»

Thứ bảy, 21/07/2018, 18:50:49 PM (GMT+7)

Vỡ kênh dẫn tràn hồ Gia Hoét, di dời hàng chục hộ dân

(22:18:02 PM 01/10/2017)
(Tin Môi Trường) - Mưa lớn, nước chảy mạnh khiến cho kênh xả tràn bị vỡ, hàng chục hộ dân phải di dời trong đêm.

Ngày 1-10, Các cơ quan chức năng huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có mặt tại hiện trường đôn đốc các lực lượng hỗ trợ người dân di dời tài sản vật dụng ra khỏi vùng nguy hiểm thuộc hạ lưu hồ Gia Hoét (xã Quảng Thành) sau khi xảy ra sự cố vỡ kênh dẫn tràn sau cơn mưa tối 30-9.

 

[-]Vỡ[-]kênh[-]dẫn[-]tràn[-]hồ[-]Gia[-]Hoét,[-]di[-]dời[-]hàng[-]chục[-]hộ[-]dân

Đoạn kênh bị vỡ khiến nước tràn
 
Trước đó, đêm 30-9, mưa lớn đã khiến mực nước trong hồ Gia Hoét dâng cao, do lượng nước tràn mạnh đã khiến gần 20 mét kênh dẫn bị vỡ, nước tràn vào khu dân cư thuộc xã Quảng Thành.
 

[-]Vỡ[-]kênh[-]dẫn[-]tràn[-]hồ[-]Gia[-]Hoét,[-]di[-]dời[-]hàng[-]chục[-]hộ[-]dân 

Nước tràn tạo thành thác, gây sạt lở nghiêm trọng
 
Bà Trần Thị Vân (45 tuổi, ngụ ấp Tân Thành, xã Quảng Thành) buồn rầu kể: "Nước bắt đầu tràn vào nhà lúc tối 30-9, toàn bộ đàn gà và hơn chục con heo đã bị nước cuốn trôi, bùn đất chảy vào phủ kín nhà". 
 
Theo bà Vân thì số gạo ở trong nhà cũng với nhiều vật dụng cũng bị nước cuốn trôi, bà đang lo lắng về hơn 10 con dê còn lại vẫn ở trong chuồng.
 
[-]Vỡ[-]kênh[-]dẫn[-]tràn[-]hồ[-]Gia[-]Hoét,[-]di[-]dời[-]hàng[-]chục[-]hộ[-]dân
Người dân đứng nhìn tài sản, hoa màu chìm trong nước
 
Còn ông Phan Chánh Hùng có nhà ở cách kênh dẫn tràn bị vỡ khoảng 20 mét cho biết, mặc dù ở ngay sát khu vực trên nhưng do ở vị trí cao nên nước không ngập tới. Theo ông Hùng, do đoạn kênh bị vỡ có độ cong gấp cùi chỏ, lại có rác lâu ngày dồn ứ nên khi mưa lớn, nước chảy mạnh rất dễ bị vỡ kênh.
 
Theo thống kê của chính quyền xã quảng Thành, ngay trong đêm, cơ quan chức năng đã tiến hành di dời khoảng 30 hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Qua thống kê ban đầu, có khoảng 20 căn nhà và 20 ha hoa màu của người dân bị thiệt hại, may may mắn không có thiệt hại về người.
 

[-]Vỡ[-]kênh[-]dẫn[-]tràn[-]hồ[-]Gia[-]Hoét,[-]di[-]dời[-]hàng[-]chục[-]hộ[-]dân

Lực lượng chức năng khơi thông để nước không dồn ứ trong vườn dân
 
Sáng 1-10, nước tiếp tục chảy tràn ra đường gây sạt lở mặt đường nhựa và hệ thống kênh thoát nước. Tại đoạn kênh bị vỡ, đất đá gây sói lở tạo thành một hố rộng và sâu, toàn bộ bê tông của khu vực kênh vỡ bị nước cuốn trôi hết, sạt lở lan rộng. Nước tràn vào nhà cửa và vườn rẫy của người dân tiếp tục gây thiệt hại nhiều hoa màu, cây lâu năm.
 
Ông Võ Khắc Thuyết, Chủ tịch UBND xã Quảng Thành, cho biết đây chỉ là sự cố vỡ kênh dẫn tràn, không phải vỡ đập nên không đến mức nguy hiểm. Nhận được thông tin lực lượng quân sự huyện cùng chính quyền địa phương đã hỗ trợ người dân di chuyển tài sản.
 
Đến sáng cùng ngày, lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục dùng các loại phương tiện hỗ trợ đưa tài sản của người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm và ngập nước. "Đoạn đường nhựa liên xã bị nước tràn và khu vực kênh dẫn tràn bị vỡ có nguy cơ sạt lở nên xã đã huy động lực lượng ngăn chặn không cho người dân đi qua", ông Thuyết cho hay. 
 

[-]Vỡ[-]kênh[-]dẫn[-]tràn[-]hồ[-]Gia[-]Hoét,[-]di[-]dời[-]hàng[-]chục[-]hộ[-]dân 

Lực lượng chức năng hỗ trợ di dời đồ đạc cho các hộ dân
 
Ngay trong đêm, Trung tâm quản lý - khai thác công trình thủy lợi tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tiến hành xả đập nên mực nước đã giảm xuống.
Theo Ng.Giang – X.Thắng (NLĐ)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Vỡ kênh dẫn tràn hồ Gia Hoét, di dời hàng chục hộ dân

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI