»

Thứ tư, 03/06/2020, 01:50:25 AM (GMT+7)

Vĩnh Long: Cá sổng bè, người dân đổ xô “hôi của”

(17:30:46 PM 31/10/2012)
(Tin Môi Trường) - Sáng ngày 31/10, hàng chục người dân tiếp tục mang chài, lưới, vợt đến vây bắt cá điêu hồng vừa sổng ra khỏi bè ở cồn An Bình (xã An Bình, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long).

Trước đó, khoảng 18 giờ 30 phút ngày 29-10, một đoạn đê bao khoảng 200 m thuộc ấp An Long (xã An Bình) sạt lở làm 25 bè cá neo đậu tại đây bị nhấn chìm và 4 ao nuôi cá giống thoát ra sông Tiền.


Ông Lê Văn Ửng, một người tham gia vớt cá xởi lởi: “Cá điêu hồng bị sổng hàng chục tấn, mỗi lần dùng vợt tôi vớt được vài chục con. Còn người nào dùng lưới chài thì thu được cả tấn như chơi”.

Ông Lê Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã An Bình cho biết: “25 bè cá bị nhấn chìm có khoảng 150 tấn cá điêu hồng trong giai đoạn từ 1-3 tháng tuổi, 4 ao cá giống có khoảng 30 tấn. Ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 10 tỉ đồng”.

Anh Đỗ Thành Đức, chủ các bè cá thẫn thờ: “Tối 29-10, tôi nghe một tiếng đùng thì chạy ra thấy một đoạn đê bao bị sụp xuống sông. Sau đó, 8 bè cá của gia đình tôi với khoảng 80 tấn bị trôi ra sông. Bao nhiêu công sức giờ chẳng còn gì!”.
 
Người dân vây bắt cá điêu hồng trên sông Tiền

Theo nhiều người dân ở cồn An Bình, nguyên nhân gây sạt lở đê bao là do tình trạng khai thác cát gần bờ.

“UBND tỉnh Vĩnh Long có quy định, phương tiện khai thác cát phải cách cồn 500 m nhưng buổi tối là các phương tiện này tiến sâu vào cách cồn chỉ khoảng 60-70 m”, một người dân cho biết.

Sau khi xảy ra sự cố, các ngành chức năng ở Vĩnh Long đã cho tạm dừng 3 phương tiện khai thác cát và đã làm việc với các tài công để có hướng xử lý.

Sáng ngày 31-10, ông Phan Anh Vũ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long đã dẫn đầu đoàn công tác đến hiện trường vụ sạt lở. Tại đây xuất hiện nhiều vết nứt mới ăn sâu vô đất liền khoảng 5 m, nguy cơ tiếp tục xảy ra sạt lở trong thời gian tới.

Ông Vũ nói: “Chúng tôi đã giao cho các cơ quan chức năng sớm điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ sạt lở. Đồng thời, sẽ nắm tình hình khó khăn của bà con để tìm biện pháp tháo gỡ”.
Tin-ảnh: C. Linh (NLĐ)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Vĩnh Long: Cá sổng bè, người dân đổ xô “hôi của”

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Hội BVTN&MT Đồng Nai có nhiều đóng góp thiết thực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương

Hội BVTN&MT Đồng Nai có nhiều đóng góp thiết thực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương

(Tin Môi Trường) - Sau 5 năm hình thành, xây dựng và phát triển, Hội BVTN&MT Đồng Nai đã thể hiện là tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tập hợp lực lượng, cùng đóng góp tài lực bảo vệ thiên nhiên môi trường, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tin Môi Trường
 Campuchia dừng các kế hoạch thủy điện trên sông Mekong

Campuchia dừng các kế hoạch thủy điện trên sông Mekong

(Tin Môi Trường) - Campuchia sẽ không phát triển các đập thủy điện mới trên sông Mekong trong 10 năm tới và tạo năng lượng từ than, khí đốt tự nhiên cùng năng lượng mặt trời.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI