. “Tổng công ty đang yêu cầu công ty con báo cáo toàn bộ vụ việc. Nếu sai phạm thì công ty mẹ phải xử!”- ông Sơn nói

 

Tại cuộc họp chiều 5-8, khi báo chí đặt câu hỏi với lãnh đạo Sở TN-MT về việc nhà máy xả thải không đạt chuẩn trong khi vẫn thu tiền xử lý nước thải của hàng chục doanh nghiệp, ông Nguyễn Viết Hưng nói: “Lẽ ra cải tạo thì phải báo cáo, hơn nữa khi cải tạo thì phải làm việc với các doanh nghiệp giảm nước thải để phù hợp với khả năng xử lý của nhà máy. Đây là điểm sai của nhà máy”.

 

Theo báo cáo kết quả quan trắc nước sông Đồng Nai của Sở TN-MT, nước sông vẫn “đạt yêu cầu”. Tuy nhiên, điểm quan trắc cách họng xả của nhà máy xử lý nước thải KCN Long Thành đến… 8 km. Ông Hưng khẳng định: “Điểm quan trắc như vậy là quá xa, nước sông đã làm nhạt nước thải. Sắp tới phải đặt quan trắc tự động ngay họng xả”. Riêng việc bồi thường cho người dân bị ảnh hưởng bởi nước thải từ nhà máy của KCN Long Thành, ông Hưng cho biết phải đợi kết quả của cơ quan điều tra sau đó đánh giá lại mới có thể bàn đến chuyện bồi thường.

 

Người dân đã nhiều lần “kêu cứu”

 

Ngày 5-8, trở lại địa bàn xã Tân An, huyện Long Thành - Đồng Nai, nơi có nhà máy xử lý nước thải tập trung của KCN Long Thành, ông Đoàn Văn Chậm, một người dân sinh sống tại đây, nói: “Đã nhiều lần bà con chúng tôi cùng ký đơn gửi lên xã, lên huyện nhưng rồi tất cả đều không đem lại kết quả nào, bao lâu nay sống trong hôi thối bây giờ thủ phạm mới được lôi ra ánh sáng, bà con giờ mới thật sự được hả lòng”. Ông Chậm cho biết trong thời gian dài, gia đình ông cũng như những hộ dân khác trong xã đều như sống trong “địa ngục” mỗi khi nhà máy KCN Long Thành xả thải là mùi hôi bốc lên.

Cũng vì “không chịu được”, nhiều lần người dân đã lên đến tận trụ sở công ty để mời bằng được lãnh đạo đến chứng kiến tình cảnh khổ sở của người dân, và mỗi lần như vậy, đại diện công ty đều lắc đầu: “Bà con thông cảm, chắc cũng chỉ do sự cố gì đó mà thôi, chúng tôi sẽ tìm cách khắc phục…”. Ông Kiều Hoàng Anh, trưởng ấp 2, cho biết trước đây nhiều gia đình trong ấp đào ao nuôi tôm thả cá làm ăn kinh tế, nhưng kể từ ngày nhà máy xử lý nước thải hoạt động, tất cả bà con đều phải bỏ nghề!

X.Hoàng

 

Công ty Nan Pao vi phạm về xả thải nguy hại

 

 Sáng 5-8, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an tỉnh Bình Dương đã bất ngờ kiểm tra môi trường Công ty TNHH Nan Pao Resins Việt Nam (đóng tại KCN Sóng Thần II, Bình Dương).

 

Tại thời điểm kiểm tra, cảnh sát môi trường phát hiện một hệ thống nước nằm bên ngoài khuôn viên nhà máy của công ty này đang chảy xối xả nguồn nước có màu đục thoát ra môi trường. Qua làm việc, đại diện Công ty Nan Pao thừa nhận đây là nguồn nước đã qua xử lý đạt loại B (nguồn nước này buộc phải thu gom đưa về hệ thống nước thải tập trung của KCN Sóng Thần II để xử lý tiếp thành loại A mới cho xả thải ra môi trường) nhưng công ty để chảy tràn trực tiếp vào hệ thống nước mưa thoát ra môi trường với lưu lượng khoảng 30 m3/ ngày đêm.

 

Ngoài ra, cảnh sát còn phát hiện hơn 30 tấn keo phế phẩm, quá hạn sử dụng (loại chất thải nguy hại cần phải xử lý nghiêm ngặt), hàng trăm thùng phuy đã sử dụng còn dính hóa chất vứt xung quanh nhà máy.

 

 Nan Pao là công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài, chuyên sản xuất các mặt hàng keo, nhựa PU và các loại sơn với công suất hơn 1.000 tấn/tháng.

N.Phú

 
 
Bài và ảnh: NHƯ PHÚ- NLD
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Vụ nhà máy xử lý nước thải xả thải ra môi trường: Bất ngờ "hình mẫu" !

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Hội BVTN&MT VN tích cực tham gia Hội thảo quốc tế về khắc phục hậu quả của chất da cam/dioxin

Hội BVTN&MT VN tích cực tham gia Hội thảo quốc tế về khắc phục hậu quả của chất da cam/dioxin

(Tin Môi Trường) - Sáng 14/12, tại Hà Nội, được sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Học viện Quân y phối hợp với Văn phòng Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (gọi tắt là Văn phòng 701) tổ chức Hội thảo quốc tế về khắc phục hậu quả của chất da cam/dioxin đối với con người và môi trường.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Hội nghị COP 24: Các nước quyết tâm đạt đồng thuận

Hội nghị COP 24: Các nước quyết tâm đạt đồng thuận

(Tin Môi Trường) - Với mục tiêu thúc đẩy thực hiện Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu theo những cách thực tế nhất, hạn chế phát thải lượng khí gây hiệu ứng nhà kính, giữ mức tăng nhiệt độ của Trái Đất cho đến cuối thế kỷ 21 ở mức từ 1,5 đến 2 độ C, Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 24 (COP 24) tại thành phố Katowice, Ba Lan, đã kéo dài hơn một chút so với kế hoạch nhằm nỗ lực tìm kiếm sự đồng thuận.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI